Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Trà Bồng

19:38, 17/03/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 17.3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Trà Bồng để nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua. Đồng thời, triển khai một số nhiệm vụ quan trọng của huyện trong năm 2021.
Dự buổi làm việc có Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy; Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
 
Năm 2020, tổng giá trị sản xuất của huyện đạt 1.696 tỷ đồng, đạt 135,4% kế hoạch, tăng 10% so với năm 2019. Công tác văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2020, huyện giảm được 401 hộ nghèo.
 
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp.
 
Quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội cơ bản ổn định. Các mặt công tác nội chính, tư pháp, phòng, chống tham nhũng được triển khai đảm bảo đúng quy định, chặt chẽ, hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực.
 
Đến nay, UBND huyện, Ủy ban bầu cử huyện Trà Bồng đã thực hiện hoàn thành bước l trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Các nội dung được triển khai đảm bảo thời gian, đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015. 
 
Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai xây dựng và ban hành các Nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy khóa XXIV để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 nhiệm vụ đột phá trong giai đoạn 2020 - 2025; lãnh đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.
 
Phấn đấu đến năm 2025 có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng hệ thông kết cầu hạ tầng một cách đồng bộ, đúng quy hoạch. Tập trung ưu tiên đầu tư một số công trình trọng điểm. Phấn đấu đến năm 2025, thị trấn Trà Xuân hoàn thiện tất cả các tiêu chí đô thị loại 5.
 
Đẩy mạnh quảng bá thương hiệu Quế và tìm đầu ra ổn định, phát triển và quản lí có hiệu quả chỉ dân địa lý Trà Bồng cho sản phẩm Quế, nhãn hiệu chứng nhận Heo bản địa Trà Bồng, Gà kiến Trà Bồng. Hình thành và phát triển các vùng chuyên canh cây Quế, cây bản địa, cây gỗ lớn có giá trị kinh tế cao hơn.
 
Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Trà Bồng kiến nghị tỉnh một số nội dung liên quan đến lĩnh vực công tác tổ chức cán bộ, nội chính; lĩnh vực chính sách giảm nghèo và các chính sách đặc thù cho huyện sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã...
 
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu kết luận tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu kết luận tại cuộc họp.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Trà Bồng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và xây dựng Đảng năm 2020 và những tháng đầu năm 2021. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, huyện cần bám sát vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện để xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện đạt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. 
 
Hiện tỉ lệ hộ nghèo của huyện còn cao, do đó, huyện cần có những chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Nghị quyết 88 của Quốc hội là cứu cánh các huyện miền núi, trong đó có Trà Bồng nên huyện cần sớm xây dựng đề án, làm sao đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phát huy hiệu quả từng chương trình, dự án, cải thiện đời sống cho nhân dân. 
 
Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu, huyện Trà Bồng cũng cần xác định những vùng kinh tế trọng điểm của mình để có những đề án, chương trình huy động các nguồn lực để thực hiện. Huyện cần tăng cường công tác quản lí đất rừng một cách chặt chẽ, nghiên cứu giao đất rừng hợp lí để người dân có đất sản xuất. Phối hợp với các sở, ngành xử lý tài sản công đối với trụ sở cơ quan, đơn vị sau khi sáp nhập không sử dụng đến. 
 
Nghiên cứu bố trí cán bộ để giải quyết công việc cho người dân khu vực huyện Tây Trà cũ. Tăng cường công tác giáo dục để nâng cao dân trí trong người dân; chú trọng quy hoạch, đào tạo cán bộ, nhất là người đồng bào các dân tộc thiểu số. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII), gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị...
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
.