Tạo thuận lợi cho đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

14:06, 27/04/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 27.4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã có buổi đối thoại với đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Vấn đề khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế cho đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ trong giai đoạn hiện nay”.
 
Tham dự buổi đối thoại có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An; lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành, địa phương và hơn 100 đoàn viên, hội viên, phụ nữ, thanh niên trong toàn tỉnh.
 
Phát biểu gợi mở tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh, đoàn viên, hội viên phụ nữ, thanh niên chiếm số lượng rất lớn trong dân số toàn tỉnh. Đây là lực lượng đóng vai trò, vị trí quan trọng trong tham gia các nhiệm vụ phát triển KT- XH tại địa phương. Khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc của phụ nữ, thanh niên là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. 
 
“Buổi đối thoại là dịp để lãnh đạo tỉnh hiểu rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ. Hi vọng rằng, trên tinh thần trao đổi cởi mở, dân chủ, thẳng thắn, những “nút thắt’’ mà các bạn gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, phát triển kinh tế sẽ được các cấp, ngành bàn biện pháp tháo gỡ để từ đó có thêm cơ hội, động lực làm giàu, nâng cao thu nhập, góp phần giúp tỉnh nhà ngày càng phát triển đúng như tinh thần mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra”- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân bày tỏ. 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân chủ trì buổi đối thoại
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân chủ trì buổi đối thoại
Trên tinh thần cởi mở, lắng nghe và chia sẻ, tại buổi đối thoại, đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ tỉnh nhà trực tiếp bày tỏ những băn khoăn, thắc mắc, đề xuất và kiến nghị với lãnh đạo tỉnh về những nội dung liên quan đến khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm trong giai đoạn hiện nay.
 
Nhiều vấn đề liên quan đến việc khởi nghiệp đã được các bạn trẻ rất quan tâm và nêu ra để lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành liên quan có hướng tháo gỡ. Đó là tỉnh cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên, các giải pháp hỗ trợ Startup giai đoạn đầu. Quan tâm, tạo điều kiện phát triển kinh doanh hoặc đầu tư, hỗ trợ vốn cho các trường hợp đạt giải sau cuộc thi khởi nghiệp.
 
Quan tâm hỗ trợ tập huấn về quy trình xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc và bảo quản sau thu hoạch. Hỗ trợ thanh niên nông thôn tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm. Thành lập và tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Có cơ chế giao đất hoặc hỗ trợ cho thuê đất ưu đãi phù hợp cho thanh niên phát triển kinh tế nông nghiệp. Có chính sách tiêu thụ sản phẩm từ mô hình khởi nghiệp và OCOP một cách bền vững...
 
Anh Phạm Duy Nhất, ở huyện Bình Sơn nêu thắc mắc, hiện nay tỉnh có chính sách nào giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm làm ra từ các mô hình khởi nghiệp, OCOP một cách bền vững không?
 
Đại diện lãnh đạo Sở NN& PTNT tỉnh trả lời, có rất nhiều chính sách để hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm như: Hỗ trợ về xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, xuất xứ sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ trong và ngoài tỉnh để quảng bá, giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP, hỗ trợ máy móc thiết bị. Ngoài ra, khi khởi nghiệp bằng mô hình Hợp tác xã và chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP là hợp tác xã sẽ được hỗ trợ từ các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã của Trung ương và của tỉnh.
ĐVTN nêu ý kiến tại buổi đối thoại
ĐVTN nêu ý kiến tại buổi đối thoại
Đồng thời, các đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ cũng nêu lên những hạn chế và khó khăn trong công tác dạy nghề, giải quyết việc làm. Các ý kiến cho rằng, hiện nay số lượng trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao, nhiều trường hợp có kỹ năng thấp, chưa đáp ứng các điều kiện làm việc tại các khu công nghiệp và thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài. Việc giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường hiện nay đang gặp một số khó khăn, nhiều bạn sau khi tốt nghiệp Đại học, cao đẳng ra trường 3 – 4 năm chưa có việc làm. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo như thế nào để giải quyết việc làm cho thanh niên hiện nay…
 
Trước thực trạng số lượng lớn lao động hiện nay có kỹ năng thấp, không quen với tác phong công nghiệp, chưa đáp ứng các điều kiện làm việc tại các khu công nghiệp và thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài, chị Lê Thị Thu Thủy, huyện Minh Long đặt câu hỏi: Tỉnh đã có định hướng và giải pháp như thế nào để nâng cao chất lượng lao động, đặc biệt là lao động miền núi?
Lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trả lời trực tiếp những kiến nghị tại buổi đối thoại
Lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trả lời trực tiếp những kiến nghị tại buổi đối thoại
Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nguyễn Thị Ánh Lan cho hay, đến thời điểm hiện tại, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phối hợp với ngành, đơn vị liên quan vận động hỗ trợ tư vấn nghề, dạy nghề, giới thiệu việc làm và tạo việc làm, xuất khẩu lao động cho hội viên, phụ nữ hằng năm đạt 1.500 lao động.
 
