Làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Thứ Hai, 20:13, 22/04/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI), trên địa bàn huyện Sơn Hà đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN


Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, các cấp uỷ đảng, chính quyền và hội đoàn thể ở Sơn Hà đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực, xuất hiện ngày càng nhiều những cá nhân điển hình được dân tin yêu. Nghệ nhân dân gian Đinh Ngọc Su, ở thôn Tà Ba, xã Sơn Thượng, được nhiều người biết đến không chỉ là một nghệ nhân biết chế tác và biểu diễn thuần thục hơn chục nhạc cụ của dân tộc mình như Tà-vố, Ra-ngói, Tà-lía, K-râu, B-rooc, AKhung, Krôngput… mà còn là người hết lòng vì cuộc sống cộng đồng.

 

Nghệ nhân dân gian Đinh Ngọc Su truyền nghề cho con cháu.
Nghệ nhân dân gian Đinh Ngọc Su truyền nghề cho con cháu.


Dù nay đã 67 tuổi, nhưng già Su vẫn nhanh nhẹn, tháo vát.  Ông luôn trăn trở với việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, nhất là các nhạc cụ của dân tộc mình. Vì thế, ông đã cất công sưu tầm, chế tác và giữ gìn hàng chục loại nhạc cụ của địa phương, để ngày ngày truyền dạy cho lớp trẻ. Những bộ chiêng quý đều được ông nâng niu, gìn giữ. Ông trở thành người thầy “đặc biệt”, được các trường học trên địa bàn huyện mời về chỉ dẫn, dạy cho học sinh biết sử dụng các loại nhạc cụ của dân tộc mình và được mời đi biểu diễn, quảng bá loại hình văn hóa dân gian đặc sắc tại nhiều tỉnh thành trong nước và ở Hàn Quốc…

Ông chia sẻ: “Là một đảng viên, tôi thấy mình cần phải rèn luyện bản thân, tu dưỡng đạo đức, phải gương mẫu trước nhân dân. Tôi nghĩ, học Bác đâu phải điều gì xa lạ, to lớn, học Bác là làm sao mình sống tốt, sống đúng để con cháu noi theo.  Mình phải tự làm kinh tế để vươn lên xây dựng đời sống no ấm, tiến bộ”. Với vai trò của một già làng, ông Su còn là một hòa giải viên có vai trò quan trọng ở địa phương. Ở làng Tà Ba này, chuyện lớn, chuyện bé do mâu thuẫn, xích mích, ông đều có mặt kịp thời để giảng hòa, giải thích những điều hay, lẽ phải… Vì thế, ông Su luôn được mọi người tin yêu, quý trọng noi gương làm theo.

Còn ông Nguyễn Văn Nam - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Gò Dép, thị trấn Di Lăng thì luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào. Ông cùng gia đình  tình nguyện hiến 30m2 đất và đóng góp 5 triệu đồng thuê máy đào mở rộng đoạn đường dài 30m tại xóm Ngoại Thương để người dân trong thôn  đi lại thuận tiện. Chính sự gương mẫu của ông mà nhiều hộ dân xung quanh tình nguyện hiến đất làm tuyến đường bê tông nông thôn vào xóm Huyện Đội, thuộc tổ dân phố Gò Dép, với chiều dài gần 300m. Trong năm học vừa qua, có vài học sinh bỏ học, ăn chơi lêu lổng được ông tận tình giúp đỡ, khuyên bảo nên quay lại trường để tiếp tục học tập. Nói về những công việc của mình, ông Nam chia sẻ: “Đó là một trong những nhiệm vụ mà người đảng viên cần làm. Mọi lúc, mọi nơi đều phải luôn nêu gương. Có vậy người dân mới tin tưởng, ủng hộ mình, xã hội tốt đẹp hơn”.

Còn đối với Trung úy Lê Văn Tình hiện đang công tác tại đơn vị Công an huyện Sơn Hà, học Bác đối với anh là phải làm tốt phần việc của mình để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Là một chiến sĩ thuộc Đội CSGT Công an huyện, anh Tình luôn là người tích cực, gương mẫu trong công việc. Bản thân anh đề xuất, tích cực tình nguyện làm thêm giờ và ngày nghỉ cuối tuần để giải quyết các phần việc tồn đọng. Khi tham gia xử lý các vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông, không ít trường hợp chủ xe đưa tiền mãi lộ, nhưng anh kiên quyết từ chối. Trong 2 năm qua, anh còn phối hợp với lực lượng kiểm lâm huyện truy bắt quả tang nhiều trường hợp chở gỗ trái phép. Anh cũng là một trong những chiến sĩ đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương…

“Bằng những việc làm cụ thể, những tấm gương ấy đang lan tỏa mạnh mẽ, lôi cuốn nhiều người làm theo. Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát hiện, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những nhân tố mới có cách làm hay, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. Nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng chí Đinh Văn Trúc- Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Sơn Hà cho hay.
  

Bài, ảnh: KIM NGÂN
 

.
.