Người dân về Quảng Ngãi đón Tết không cần xét nghiệm Covid-19

18:22, 10/01/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 10/1, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với các thành viên Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh để bàn về việc thay đổi một số biện pháp ứng phó với dịch Covid-19.
Dự họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Võ Phiên, Trần Phước Hiền và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế, Quảng Ngãi đang điều trị cho 2.014 ca Covid-19, trong đó có hơn 200 bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung F0 và hơn 1.800 ca điều trị tại nhà. Tỷ lệ ca bệnh nặng ở mức 0,2%. Số ca tử vong được ghi nhận do Covid-19 là 30 ca.
 
Tình hình dịch Covid-19 ở TP.Quảng Ngãi, huyện Sơn Hà, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và các KCN trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp nhận số lượng lớn người dân về từ các địa phương khác về quê ăn Tết nên số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng.
 
Quang cảnh cuộc họp Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vào sáng 10/1.
Quang cảnh cuộc họp Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vào sáng 10/1.
 
Quảng Ngãi đã hoàn thành tiêm phòng Covid-19 2 mũi cho 96,6% số người dân từ 18 tuổi trở lên. Số trẻ 12-17 tuổi được tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 98%. Số người dân được tiêm mũi bổ sung, nhắc lại là hơn 22.500 người. Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, đảm bảo 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc xin; hoàn thành tiêm 2 liều cho 100% trẻ em 12-17 tuổi trong tháng 1/2022.
 
Tại cuộc họp, Sở Y tế kiến nghị UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức, thực hiện quản lý và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn tỉnh phù hợp với tình hình mới. Các địa phương yêu cầu, cần tập trung nguồn lực cho tuyến y tế cơ sở để thực hiện tốt công tác điều trị F0 tại nhà.
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đặng Văn Minh nhận định, trong năm 2021, Quảng Ngãi đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch và đến nay đã cơ bản kiểm soát được dịch.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện để người dân về quê đón Tết thuận lợi, an toàn và tiết kiệm.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện để người dân về quê đón Tết thuận lợi, an toàn và tiết kiệm.
 
Quảng Ngãi sẽ chuyển hướng thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê đón Tết thuận lợi, an toàn và tiết kiệm. Không bắt buộc xét nghiệm Realtime-PCR và test nhanh Covid-19 đối với người về Quảng Ngãi từ các địa phương khác. Điều chỉnh quản lý F0 tại nhà, nơi lưu trú theo hướng an toàn, linh hoạt.
 
Trước mắt, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung cho công tác bao phủ vắc xin và điều trị F0 để giảm tỷ lệ ca bệnh nặng và ca tử vong. Sở Y tế tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và hoàn thành trong quý I/2022. Hoàn thành 2 mũi vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi trước ngày 31/1/2022. Chuẩn bị đầy đủ túi thuốc điều trị cho F0 đang điều trị tại nhà. Tập trung tăng cường nhân lực cho tuyến y tế cơ sở để thực hiện hiệu quả hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.
 
Các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân không lơ là, chủ quan với công tác phòng, chống dịch trong thời gian vui xuân, đón Tết. Biến chủng Omicron có nguy cơ cao sẽ xâm nhập vào tỉnh, nên cần có phương án chủ động ứng phó với biến thể mới này. Các thành viên Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở các địa phương trong tỉnh, nhất là thời gian dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG

 

.