,
Cập nhật lúc 21:36, Friday, 07/08/2009

Việt Nam sẵn sàng đảm nhận tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm 2010


Nhân kỷ niệm 42 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2009), thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu quan trọng, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác trong khu vực Đông Nam Á và ASEAN,  chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với tinh thần "tích cực, chủ động, có trách nhiệm", vì hoà bình, ổn định và phát triển.

9
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ASEAN là một Hiệp hội đoàn kết, vững mạnh, là mái nhà chung của các dân tộc Đông Nam Á - Ảnh Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, kỷ niệm lần thứ 42 năm Ngày thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với 10 nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam.
 
Trải qua 42 năm phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, ngày nay, ASEAN là một Hiệp hội đoàn kết, vững mạnh, là mái nhà chung của các dân tộc Đông Nam Á, đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị-kinh tế gắn kết năng động, có vai trò quan trọng ở khu vực và trên thế giới.
 
Với những nỗ lực vượt bậc của Hiệp hội, Thủ tướng nhận định, đến nay Hiến chương ASEAN - văn kiện có ý nghĩa lịch sử của Hiệp hội bắt đầu đi vào cuộc sống, bộ máy mới của ASEAN bắt đầu vận hành, tạo điều kiện đưa hợp tác và hoạt động của ASEAN phát triển theo hướng ngày càng liên kết chặt chẽ, hiệu quả hơn. Quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài ngày càng được tăng cường, kịp thời phối hợp hành động nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu đang đặt ra như khủng hoảng kinh tế - tài chính, dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu... Liên kết khu vực Đông Á được đẩy mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu. Các nước trong và ngoài khu vực đều tiếp tục ủng hộ vai trò chủ đạo của Hiệp hội trong nhiều tiến trình hợp tác ở khu vực và trên thế giới.
 
“Việt Nam luôn coi hợp tác trong khu vực Đông Nam Á và ASEAN là một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá và láng giềng hữu nghị của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với tinh thần ‘tích cực, chủ động, có trách nhiệm’, vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; góp phần xây dựng một ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ, vững mạnh và hợp tác hiệu quả.
 
 Thủ tướng cho biết: Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng thực hiện tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN vào năm 2010, với quyết tâm cao nhất, qua đó thể hiện vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam, vì đoàn kết, hợp tác và phát triển của ASEAN cũng như sự hợp tác hiệu quả giữa ASEAN với các đối tác khác.
 
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Chính phủ và nhân dân các nước thành viên trong đại gia đình ASEAN cùng các nước đối tác của ASEAN, chúc ASEAN ngày càng đoàn kết và phát triển vững mạnh./.
 
Theo Website Chính phủ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/2009/08/1714591/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Từ 28/2 xem xét hồ sơ người được giới thiệu ứng cử Quốc hội
 Từ 28/2 đến hết ngày 18/3, Hội đồng bầu cử sẽ xem xét hồ sơ của những người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử. Thời gian công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội được ấn định vào ngày 1/6. 
,
,
,