UBND tỉnh họp về công tác dân tộc trong 5 tháng đầu năm

22:50, 05/06/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 5.6, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về tình hình thực hiện công tác dân tộc trong 5 tháng đầu năm 2019. Đồng thời triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên đã chủ trì cuộc họp. 
Thời gian qua, công tác dân tộc tiếp tục được UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Nhiều chương trình, chính sách dân tộc đã được chỉ đạo triển khai thực hiện ngay từ đầu năm như chính sách cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu nhân dịp Tết Nguyên đán cho 51.324 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số được thụ hưởng. 
 
Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm. Toàn tỉnh có 369 người có uy tín. Với kinh phí được giao năm 2019 là 3,8 tỷ đồng, Ban dân tộc tỉnh đã sớm triển khai việc cấp báo cho người có uy tín, cấp radio cho người có uy tín được thay thế. Thăm hỏi và hỗ trợ, động viên tinh thần cho người uy tín ốm đau, gia đình thân nhân qua đời, đi tham quan, học tập tại các tỉnh Tây Nguyên, cũng như tập huấn cho người có uy tín. 
 
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
 
Ban Dân tộc tỉnh cũng đã thực hiện tốt một số công trình chính sách hỗ trợ chuyển tiếp từ năm 2018 của Chương trình 135 trong việc hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở.
 
Các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào dân tộc thiểu số; đảm bảo trật tự ATGT; phổ biến, giáo dục pháo luật, hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới; hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo vùng dân tộc thiểu số... cũng được đặc biệt chú trọng.
 
Về việc chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện và tỉnh năm 2019, Ban dân tộc tỉnh đã trình UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện. Đến thời điểm này, huyện Minh Long đã hoàn thành việc tổ chức đại hội, các huyện còn lại sẽ tiến hành tổ chức trong tháng 6.2019. 
 
Từ nay đến cuối năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu việc tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III của tỉnh Quảng Ngãi; triển khai các chính sách dân tộc được UBND tỉnh giao; tiếp tục thực hiện chương trình thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc năm 2019 tại các huyện, xã...
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên nhấn mạnh, trong thời gian đến Ban Dân tộc tỉnh cần tập trung cho Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, yêu cầu sắp xếp dự họp đầy đủ tại các huyện và xem đây là nhiêm vụ quan trọng, tiến tới tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh.
 
Cần có sự phối hợp chủ động giữa Sở Tài chính và kế hoạch trong quá trình thực hiện các công trình, dự án. Song song đó báo cáo, tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.
 
Cần xem xét có hướng khắc phục đối với các dự án tái định cư gây sạt lở, ảnh hưởng đến sự an toàn, đời sống người dân vùng tái định cư; xem xét lại việc thực hiện Đề án biểu dương, khen thưởng học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2019- 2025 một cách phù hợp, khả thi...
 
Tin, ảnh: Thiên Hậu
 
.
.