Bình tĩnh, đoàn kết, chia sẻ

14:42, 09/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Người dân TP.Quảng Ngãi có phần lo lắng trước thông tin có 2 ca nhiễm Covid-19 trong thành phố mình. Lâu nay, chúng ta đã cố giữ không để dịch bệnh lan ra khỏi phạm vi TX.Đức Phổ, vì ai cũng biết, khoanh vùng được dịch bệnh thì khả năng thắng dịch sẽ cao hơn và nhanh hơn. Nhưng với biến thể delta cực nhạy và nhanh, thì mọi chuyện đều có thể xảy ra. Khi chúng ta chưa có đủ vắc xin tiêm cho hơn 70% dân số, thì nguy cơ bị lây nhiễm bởi dịch bệnh là chưa thể khống chế được.
Hỗ trợ lương thực cho người dân trong vùng tâm dịch ở tổ dân phố Thạch Bi 2, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ).                     Ảnh: PV
Hỗ trợ lương thực cho người dân trong vùng tâm dịch ở tổ dân phố Thạch Bi 2, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Ảnh: PV
Đây là lần bùng phát thứ 4 của dịch bệnh và chắc chắn đây là lần Quảng Ngãi bị nặng nhất so với 3 lần trước. Nhưng chính vào lúc này, sự bình tĩnh chỉ huy của chính quyền, sự năng động và hiệu quả của các lực lượng dập dịch tuyến đầu và sự đoàn kết thành một khối thống nhất ủng hộ cuộc chiến chống dịch của toàn dân sẽ là những điều kiện cần thiết nhất để khống chế dịch bệnh. Cho tới khi có vắc xin tức là có “điều kiện đủ”, thì những điều kiện cần vừa kể ra sẽ giúp Quảng Ngãi luôn chủ động và đủ kiên nhẫn để chống và thắng dịch bệnh. Bởi nếu nói “chống dịch như chống giặc”, thì hơn ai hết, người Quảng Ngãi đã biết chống giặc gian khổ cam go như thế nào trong suốt những năm chiến tranh khốc liệt. Và người Quảng Ngãi đều biết, trong chiến tranh thì yếu tố tinh thần là cực kỳ quan trọng, nhiều lúc là yếu tố quyết định cho một chiến thắng.
 
Chống dịch cũng như vậy. Trước dịch bệnh, nếu mọi người dân, kể cả những người bị nhiễm bệnh, đều giữ được bình tĩnh, thì việc ngăn chặn và chữa trị sẽ được tiến hành một cách thuận lợi hơn. Những tin đồn mang tính sợ hãi hay thiếu xây dựng cần được chấm dứt vào lúc toàn dân đang ra sức trực tiếp hay gián tiếp dập dịch.
 
Nếu bình tĩnh là yếu tố đầu tiên khi đối mặt dịch bệnh, thì đoàn kết là yếu tố then chốt để chiến thắng dịch bệnh. Nếu trong các xóm làng, phố phường mọi người đều quan tâm tới nhau, giúp đỡ nhau từ những việc nhỏ tới việc lớn, coi những tình nghĩa láng giềng là điều không thể thiếu trong cuộc sống, thì tình đoàn kết được xây dựng bền chắc từ đó. Ông cha ta gọi đó là “Thương người như thể thương thân”, một tình cảm rất tự nhiên, gần gũi, thân mật và có sức động viên nâng đỡ nhau rất lớn. Đoàn kết không là khẩu hiệu, không chung chung, nó cụ thể và thiết thực lắm với tất cả mọi người khi chúng ta chung sống cùng nhau. “Tình làng nghĩa xóm” ấy sẽ gắn kết tất cả chúng ta và đó là yếu tố quan trọng nhất để vượt qua mọi khó khăn, kể cả những dịch bệnh nghiêm trọng.
 
Từ ý thức đoàn kết sẽ dẫn mọi người chúng ta tới ý thức chia sẻ. Qua thực tế mà anh chị em nhà báo đã chung tay tổ chức “Ly cà phê 50 nghìn” quyên góp tiền ủng hộ cho người dân ở Bắc Giang, TP.Hồ Chí Minh và TX.Đức Phổ chống dịch, sự hưởng ứng của người dân Quảng Ngãi đã khiến các nhà báo rất vui, rất tâm đắc. Và sự chu đáo, tận tâm khi tổ chức quyên góp đã khiến những người dân đóng góp rất hài lòng. Đó chính là sự chia sẻ. Bình tĩnh, đoàn kết, chia sẻ, chúng ta sẽ vượt qua dịch bệnh.
 
THANH THẢO
 
 
 
.
.