Phát triển kinh tế ban đêm

08:19, 15/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Chợ đêm Sông Trà sau gần chục năm thành lập và đi vào hoạt động đã chính thức dừng hoạt động từ ngày 1.6.2021. Quyết định chấm dứt hoạt động chợ đêm này là việc làm cần thiết và hợp lòng dân, bởi hoạt động của chợ đêm Sông Trà trong thời gian qua nảy sinh nhiều hệ lụy và không đáp ứng được mục tiêu ban đầu đề ra. Chuyện dừng hoạt động chợ đêm Sông Trà cũng đặt ra nhiều vấn đề đối với việc phát triển kinh tế ban đêm (KTBĐ) ở Quảng Ngãi trong thời gian đến.
Ngày 27.7.2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1129 phê duyệt Đề án phát triển KTBĐ ở Việt Nam. Mục tiêu đề án là khai thác tiềm năng phát triển KTBĐ nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân; hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; hướng tới tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, gắn kết cộng đồng, giao lưu xã hội cho người dân Việt Nam, giữa người Việt Nam và người nước ngoài, đặc biệt là khách du lịch.
 
Trên cơ sở đó, ngày 13.1.2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã ký quyết định ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển KTBĐ ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, có thể xem xét nghiên cứu quy hoạch một số khu vực có tiềm năng phát triển KTBĐ như: Huyện Lý Sơn; TP.Quảng Ngãi, với các địa điểm như Quảng trường, Bảo tàng tỉnh, Công viên Ba Tơ, hai bên bờ sông Trà Khúc (đoạn từ cầu Trà Khúc I đến cầu Thạch Bích), khu du lịch Thiên Mã; huyện Bình Sơn (hai bên bờ sông Trà Bồng); các bãi biển Mỹ Khê, Sa Huỳnh.
 
Theo kế hoạch, tỉnh sẽ cho phép thí điểm thực hiện và kéo dài thời gian tổ chức hoạt động dịch vụ ban đêm tại một số địa điểm, khu vực trên địa bàn tỉnh như: Phát triển công viên Ba Tơ trở thành điểm check-in công cộng, với thiết kế không gian mở hướng ra phía sông Trà, tái hiện lại hình ảnh bờ xe nước truyền thống để khách tham quan, vui chơi và chụp ảnh. Kêu gọi đầu tư tổ chức hoạt động du thuyền, nhà hàng nổi... phục vụ người dân và du khách tham quan khi Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc hoàn thành đưa vào sử dụng. Tổ chức dịch vụ trải nghiệm văn hóa, lịch sử Quảng Ngãi tại khu vực Bảo tàng, Quảng trường tỉnh. Cho phép thí điểm hoạt động đối với các phương tiện xe điện, xe xích lô, xe đạp... tạo sự đa dạng các phương tiện giao thông vận chuyển khách du lịch về đêm.
 
Có thể nói, phát triển KTBĐ là tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, đồng thời mang lại cơ hội và động lực mới cho nền kinh tế đất nước. Với Quảng Ngãi, để phát huy tối đa các ưu thế phát triển KTBĐ, vấn đề đặt ra hiện nay là các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động vào cuộc thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao. Cần thay đổi nhận thức, chuyển đổi tư duy, vượt qua rào cản “không quản được thì cấm”; đổi mới phương thức quản lý xã hội, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển KTBĐ và xử lý hiệu quả các rủi ro, hệ lụy tiêu cực từ hoạt động KTBĐ. Có vậy mới tạo điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển KTBĐ trên địa bàn tỉnh.   
   
  PHẠM DANH
 
.
.