Lộ trình có giới hạn

21:21, 15/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hôm thứ bảy (ngày 12.6), Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có cuộc gặp gỡ với hàng chục hộ dân sống  quanh khu vực Khu liên hiệp sản xuất Gang thép Hòa Phát  Dung Quất (Hòa Phát). Sau khi nghe ý kiến từ các bên gồm các hộ dân, lãnh đạo Hòa Phát, đại diện chính quyền địa phương và một số sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã nhận trách nhiệm với người dân, vì những sự việc đáng tiếc xảy ra thời gian qua làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; đồng thời giao huyện Bình Sơn trong tháng 10.2021 phải khởi công khu tái định cư tại Vạn Tường và một năm sau phải xong cơ sở hạ tầng để đón 342 hộ dân đến ở. Nếu chậm trễ, người đứng đầu tỉnh sẽ chịu trách nhiệm trước dân; đồng thời người được tỉnh giao việc cũng sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.
Giới hạn của lời hứa để khắc phục sự cố đã rõ ràng chứ không nói nước đôi như  “tỉnh sẽ cố gắng phấn đấu”, hoặc “tỉnh sẽ nghiên cứu tìm giải pháp”. Có lẽ người dân đã nhìn thấy lối ra cho mình bằng lời hứa có mốc giới về thời gian khắc phục, nên tất cả đều vui vẻ ra về. Hiếm có buổi gặp gỡ nào về một vấn đề dân sinh tương đối phức tạp lại diễn ra êm đẹp như thế. Người dân bây giờ không tin vào những lời hứa chung chung của các cấp lãnh đạo, mà phải rất rõ ràng, cụ thể, đưa ra lộ trình và mốc giới về thời gian kết thúc. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đáp ứng được những mong mỏi đó.
 
Sở dĩ có cuộc gặp gỡ vừa rồi là vì, suốt trong thời gian qua, nhiều hộ dân ở cạnh Nhà máy Thép Hoà Phát Dung Quất phải sống trong cảnh ô nhiễm. Rất nhiều phương án đưa ra để di chuyển 342 hộ dân trong vùng đến nơi ở mới, nhưng không thực hiện được. Người dân rất chia sẻ với doanh nghiệp là làm công nghiệp ắt sẽ có ô nhiễm, song họ không chấp nhận “sống chung” với bụi bặm, mà cần phải có giải pháp để họ có cuộc sống ổn định lâu dài. Về phía doanh nghiệp, họ cũng thấu hiểu tâm trạng đó của hàng trăm hộ dân và cũng đưa ra các giải pháp như tạm ứng tiền để dân chuyển dời đến chỗ ở mới. Tuy nhiên, về phía chính quyền, với những lý do khác nhau, các khu tái định cư cho số hộ dân này trong nhiều năm qua vẫn không thực hiện được.
 
Phải thừa nhận một điều rằng, sự có mặt của Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất tại KKT Dung Quất đã góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất vốn dĩ rất nghèo ở khu vực này. Hàng nghìn việc làm đã được giải quyết. Tỉnh cũng có thêm những khoản thu ngân sách rất lớn từ Hòa Phát. Nghĩa là, cả nhà doanh nghiệp và nhà nước đều “được”, riêng những kiến nghị chính đáng của 342 hộ dân thì chưa được giải quyết kịp thời. Giải quyết được sự hài hoà giữa doanh nghiệp, người dân và nhà nước là câu chuyện cần phải thực hiện càng sớm càng tốt.
 
Hy vọng rằng, bằng sự năng động và sâu sát, giải quyết hợp tình, hợp lý của Chủ tịch UBND tỉnh, những bất đồng lâu nay giữa người dân và doanh nghiệp sẽ được giải quyết êm thấm bằng một lộ trình có giới hạn về khu tái định cư như đã nói ở trên.
 
TRẦN ĐĂNG
 
.
.