Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Bỉ

Thứ Sáu, 22:21, 18/01/2013 [GMT+7]
.

Sáng 18/1 (theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được tổ chức trọng thể tại Cung Egmont ở Thủ đô Brussels. Ngay sau lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Elio Di Rupo chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương. Ảnh: vov.vn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Elio Di Rupo chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương. Ảnh: vov.vnThủ tướng Elio Di Rupo hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Bỉ, coi đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa phát triển quan hệ Việt Nam – Vương quốc Bỉ lên một bước.


Thủ tướng Elio Di Rupo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và thế giới; cũng như chính sách đổi mới và những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong những năm qua. Thủ tướng Elio Di Rupo khẳng định Việt Nam là một ưu tiên trong quan hệ đối ngoại của Bỉ.

Thủ tướng Elio Di Rupo nhấn mạnh, Việt Nam trong vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN – EU sẽ đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ Bỉ – ASEAN nói riêng và EU – ASEAN nói chung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Vương quốc Bỉ và cảm ơn Thủ tướng Elio Di Rupo, Chính phủ và nhân dân Bỉ về sự đón tiếp thân tình, trọng thị dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Bỉ ở châu Âu và trên thế giới, coi Bỉ là đối tác quan trọng, là cầu nối cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - EU.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Elio Di Rupo đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Bỉ trên mọi lĩnh vực, ngày càng đa dạng và đi vào thực chất, trên các diễn đàn quốc tế đa phương.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đề ra phương hướng và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, nhất là các dự án phát triển hạ tầng, công nghệ, cảng biển..., đồng thời tăng cường hợp tác giữa các vùng của Bỉ với các địa phương của Việt Nam.

Ngay sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước như: Biên bản ghi nhớ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, Biên bản ghi nhớ Bỉ tham gia xây dựng cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

 

Theo VOV

.