Cho ý kiến với đề xuất bổ sung dự án thủy điện Thượng Sông Liên

14:00, 17/06/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn) - Sáng 17.6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến đối với đề xuất bổ sung dự án thủy điện Thượng Sông Liên và Thượng Sông Liên 1A vào quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia.

TIN LIÊN QUAN

Dự án thủy điện Thượng Sông Liên và Thượng Sông Liên 1A dự kiến đặt trên địa phận xã Ba Nam, huyện Ba Tơ. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư xây dựng Thiên Tân.

Theo thiết kế, nhà máy thủy điện Thượng Sông Liên có công suất lắp máy 24 MW, điện lượng trung bình năm 80,27 triệu kWh. Nhà máy thủy điện Thượng Sông Liên 1A có công suất lắp máy 18 MW, điện lượng trung bình năm là 59,41 triệu kWh. Công trình lắp với tổng công suất của 2 nhà máy là 42 MW, điện lượng hằng năm 139,68 triệu kWh. 

Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 50 ha, trong đó đất trống quy hoạch rừng phòng hộ: 0,19 ha, đất trồng keo 4,44 ha, đất trống 2,72 ha, đất sông suối, 3,06 ha, 39,59 ha là đất trống và các khu vực đất trồng cây hàng năm của dân. 

Thủy điện Thượng Sông Liên và Thượng Sông Liên 1A nằm xa các khu dân cư tập trung. Khoảng cách gần nhất từ khu nhà máy tới khu dân cư tập trung khoảng 0,5 km. Trong vùng ảnh hưởng của Dự án không có cơ sở công nghiệp nào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền phát biểu tại cuộc họp.

 

Tại cuộc họp, các sở, ban, ngành liên quan và huyện Ba Tơ đã yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế làm rõ một số nội dung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đề nghị Sở Công thương tiếp tục lấy ý kiến các sở, ngành liên quan, địa phương để làm rõ một số nội dung bằng văn bản chính thức, tổng hợp báo cáo cho tỉnh. Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh xem xét, đánh giá tác động của dự án vì khu vực nghiên cứu có liên quan đến Quyết định 116 của tỉnh về quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học.

Dự án nằm trong khu vực không có dân; di dời, tái định canh, tái định cư không có. Tuy nhiên, dự án ảnh hưởng đến rừng trong quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư phải đưa ra giải pháp cụ thể, đặc biệt vận chuyển thiết bị thi công, bãi thải, đặc biệt vận chuyển thiết bị thi công từ hồ A qua hồ B. 

Dự án này phải thực hiện xả sâu, xả đáy để đảm bảo vấn đề quản lý nhà nước, duy trì dòng chảy. Đánh giá tổng thể ảnh hưởng khi ngăn đập với khu vực này, đánh giá tác động sơ bộ của dự án, đưa ra giải pháp thi công sơ bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư có cam kết không chiếm đất rừng tự nhiên. Lưu ý chủ đầu tư trên cơ sở đánh giá, đưa ra các phương án đối với đề xuất đầu tư, đặc biệt với phương án có hồ A và không có hồ A để đánh giá hiệu quả của việc đầu tư dự án. Làm rõ ảnh hưởng của rừng, đất với tuyến điện.

A.KIỀU 

.
.