Bế mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026

12:06, 21/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
 
Sáng 21.7, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục các nội dung chương trình làm việc và tổ chức bế mạc kỳ họp. 
 
Phát biểu tại kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trân trọng cảm ơn, tiếp thu  ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, ý kiến của các ban HĐND tỉnh và đại biểu đóng góp vào các báo cáo, Tờ trình của UBND tỉnh trình tại kỳ họp. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cũng báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề trong công tác chỉ đạo, điều hành UBND tỉnh thời gian qua và định hướng thời gian tới; đồng thời, phân tích, làm rõ các hạn chế, thời cơ, thuận lợi cũng như những khó khăn, thách thức đối với sự phát triển của tỉnh về trước mắt cũng như lâu dài. 
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, hạn chế lớn nhất trong thời gian qua là việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong phát triển kinh tế của các cơ quan, đơn vị và địa phương luôn luôn chậm trễ, chưa hành động kịp thời, chưa bứt phá trong công việc. 
 
"Nhìn lại 6 tháng qua, chúng ta đã có quyết tâm chính trị cao rồi, bây giờ phải có quyết tâm chính trị cao hơn nữa; chúng ta đã hành động quyết liệt rồi, bây giờ cần phải hành động quyết liệt hơn nữa, nhất là trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang có những thời cơ thuận lợi nhưng cũng sẽ gặp không ít khó khăn thách thức", Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại kỳ họp
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại kỳ họp
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhận định: Việc triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH những tháng còn lại của năm 2021 trong điều kiện trên thế giới và trong nước có những biến động nhanh, khó lường và phức tạp; cơ hội và thách thức đan xen, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng ta xác định kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 sẽ là tiền đề, là động lực cho việc phát triển của Quảng Ngãi trong nhiệm kỳ 2021 - 2026; vì vậy, UBND tỉnh sẽ nỗ lực, đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt trong hành động; phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường; đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức làm việc; thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, không lùi bước trước những khó khăn, thách thức để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT- XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh đã được đặt ra từ đầu năm.
 
Đồng thời, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ trước hết, trên hết để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa tỉnh Quảng Ngãi trở về trạng thái ”bình thường mới” để nhân dân ổn định đời sống, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, với phương châm hành động trong xử lý tình huống dịch phát sinh là ”chỉ đạo quyết liệt; áp dụng biện pháp mạnh; xử lý tình huống chính xác, linh hoạt, kịp thời”.
 
Các đại biểu tham dự kỳ họp
Các đại biểu tham dự kỳ họp
 
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII,  nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp. Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình, kỳ họp đã thông qua 24 nghị quyết. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển đi lên của tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm cụ thể hóa và nghiêm túc tổ chức thực hiện để sau khi được ban hành, nội dung của các nghị quyết này đi ngay vào cuộc sống. 
 
Trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, trên cơ sở phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những thời cơ, thuận lợi và những khó khăn, thách thức của HĐND tỉnh tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu UBND tỉnh, các ngành, các cấp tập trung cao nhất, với tinh thần quyết liệt; biện pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thích hợp với tình hình mới để thực hiện thắng lợi ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu bế mạc kỳ họp
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu bế mạc kỳ họp
 
Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, nhiệm vụ từ nay cho đến cuối năm 2021 còn rất nhiều và nặng nề. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh trên cơ sở đó đề ra các giải pháp quyết liệt, phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra. 
 
“Lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ban, ngành phải nhập cuộc với tinh thần tiến công mạnh mẽ, không lùi bước trước bất cứ khó khăn, trở ngại nào. Phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể; có chức vụ thì phải dám quyết, dám chịu trách nhiệm, không được đùn đẩy, né tránh, thờ ơ, vô cảm. Tất cả phải đồng lòng, đồng sức, kết thành một khối đoàn kết để hoàn thành chức trách được giao, không phụ lòng tin của nhân dân, chúng ta phải ở trong trạng thái “đứng như đi, đi phải như chạy, chạy phải bền bỉ như chạy marathon” thì mới mong giải quyết hiệu quả các công việc”- Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị. 
 
Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông các nội dung trình tại kỳ họp
Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông các nội dung trình tại kỳ họp
 
HĐND tỉnh yêu cầu, ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp nghiêm túc xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri, đặc biệt là những vấn đề cử tri đã kiến nghị qua nhiều kỳ họp nhưng việc giải quyết vẫn chưa thực sự hiệu quả. 
 
Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương, của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ, nhân viên ngành y tế, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã đồng tâm, quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống Covid-19 và thực hiện mục tiêu kép có hiệu quả.
 
Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 74 năm, Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2021), thay mặt HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh  binh và các gia đình có công trên địa bàn tỉnh lời thăm hỏi ân cần, lòng biết ơn và lời tri ân sâu sắc.
P.Lý- Ng.Đức- X.Hiếu
.