,
Cập nhật lúc 14:59, Thursday, 16/07/2009

Khai mạc kỳ họp lần thứ 20 - HĐND tỉnh khóa X

* Phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế năm 2009 ở  mức 21-22%.
(QNĐT)- Sáng nay (16/7), tại hội trường UBND tỉnh, kỳ họp lần thứ 20, HĐND tỉnh khoá X chính thức khai mạc. Kỳ họp sẽ làm việc trong ba ngày (từ 16-18/7/2009)


Đồng chí Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009.
Đồng chí Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009.
Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Phạm Đình Khối-Bí thư Tỉnh uỷ, Nguyễn Hòa Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Minh Toản-Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Xuân Huế- Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Minh Tuấn-Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, các hội đoàn thể, đại biểu HĐND tỉnh…

Tại phiên khai mạc kỳ họp, sau phát biểu khai mạc của đồng chí Phạm Minh Toản-Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009. 

Trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh ta trong vẫn giữ được thế ổn định và có chiều hướng phát triển tốt. Tổng sản phẩm trong tỉnh đạt gần 2.500 tỷ đồng, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất công nghiệp tuy chịu ảnh hưởng và sức ép của sự suy giảm kinh tế toàn cầu nhưng nhờ thực hiện các chính sách và các nhóm giải pháp của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp tháo gỡ khó khăn và đạt mức tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 1.563 tỷ đồng, tăng gần 15% so với  cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khu vực kinh tế nhà nước tăng gần 14%. Sản lượng phần lớn các sản phẩm chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ.

Tình hình sản xuất nông nghiệp mặc dù bị ảnh hưởng lớn của thời tiết thất thường nhưng với sự nỗ lực cao, vụ lúa đông xuân 2008-2009, sản lượng đạt gần 200.000 tấn, tăng 23% so với vụ đông xuân năm trước. Sản lượng thủy sản khai thác trong 6 tháng đạt trên 49.000 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên diện tích nuôi trồng thủy sản lại giảm do môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh chưa được khống chế, nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển sang làm muối.

Thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm ước đạt 612 tỷ đồng, xấp xỉ 30% so với dự toán cả năm. Một số nguồn thu chiếm tỷ trọng lớn, nhất là thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang có xu hướng giảm. Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt từ các sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất theo dự toán tỉnh giao là 950 tỷ đồng nhưng đến nay nguồn thu này vẫn chưa phát sinh. Đây là nguyên nhân khiến cho tổng nguồn thu ngân sách  của tỉnh đạt thấp so với dự toán. Việc chi cho chính sách an sinh xã hội cũng như các nguồn chi hỗ trợ khác đều được các cấp các ngành thực hiện một cách nghiêm túc.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản có nhiều thuận lợi, toàn tỉnh đã khởi công 34 công trình, trong đó, các công trình trọng điểm, công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ đang được triển khai đúng tiến độ, tuy nhiên, việc giải ngân vẫn còn nhiều khúc mắc. Đến nay, toàn tỉnh mới giải ngân được gần 350 tỷ đồng, bằng 20% mức kế hoạch cả năm.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Huế nhấn mạnh: Tỉnh ta tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách và  giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế năm 2009 ở  mức 21-22%.

Tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp, thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng để hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ, tiếp tục thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ người lao động trong các DN đang gặp khó khăn. Tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường, nhất là ở các KCN, KKT  Dung Quất, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh, 100 năm văn hóa Sa Huỳnh và 50 năm khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.

Tại phiên khai mạc, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Hoà- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009 và tình hình thực hiện các công trình trọng điểm theo Nghị quyết HĐND tỉnh; Giám Sở Tài chính, ông Phạm Như Sô báo cáo dự toán thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009.

Trong buổi làm việc sáng nay, các đại biểu tham dự kỳ họp đã nghe Thường trực HĐND tỉnh báo cáo hoạt động của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2009. Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh,

Chiều nay, kỳ họp sẽ tiếp tục với phần báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009 và phần thảo luận của các đại biểu về nội dung này.
  M.Toàn (ghi)   
http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/2009/07/1712939/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Từ 28/2 xem xét hồ sơ người được giới thiệu ứng cử Quốc hội
 Từ 28/2 đến hết ngày 18/3, Hội đồng bầu cử sẽ xem xét hồ sơ của những người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử. Thời gian công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội được ấn định vào ngày 1/6. 
,
,
,