Từ chiếc xe hút đinh của anh cán bộ đoàn

08:52, 13/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Gọi anh Dương Phong Phú - Phó Bí thư Đoàn xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình (Cà Mau) là “người tốt việc tốt” cũng được, mà gọi anh là “đoàn viên gương mẫu”, hay “người sáng tạo vì cộng đồng” đều đúng. Vì anh là người tốt, đã làm việc tốt, lại là đoàn viên gương mẫu, nhưng trên hết, một sáng tạo tuy đơn sơ, nhưng rất hiệu quả của anh - chiếc xe hút đinh và hút các vật sắc nhọn trên đường, bảo đảm an toàn giao thông cho cộng đồng là một sáng tạo rất thực tế, rất hiệu quả và rất có ý nghĩa. 
Anh Dương Phong Phú (ngồi trước) cùng đồng nghiệp với chiếc xe hút đinh. Ảnh: Internet
Anh Dương Phong Phú (ngồi trước) cùng đồng nghiệp với chiếc xe hút đinh. Ảnh: Internet
Lâu nay, có người vẫn nghĩ, cán bộ đoàn là những người tích cực phấn đấu để “được cơ cấu”, được lên chức, chứ ít ai nghĩ họ cũng là thanh niên, là người trẻ và họ cũng ham học hỏi, ham sáng tạo, và ham làm những việc thiện nguyện vì cộng đồng.
 
Anh Dương Phong Phú với chiếc xe hút đinh giản dị rong ruổi trên nhiều ngả đường cứ lặng lẽ hút đinh trên mặt đường, không gây một tiếng động nhỏ nào, vậy mà làm yên lòng, làm ấm lòng bao người dân hằng ngày lưu thông trên đường vốn lo ngại xe cán đinh thủng xăm thủng lốp.
 
Lâu nay, chúng ta nghe rất nhiều lời hô hào người trẻ phải sáng tạo, phải xứng đáng là người “sống trong thời đại 4.0”, tuy ít ai biết 4.0 thực chất là gì. Và có thể, người ta không xếp chiếc xe hút đinh của anh Phú vào sản phẩm của “thời đại 4.0”. Không sao cả. Mọi sáng tạo, dù rất nhỏ, miễn có ích cho nhân dân, cho cộng đồng, thì đều được nhân dân và cộng đồng ghi nhớ, khen ngợi.
 
Anh Phú nói rằng mình đã lên Internet để học cách làm một chiếc xe hút đinh, sau đó tìm đến nhiều tiệm phế liệu mua nam châm cùng một số vật liệu khác. Chiếc xe của anh Phú đã ra đời từ những món hàng phế liệu rẻ tiền. Đặc biệt, anh được một anh thợ sửa xe mô tô tặng một cặp lốp xe. “Đối với tôi, món quà trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi ngoài vật chất đây còn là sự ủng hộ của người dân", anh Phú chia sẻ.
 
Vậy là trong lúc chế tác chiếc xe hút đinh, anh Phú đã biết quý trọng mỗi ủng hộ của người dân cho công việc mình làm. Đó là cách ứng xử của một người cán bộ Đoàn, biết mình lớn lên từ đâu và biết mình sẽ phục vụ cho ai. Chính sự ủng hộ một cặp lốp xe của người dân đã cổ vũ anh Dương Phong Phú hoàn thành chiếc xe hút đinh và nó cũng làm phong phú thêm cho tâm hồn anh khi biết sống vì cộng đồng.
 
Việc tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa không nhỏ, là vậy. Nhiều sáng tạo, không phải là phát minh, sáng chế, nhưng nó có ích khi áp dụng vào thực tế, nó mang lại hiệu quả tích cực cho cộng đồng, thì đó vẫn là những sáng tạo. Nó khác hoàn toàn với những người viết các bài báo khoa học bằng cách... “cắt và dán”, hay thuê người khác viết, để in trên các “tạp chí khoa học” giả hiệu đang nhan nhản trên thế giới, nhằm những mục đích hoàn toàn phi khoa học.
 
Tôi lâu nay vẫn theo dõi những tấm gương “người tốt việc tốt” và tôi nhận thấy, những người ấy làm việc tốt là cho người khác chứ không phải vì bản thân mình. Họ lặng lẽ làm vậy thôi, không cần biểu dương khen thưởng gì. Nhưng cộng đồng đều biết những việc làm tốt của họ và những lời khen của cộng đồng chính là những món quà quý nhất dành cho họ.
 
Tôi tin, Phó Bí thư Đoàn xã Dương Phong Phú ở Cà Mau sẽ còn làm được nhiều việc tốt nữa cho người dân mình. Rồi người dân sẽ tặng anh con cá lóc hoặc quả xoài, thế cũng là quá vui, phải không anh?
 
THANH THẢO
 
.