Họp thảo luận dự thảo Nghị quyết Tỉnh ủy khóa XX về giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi

11:27, 21/05/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 21.5, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với Ban cán sự đảng UBND tỉnh để thông qua dự thảo báo cáo tổng kết việc thực hiện Kết luận 31- KL/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững ở 6 huyện miền núi. Đồng thời, thông qua dự thảo Nghị quyết Tỉnh ủy khóa XX về đẩy mạnh kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi.
Dự thảo báo cáo nêu rõ, qua 5 năm thực hiện Kết luận 31 của Tỉnh ủy, các huyện miền núi của Quảng Ngãi có tốc độ phát triển kinh tế ổn định, sản xuất nông lâm nghiệp có bước phát triển. Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được đầu tư có trọng điểm. Văn hóa xã hội có những bước tiến đáng kể. Đến cuối năm 2020, có 8 xã hoàn thành nông thôn mới, 1 huyện thoát nghèo, 2 xã và 7 thôn đặc biệt khó khăn được công nhận hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020.
 
5 năm qua, các huyện miền núi đã thực hiện đạt 11/15 chỉ tiêu theo Kết luận 31. Trong đó, giá trị sản xuất đến cuối năm 2020 tăng 6,88%; 98% người dân được sử dụng điện; 69,84% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; Tỷ lệ giảm hộ nghèo 4,95%/năm… Bốn chỉ tiêu chưa đạt là: Độ che phủ rừng chỉ mới 61,5%; 86,4% người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 18,3% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; Tỷ lệ xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa hiện chưa có xã, thị trấn miền núi nào đạt chuẩn theo quy định.
 
Quảng Ngãi đã thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững của Chính phủ, cơ chế, chính sách hỗ trợ có điều kiện cho các hộ nghèo, hạn chế tối đa việc hỗ trợ không có điều kiện. Tổng kế hoạch vốn chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 được đầu tư trên địa bàn 6 huyện miền núi là hơn 3.491 tỷ đồng. Trong đó, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là hơn 2.216 tỷ đồng. Những năm qua, các huyện miền núi đã thực hiện 14 chương trình, chính sách đề án về dân tộc với tổng kinh phí thực hiện là 341,2 tỷ đồng.
 
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
 
Tại cuộc họp, các đại biểu cũng thảo luận thông qua dự thảo Nghị quyết Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 4, khóa XX về đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, dự thảo Nghị quyết đặt ra chỉ tiêu giá trị sản xuất giai đoạn 2021-2025 tăng bình quân 8-9%/năm; giai đoạn 2026-2030 tăng bình quân 7-8%/năm. Đến năm 2025, tỷ trọng lâm, nông, ngư nghiệp 33-34%; công nghiệp- xây dựng 42-43%; dịch vụ 24-25%. Độ che phủ rừng đạt 63% vào năm 2025; đến năm 2030 đạt 67%.
 
Hằng năm giải quyết việc làm từ 5.000-6.000 lao động và giảm từ 5,4-4,5% hộ nghèo. Năm 2025, có 30% trường mầm non, 50% trường tiểu học, 50% trường trung học cơ sở, 70% trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia. Năm 2025, có 80-85% số xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế và đến năm 2030 có 90-95% số xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế…
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Sở KH&ĐT trong việc hoàn thành tốt dự thảo báo cáo tổng kết việc thực hiện Kết luận 31- KL/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững ở 6 huyện miền núi.
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần bổ sung, làm rõ thêm một số chi tiết trong báo cáo như: thu nhập bình quân đầu người/năm ở các huyện miền núi, phân tích kết quả giảm nghèo dựa vào thực lực của người dân ở các huyện miền núi. Đây là yếu tố cần được làm rõ để thể hiện được Kết luận 31 đã đi vào thực tiễn ra sao, đạt hiệu quả như thế nào. Sở KH&ĐT cần đánh giá lại tổng nguồn đầu tư, phát triển trên địa bàn các huyện miền núi. Đồng thời, tổng hợp các ý kiến của các đại biểu dự họp để bổ sung vào báo cáo cho phù hợp và đầy đủ.
 
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quan điểm, đầu tư phải gắn với hiệu quả và đặt hiệu quả lên hàng đầu. Không đầu tư tràn lan mà không nghĩ đến hiệu quả. Phát triển kinh tế phải đồng bộ với phát triển văn hóa xã hội. Cần huy động tổng hợp các nguồn lực để đầu tư cho các huyện miền núi dựa theo Nghị quyết của Tỉnh ủy.
 
Với dự thảo Nghị quyết Tỉnh ủy khóa XX về đẩy mạnh kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thiết kế lại các chính sách theo hướng tăng đầu tư gián tiếp, giảm hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Yêu cầu các sở, ngành rà soát lại tất cả các chính sách đã ban hành trong giai đoạn 2016-2020 để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Trong đó, duy trì các chính sách phát huy tác dụng và kiên quyết loại bỏ các chính sách đã lạc hậu. Nghiên cứu đặt lại các chỉ tiêu, trong đó các chỉ tiêu phải bằng hoặc cao hơn chỉ tiêu bình quân của Quốc hội đặt ra trong 5 năm tới.
 
Vấn đề quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch là hạn chế của các huyện miền núi. Do đó, phải quan tâm thực hiện công tác quy hoạch ở các địa phương này, căn cứ vào đặc trưng của từng huyện để có quy hoạch cụ thể phù hợp. Đồng thời, cần tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tất cả các tầng lớp nhân dân thấy được trách nhiệm của mình trong việc nỗ lực thoát nghèo bền vững, góp phần giảm bớt gánh nặng cho nhà nước.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu Sở KH&ĐT hoàn thiện lại hai dự thảo trên để trình Ban cán sự đảng UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

 

.