Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi

08:07, 26/07/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ngãi, chiều 26/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi. 
[links()]
 
Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh…
 
Tiếp và làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 
 
Quảng Ngãi là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực 
 
Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho biết, triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Quảng Ngãi tuy còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 
 
Tốc độ tăng trưởng GRDP của Quảng Ngãi năm 2021 đạt 6,05%; 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 6,34%. Lĩnh vực công nghiệp tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh; du lịch, dịch vụ có nhiều khởi sắc. Thu ngân sách liên tục tăng, vượt 51,1% chỉ tiêu trung ương giao, 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt gần 17 nghìn tỷ đồng (đạt hơn 88% dự toán trung ương giao). Giải ngân đầu tư công đạt kết quả cao so với bình quân chung cả nước, năm 2021 đạt 93%; 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 40% kế hoạch…
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi làm việc.
 
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực; chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người có công; đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thực hiện kịp thời. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm 1% chỉ tiêu đề ra.
 
Quảng Ngãi cũng kịp thời triển khai các nội dung thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia theo nghị quyết của Quốc hội. HĐND tỉnh đã ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn và phương án phân bổ vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 để thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia tại kỳ họp thường kỳ HĐND tỉnh giữa năm 2022. Tổng số vốn được trung ương phân bổ cho Quảng Ngãi cả giai đoạn 5 năm hơn 2.000 tỷ đồng.
 
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, xuất phát từ một tỉnh thuần nông, là một trong những tỉnh nghèo của cả nước với địa hình phức tạp, đồi núi hiểm trở, thiên tai thường xuyên xảy ra, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. 
 
Tuy nhiên, sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, đầu tư khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế, đưa tỉnh nhà liên tục phát triển. Quảng Ngãi không chỉ trở thành điểm sáng về tăng trưởng kinh tế ở khu vực duyên hải miền Trung mà còn là một trong 16 tỉnh, thành phố tự chủ được ngân sách, có điều tiết về ngân sách trung ương để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.
 
Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được trong thời gian qua.
 
Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra những khó khăn của tỉnh như một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 chưa đạt kế hoạch; chưa phát huy được hết tiềm năng khi dư địa phát triển của tỉnh còn khá nhiều trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản, khai thác hạ tầng khu công nghiệp... Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, khai thác cát, sỏi trái phép còn diễn ra; sản xuất nông nghiệp vẫn thiếu ổn định. Chất lượng giáo dục, y tế có mặt còn hạn chế. 
 
Với những khó khăn này, tỉnh cần tập trung đánh giá kỹ lưỡng các nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, nhất là nguyên nhân chủ quan, trên cơ sở đó có các giải pháp kịp thời và phù hợp để khắc phục những tồn tại, hạn chế, cũng như tận dụng tốt nhất các cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững hơn nữa.
 
Nỗ lực đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh khá của miền Trung
 
Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quảng Ngãi tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; tập trung triển khai một số dự án lớn, tận dụng lợi thế của địa phương phát triển sau. 
 
“Quảng Ngãi cần phải nuôi dưỡng khát vọng phát triển, nỗ lực nhiều hơn nữa để hiện thực hoá mục tiêu phát triển thành tỉnh khá và là một trong những trung tâm phát triển của miền Trung như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh. 
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Quảng Ngãi cần tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các Nghị quyết, gắn với xây dựng Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên cơ sở bám sát các định hướng của quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng để khai thác, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của tỉnh trên cơ sở khai thác tối đa lợi thế hiện có, phát triển các vùng động lực. Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đồng thời, đảm bảo gắn công tác quy hoạch với kết nối vùng; tính toán kỹ bài toán giữa bảo tồn với phát triển, giữa phát triển nhanh và bền vững, giữa công nghiệp hóa và đô thị hóa, giữa đô thị và nông thôn mới.
 
“Chúng ta phải hết sức chú ý đến công tác quy hoạch, phát triển liên kết vùng. Đặc biệt, dựa vào kết quả tổng kết đánh giá của Nghị quyết 39 về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ. Làm sao khi quy hoạch phải thể hiện điều này trong sự phát triển của miền Trung nói chung”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý. 
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Quảng Ngãi tập trung thực hiện việc phục hồi và phát triển kinh tế; thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Quan tâm đầu tư cho văn hóa, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, các chương trình an sinh xã hội...
 
Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi tiếp tục lãnh đạo đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh và HĐND tỉnh. Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành, đảm bảo các mục tiêu, chỉ tiêu cũng như các giải pháp đề ra phải sát với thực tiễn, có tính khoa học, đáp ứng được kỳ vọng của người dân. 
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân chứng kiến đại diện Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa trao biển tượng trưng hỗ trợ kinh phí xây dựng 30 nhà ở cho người có công.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân chứng kiến đại diện Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa trao biển tượng trưng hỗ trợ kinh phí xây dựng 30 nhà ở cho người có công.
 
Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác nhiều nội dung về cơ chế, chính sách nhằm tạo cơ sở cho sự phát triển đột phá của Quảng Ngãi trong giai đoạn tới.
 
Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đại diện các bộ, ngành, cơ quan đã có ý kiến trao đổi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới. 
 
Chủ tịch Quốc hội cũng dành thời gian trao đổi cụ thể về các kiến nghị của tỉnh liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về đất đai, đầu tư, phân bổ nguồn lực, cải cách tiền lương, chính sách hỗ trợ có mục tiêu cho các tỉnh còn khó khăn, phân chia các khoản thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu...
 
* Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến đại diện Tổng Công ty Đầu tư Hợp Nghĩa trao biển tượng trưng hỗ trợ kinh phí xây dựng 30 nhà ở cho người có công tỉnh Quảng Ngãi.
Tin, ảnh: N.ĐỨC

.