Tổng kết công tác cuộc bầu cử

14:32, 18/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 18.6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn tỉnh. 
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh Đặng Ngọc Huy và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì hội nghị.
 
Dự hội nghị có các thành viên UBBC tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Tiểu ban giúp việc UBBC tỉnh; đại diện Thường trực Huyện, Thị, Thành ủy; Thường trực UBBC các huyện, thị xã, thành phố;…
 
Theo báo cáo của UBBC tỉnh, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và là Ngày hội của toàn dân. 
 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh, UBBC tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sâu sát, cụ thể; quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của trung ương; đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn chi tiết, cụ thể về công tác bầu cử, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, chỉ đạo chuẩn bị kỹ lưỡng mọi điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực phục vụ cho công tác bầu cử.
 
Công tác chuẩn bị nhân sự, hiệp thương và tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử đảm bảo theo luật định. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử, tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Công tác thông tin tuyên truyền được các cơ quan chức năng, các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ, tuyên truyền dưới nhiều hình thức đã tác động tích cực trong nhận thức của người dân về ngày bầu cử.
 
Cử tri tham gia bỏ phiếu ở các địa phương
Cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử được thực hiện tốt; có sự phối hợp tốt, chặt chẽ giữa các cơ quan, các cấp trong triển khai, tổ chức thực hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong bầu cử. 
 
Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp, các tổ chức được thực hiện tốt, đồng bộ; thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp đồng bộ, thường xuyên, liên tục của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, vừa bảo đảm công tác lãnh đạo, triển khai cuộc bầu cử thành công, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau ngày bầu cử.
 
Việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, xem xét giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Không khí trước, trong và sau ngày bầu cử diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, nhân dân phấn khởi và tin tưởng.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại hội nghị
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại hội nghị
Tỷ lệ cử tri đi bầu ở 1.182 khu vực bỏ phiếu trong tỉnh đạt 99,71%; có 1.064 khu vực bỏ phiếu tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%; có 127 đơn vị hành chính cấp xã cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 100%; có 1 đơn vị hành chính cấp huyện cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 100% (huyện Sơn Tây).
 
Cử tri đã bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cụ thể, toàn tỉnh đã bầu được 7 đại biểu Quốc hội, 53 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 416 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.945 đại biểu HĐND cấp xã. 
 
Tại hội nghị, các ý kiến tham luận cũng tập trung làm rõ thêm những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong triển khai tổ chức thực hiện cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh.
 
Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác bầu cử
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định: Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Thay mặt UBBC tỉnh, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân ghi nhận và biểu dương các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và cảm ơn cử tri trong toàn tỉnh đã tập trung trí tuệ, cơ sở vật chất để triển khai, tổ chức góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử.
 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân chúc mừng và bày tỏ tin tưởng mỗi ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp vừa trúng cử sẽ nỗ lực, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của nhân dân và cử tri.
 
"Đề nghị các sở, ngành, địa phương chuẩn bị tốt các nội dung cho Kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp để kiện toàn nhân sự chính quyền; bám sát tình hình thực tiễn, duy trì lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền trong phát triển KT-  XH, đảm bảo QP – AN, xây dựng Đảng", đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.
 
Lãnh đạo, chỉ đạo xem xét, giải quyết các nội dung mà các cử tri đã phản ánh, đề nghị trong các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.
 
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, các cấp, ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.
 
N.ĐỨC
 
.