UBND tỉnh

Cho ý kiến điều chỉnh quy hoạch TP.Quảng Ngãi đến năm 2040

18:33, 27/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 27.7, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp trực tuyến để nghe và cho ý kiến về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.Quảng Ngãi đến năm 2040. 
 
 
Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Võ Phiên, Trần Phước Hiền cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. Cuộc họp trực tuyến có sự tham dự của các đơn vị tư vấn tại đầu cầu TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là Công ty CP Phát triển Angkora; Công ty EAI Pháp tại Việt Nam.
 
Theo trình bày của đơn vị tư vấn, Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Quảng Ngãi vẫn giữ ý tưởng chủ đạo là không gian đô thị TP.Quảng Ngãi phát triển hài hòa dựa trên ba lớp không gian chính, gồm: Vùng Đô thị mật độ cao; Vùng Đô thị xanh và Vùng Đô thị ven biển, với 11 phân khu trên tổng diện tích 15.726ha. Trong đó, đất quy hoạch xây dựng đô thị hơn 5.887ha. Định hướng phát triển các phân vùng phù hợp với vị trí, tính chất, chức năng, vai trò của từng vùng.
 
So với lần báo cáo trước, Đồ án lần này đã tiếp thu chỉnh sửa, cập nhật, bổ sung trên cơ sở ý kiến góp ý của Bộ Xây dựng, các sở, ban, ngành, người dân TP.Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Ngãi.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu kết luận cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu kết luận cuộc họp
 
Tại cuộc họp, sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày đồ án và ý kiến góp ý của đại diện lãnh đạo các sở, ngành và TP.Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá cao đồ án và các nội dung mà Công ty CP Phát triển Angkora và Công ty EAI Pháp tại Việt Nam đề xuất. 
 
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, thành phần hồ sơ dự án của đơn vị tư vấn chuẩn bị chưa đầy đủ; nội dung đồ án có sự thay đổi nhưng vẫn còn chung chung. Vì vậy, đơn vị tư vấn phải hoàn chỉnh đầy đủ thành phần hồ sơ theo đúng quy định về công tác lập đồ án điều chỉnh quy hoạch; trong từng phân khu cần phân loại ra từng khu vực để có định hướng rõ ràng và có tính khả thi hơn. 
 
Đối với quy hoạch chỉnh trang các khu vực trung tâm có mật độ cao, theo Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, tinh thần chung là không có thay đổi lớn, mà phải đề ra giải pháp để chỉnh trang cho đô thị hoàn thiện, đẹp hơn và có tính khả thi hơn. Nghiên cứu bố trí xen kẻ mật độ cây xanh để tạo không gian thông thoáng trong khu vực trung tâm đô thị.
 
"Trong quy hoạch phát triển các khu chức năng mới của đô thị phải có tính khoa học, nhất là ven hai bờ sông Trà Khúc phải phát triển thương mại dịch vụ, tạo các điểm nhấn và cảnh quan, đặc biệt là về đêm phải mang dáng dấp như sông Hàn ở Đà Nẵng", Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nói.
 
Đối với các tuyến giao thông huyết mạch cần phải hình thành nên bộ khung đô thị đồng bộ, không để phát triển tự phát dẫn đến phá vỡ quy hoạch. Về quy hoạch các loại đất, phải quy hoạch mở để tỉnh chủ động trong việc quy hoạch phân khu 1/2.000 và quy hoạch chi tiết 1/500. Về công viên trung tâm thống nhất dành phần diện tích 50/150ha làm công viên cây xanh, còn lại là đất hỗn hợp du lịch sinh thái... 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp để bổ sung hoàn thiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch và đến ngày 10.8 phải hoàn thiện chuyển giao cho UBND TP.Quảng Ngãi. Trên cơ sở đó, UBND TP.Quảng Ngãi hoàn thiện và trình UBND tỉnh trước ngày 20.8.2021.
H.P
.