Hội nhà báo tỉnh: Dâng hương viếng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng

12:20, 01/04/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 1.4, lãnh đạo Hội nhà báo tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo các cơ quan báo chí tỉnh đã dâng hương, viếng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, tại núi Thiên Ấn, TP.Quảng Ngãi, nhân kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.
 
Trường dạy làm báo mang tên nhà báo, nhà cách mạng nổi tiếng Huỳnh Thúc Kháng là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên của báo chí cách mạng nước ta và duy nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
 
Cách đây 70 năm, theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào những ngày đầu tháng 4 năm 1949, tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã mọc lên một ngôi trường tranh tre nứa lá mang tên "Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng".
 
Đó chính là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên ra đời trong khói súng và là một dấu son trong lịch sử báo chí cách mạng nước ta. Giám đốc bấy giờ là nhà báo Đỗ Đức Dục, Phó Giám đốc là nhà báo Xuân Thuỷ cùng các uỷ viên là các nhà báo Như Phong, Đồ Phồn, Tú Mỡ.
 
Lãnh đạo Hội nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí viếng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng
Lãnh đạo Hội nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí tỉnh viếng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng
 
Một đội ngũ giảng viên hùng hậu đã tham gia công tác đào tạo, bao gồm những nhà báo kiêm chính trị gia nổi tiếng như: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, Nam Cao...
 
Rất quan tâm đến Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần viết thư động viên, dạy bảo, hướng dẫn một cách tỉ mỉ nghiệp vụ làm báo cách mạng cho các học viên. Trong bức thư đề ngày 9.6.1949 của Người có đoạn viết:"...Lớp học này là lớp học viết báo đầu tiên, tôi mong các chú và các cô, thi đua nhau học và hành cho xứng đáng là những người tiên phong trên mặt trận báo chí. Báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu "Tất cả để chiến thắng".
 
Tiếp thu lời dạy của Người, các học viên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng sau ngày tốt nghiệp, được tung mình vào đời sống chiến đấu, lao động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên khắp mọi miền đất nước, góp phần làm rạng danh truyền thống báo chí cách mạng, tạo dựng sức mạnh của đội ngũ nhà báo - chiến sĩ. Nhiều người sau này đã trở thành những nhà báo, nhà hoạt động văn hóa văn nghệ nổi tiếng, có nhiều đóng góp được ghi nhận.
 
Tin, ảnh: M.Toàn
 
 
 
.