Quyết tâm thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu KT- XH đề ra trong năm 2021

20:36, 17/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 17.6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên, Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp phiên thường kỳ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. 
 
Dự họp có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tuy bị ảnh hưởng, tác động do dịch Covid-19, nhưng đạt được một số kết quả nhất định. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt trên 25.552 tỷ đồng, tăng 4,03% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 46,74% kế hoạch năm.  
 
Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước đạt 52.694 tỷ đồng, tăng 4,15% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,3% so với cùng kỳ, đạt 51,1% kế hoạch năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước đạt 28.366 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, đạt 51,7% so với kế hoạch năm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 5 tháng đầu năm tăng 1,36% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 876 triệu USD, tăng 43,9% so với cùng kỳ, đạt 62,6% kế hoạch năm.
 
Các đại biểu tham dự phiên họp
Các đại biểu tham dự phiên họp
 
Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 9.259 tỷ đồng, tăng 22,9% so với cùng kỳ, đạt 51,2% dự toán năm, trong đó thu nội địa ước đạt 6.203 tỷ đồng, tăng 16,1% và đạt 47,5% dự toán năm; thu hoạt động xuất khẩu ước đạt 3.040 tỷ đồng, tăng 39,7% và đạt 60,8% dự toán năm. Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 10.682 tỷ đồng, giảm 25,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 41% kế hoạch năm.
 
Các chế độ, chính sách về an sinh xã hội luôn được các ngành, các cấp chú trọng thực hiện. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện quyết liệt, thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội trong trạng thái bình thường mới.
 
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nghiêm túc, an toàn. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được duy trì ổn định.
 
Các đại biểu phát biểu thảo luận
Các đại biểu phát biểu thảo luận
 
Tại phiên họp, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành, địa phương đã thảo luận, phân tích những kết quả đạt được; nêu một số hạn chế, yếu kém, khó khăn, thách thức như: GRDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng thấp; tăng trưởng ở hầu hết các ngành bị chậm lại; sản xuất công nghiệp mặc dù duy trì được sự phát triển nhưng thấp so với mục tiêu đề ra; chất lượng cải thiện môi trường đầu tư một số mặt còn hạn chế, một số kiến nghị của doanh nghiệp chưa được giải quyết dứt điểm; số dự án được cấp mới trong 6 tháng đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ; quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là về quy hoạch, đất đai, tài nguyên, khoáng sản; công tác giải ngân nhìn chung vẫn còn chậm...
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đề nghị, trong thời gian tới, thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thể hiện quyết tâm cao nhất, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra và phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng và tăng thu ngân sách. 
 
Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành chủ động cập nhật kịp thời tất cả các quy định mới của Trung ương để chủ động tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện; đồng thời, khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện ngay các nội dung thuộc chương trình công tác trọng tâm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong 6 tháng cuối năm và các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 2. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu kết luận phiên họp
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu kết luận phiên họp
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, không được chủ quan, lơ là; phải bảo đảm chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Tiếp tục tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc đối với các dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ và khu dân cư, khu đô thị từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, chậm nhất trong tháng 9.2021 phải có sản phẩm, kết quả cụ thể. 
 
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lập quy hoạch như: Quy hoạch sử dụng đất của các huyện, thị xã, thành phố; quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030; điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050;… với yêu cầu tiến độ phải nhanh, sản phẩm quy hoạch phải có chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian đến. Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Thực hiện điều hành, quản lý chi ngân sách nhà nước theo đúng chế độ quy định, trong phạm vi dự toán được giao đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư lập tiến độ giải ngân cho từng dự án và cho từng tháng; đồng thời, giao cho Sở KH& ĐT chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh duyệt kế hoạch giải ngân cho từng chủ đầu tư. 
 
Cùng với đó, các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản; công tác quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội...
 
N.ĐỨC
.