Bàn giải pháp xử lý tình trạng ngập úng, không sản xuất được tại cánh đồng Nại, xã Bình Thạnh

16:50, 17/06/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn) – Thu hồi đất và bồi thường cho dân là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền tại cuộc họp chỉ đạo xử lý tình trạng ngập úng, không sản xuất được cánh động Nại, xã Bình Thạnh (Bình Sơn) vào sáng 17.6.

TIN LIÊN QUAN

Theo báo cáo của huyện Bình Sơn, cánh đồng Nại, thuộc xã Bình Thạnh có diện tích gần 7,7 ha, có 130 thửa của 115 hộ dân bị ngập úng trong thời gian dài, không sản xuất được do xây dựng Khu tái định cư phía tây sông Trà Bồng và khu nhà ở công nhân thu nhập thấp làm nước thoát không được. 

Để giải quyết kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng khi triển khai các dự án trên địa bàn KKT Dung Quất, UBND huyện Bình Sơn đã xây dựng phương án hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng, trài lấp không sản xuất được do tác động của các dự án trên địa bàn KKT Dung Quất, hỗ trợ từ năm 2015-2019, trong đó có khu vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra hiện trạng tại cánh đồng Nại.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra hiện trạng tại cánh đồng Nại.

Hiện diện tích đất này thuộc quy hoạch đất công nghiệp và có dự án điện đi qua. Mong muốn của người dân và chính quyền địa phương là thu hồi đất, bồi thường cho người dân.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Quản lý KKT Dung Quất,  Ban Quản lý Dự án Các công trình Điện miền Trung và huyện Bình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh: Để giải quyết hài hòa lợi ích giữa 3 bên là người dân, ngành điện và chính quyền địa phương, đề nghị Ban Quản lý KKT Dung Quất, Ban Quản lý Dự án Các công trình Điện miền Trung, Sở Công thương xác định rõ phương án đảm bảo thu hồi toàn bộ đất dưới đường điện. 

Cánh đồng Nại bị ngập úng không sản xuất được đã lâu.
Cánh đồng Nại bị ngập úng không sản xuất được đã lâu vì xây dựng các dự án.

Giao cho 3 đơn vị nêu trên cùng Sở TN&MT tham mưu cho tỉnh giải quyết tình trạng này theo hướng thu hồi toàn bộ đất, bồi thường cho dân. Khẩn trương thực hiện để sớm giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân. Trong thời gian chưa thu hồi, Sở Tài chính tiếp tục đề xuất chính sách hỗ trợ cho người dân.

A.KIỀU

.
.