Hội nghị trực tuyến tập huấn một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn

09:04, 24/04/2021
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 23.4, Bộ Công an tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, các Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an. Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng chủ trì hội nghị. 
[links()]
Tham dự tại điểm cầu Quảng Ngãi có lãnh đạo Công an tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. 
 
Tại hội nghị lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an đã trình bày các chuyên đề về những nội dung liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định số 136/2020/NĐ-CP và các Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an. 
 
Theo đó bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý nhà nước về PCCC vẫn còn tồn tại những vướng mắc, hạn chế, đòi hỏi hành lang pháp lý phải được hoàn thiện để phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Để xử lý vấn đề bất cập, việc ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP thay thế cho Nghị định số 79/2014/NĐ-CP là cần thiết.
 
các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi
 
Nghị định số 136/2020/NĐ-CP gồm 9 chương với 54 điều. Trong đó, giữ nguyên 01/58 điều, sửa đổi bổ sung 47/58 điều, bãi bỏ 10/58 điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, gồm các quy định về: Giáo dục bồi dưỡng kiến thức về PCCC; cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ; điều kiện an toàn về PCCC đối với công trình cao tầng, nhà khung thép mái tôn; tổ chức, quản lý lực lượng dân phòng và lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành...
 
Đồng thời, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP bổ sung 06 điều, quy định về: Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ; thành lập, quản lý, bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành; kiểm định phương tiện PCCC; điều kiện đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ PCCC và Chứng chỉ hành nghề tư vấn về PCCC.
 
Cũng tại hội nghị lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an cũng đã hướng dẫn, trả lời khó khăn, vướng mắc của Công an các địa phương trong quá trình triển khai Nghị định số 136/2020/NĐ-CP và các Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an.
 
Đ.TƯƠI
 

.