Hơn 236 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

22:28, 28/04/2022 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Chiều 28/4, đoàn công tác Ủy ban Xã hội (Quốc hội khóa XV) do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại Quảng Ngãi. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

TIN LIÊN QUAN

Thời gian qua, dịch Covid-19 tác động khá lớn đến tình hình kinh tế - xã hội, đặc biệt là đời sống và việc làm của người lao động trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh tại buổi làm việc.
 
Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBNTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết chế độ cho hơn 1.100 lao động, với số tiền hơn 236 tỷ đồng, giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2021 cho 2.438 đơn vị, hơn 92 nghìn lao động, với tổng số tiền giảm là 14 tỷ đồng. Triển khai hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, tính đến tháng 5/2021, tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho 251 nghìn lao động, với tổng số tiề hơn 261 tỷ đồng.
 
Về Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh được Trung ương hỗ trợ 15 tỷ đồng, nguồn ngân sách tỉnh hơn 23 tỷ đồng, tỉnh cũng đã hỗ trợ gần 700 tấn gạo cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Ngoài nguồn ngân sách, tỉnh cũng đã huy động các nguồn lực khác hỗ trợ, từ năm 2021 đến ngày 31/3/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận hơn 61 tỷ động hỗ trợ công tác phòng chống dịch, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã hỗ trợ cho hơn 16,2 nghìn lao động, với số tiền hơn 7 tỷ đồng.
 
Theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, ngân sách Trung ương hỗ trợ 40% cho địa phương để hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 năm 2021. Tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ cho địa phương, kéo dài thời gian thực hiện việc hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động.
 
Đoàn công tác đề nghị tỉnh cần rà soát kỹ hơn nữa các trường hợp cần hỗ trợ đào tào, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho lao động để có con số chính xác, kiến nghị Trung ương hỗ trợ. Cần có sự phối hợp với các tỉnh, thành, đặc biệt là các tỉnh phía Nam hỗ trợ cho lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập. Đoàn công tác cũng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh và sẽ tổng hợp và đề xuất với các bộ, ngành có liên quan xem xét, giải quyết. 
 
 
Lãnh đạo Sở LĐTB&XH trình bày tình hình lao động và hỗ trợ lao động
Lãnh đạo Sở LĐTB&XH báo cáo tình hình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong trao đổi kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong trao đổi kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Quốc hội Đặng Thuần Phong cho rằng các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện, đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để người hưởng lợi chính sách được tiếp cận và thụ hưởng. Tỉnh đã huy động rất tốt các nguồn lực để hỗ trợ, nhất là các chính sách đặc thù để hỗ trợ người lao động Quảng Ngãi hồi hương trước khó khăn do dịch Covid-19. Những chính sách phục hồi thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch đạt nhiều kết quả tích cực. 

Tin, ảnh: T.TIÊN-T.NHÀN

 
.