Thời gian tới, Sở sẽ hướng tới giải pháp gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu của thị trường lao động và phát triển KT- XH của tỉnh; lấy sự chấp nhận của thị trường lao động làm thước đo của hiệu quả giáo dục nghề nghiệp; có chính sách đầu tư phát triển giáo dục nghề nghiệp đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, hải đảo, vùng sâu vùng xa, các đối tượng chính sách; đối tượng dễ bị tổn thương; tạo cơ hội cho mọi người lao động được học nghề, lập nghiệp góp phần giảm nghèo bền vững, thực hiện công bằng xã hội…
 
Cũng tại buổi đối thoại, các vấn đề đưa ra đã được lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan trả lời, hướng dẫn, giải thích và đề ra các định hướng, giải pháp giải quyết trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cũng giải đáp các nhóm ý kiến của đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ nêu ra. 
 
Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, những ý kiến nêu tại buổi đối thoại đều thể hiện trách nhiệm của đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh. Kiến nghị, đề xuất tại buổi đối thoại cũng là những vấn đề quan trọng mà tỉnh đã và đang quan tâm chỉ đạo giải quyết. 
Những vướng mắc cần tháo gỡ được các đoàn viên, hội viên phụ nữ đặt ra để lãnh đạo tỉnh tháo gỡ
Những vướng mắc cần tháo gỡ được các đoàn viên, hội viên phụ nữ đặt ra để lãnh đạo tỉnh tháo gỡ
Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, trong thời gian qua, Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và nỗ lực giải quyết những vấn đề có liên quan đến đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ nhằm bảo đảm ngày càng tốt hơn nhu cầu về vật chất, tinh thần cho đời sống thanh niên, phụ nữ.
 
Tuy nhiên, những cơ chế, chính sách, giải pháp giải quyết liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, phụ nữ từng lúc, từng nơi chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. 
 
Do vậy, để kịp thời giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, phụ nữ xoay quanh vấn đề được ra tại buổi đối thoại và trong thực tiễn, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể cần rà soát, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”; Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị (khóa X) về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và các văn bản chỉ đạo quan trọng khác của Trung ương, Tỉnh ủy về công tác phụ nữ, thanh niên, trong đó cần tập trung vào nội dung triển khai các giải pháp đảm bảo nhu cầu thiết thân của thanh niên, phụ nữ hiện nay đó là khởi nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm.
 
Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo HĐND tỉnh, trên cơ sở nội dung các Nghị quyết, chủ trương của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Nghị quyết liên quan của HĐND đã ban hành thời gian qua, tiến hành rà soát các cơ chế, chính sách về khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm hiện có để sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế cho phù hợp với thực tiễn và phù hợp với nguyện vọng của đại đa số cử tri, trong đó có thanh niên, phụ nữ. Tăng cường công tác theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm đối với các cấp chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước.
 
Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan, nghiên cứu, cân nhắc kỹ, rà soát các văn bản, quy định, cơ chế, chính sách để tập trung giải quyết các vấn đề, nội dung kiến nghị tại buổi đối thoại trong thời gian sớm nhất, bảo đảm phù hợp với thực tế, thấu tình, đạt lý.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã trao hỗ trợ sinh kế cho 10 đoàn viên, hội viên, phụ nữ, thanh niên
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã trao hỗ trợ sinh kế cho 10 đoàn viên, hội viên, phụ nữ, thanh niên
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương trên cơ sở, chức năng, nhiệm vụ của mình cần nâng cao trách nhiệm, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, sớm giải quyết căn cơ, hiệu quả các vấn đề về khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm. 
 
Đảng đoàn Hội LHPN tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo Hội LHPN và các cấp bộ đoàn trong tỉnh cần nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ. Chủ động và phối hợp với ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ tư vấn nghề, dạy nghề, giới thiệu việc làm và tạo việc làm, xuất khẩu lao động cho đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ. Thành lập và nhân rộng các câu lạc bộ khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp trong phụ nữ, thanh niên.
 
Phối hợp hướng dẫn thanh niên, phụ nữ về các thủ tục pháp lý, việc tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ kết nối các sản phẩm khởi nghiệp tham gia trưng bày tại các hội chợ, ngày hội, phiên chợ khởi nghiệp và giới thiệu tham gia các cuộc trưng bày sản phẩm khởi nghiệp cấp vùng hoặc toàn quốc. 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu kết luận buổi đối thoại
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu kết luận buổi đối thoại
Bí  thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cũng đề nghị, các đoàn viên, hội viên, thanh niên, phụ nữ cũng cần hướng tới việc nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm; không ngừng quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội để nhiều người biết đến. Cùng với đó, cần liên kết, hỗ trợ lẫn nhau khi khởi nghiệp, cùng nhau thành lập các mô hình mới, hợp tác xã mới để hoạt động có hiệu quả hơn…
 
“Với sức trẻ, nghị lực, khát khao vươn lên, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo cùng với sự hỗ trợ đồng hành, giúp sức của Đảng, Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, những hoạt động của các bạn phụ nữ, thanh niên trong khởi nghiệp, sáng tạo, phát triển kinh tế… sẽ đạt được kết quả tốt, góp phần cùng với toàn Đảng bộ, Nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT- XH, đảm bảo AN-QP, TTATXH trong giai đoạn mới”- Bí  thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân tin tưởng. 
 
Dip này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã trao hỗ trợ sinh kế cho 10 đoàn viên, hội viên, phụ nữ, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, mỗi suất 5 triệu đồng.
N.ĐỨC
.