Cập nhật lúc: 22:18, 08/10/2018 [GMT+7]
.

Tổng Bí thư: Lãnh đạo càng cao thì càng phải nêu gương


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh điều này trong buổi tiếp xúc cử tri quân Tây Hồ, Hà Nội, chiều 8/10.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội.

 

Trao đổi với các cử tri về việc Hội nghị Trung ương 8, khóa XII thống nhất cao ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư cho biết, hiện nay, toàn Đảng đã có nhiều quy định từ 19 điều đảng viên không được làm, cho tới 27 biểu hiện suy thoái mà đảng viên phải chống. Do đó, cần phải hiểu rõ về quy định mới để tránh kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc. 

 
“Bây giờ phải cụ thể hóa ra và phải nêu gương. Lãnh đạo càng cao thì càng phải nêu gương. Bác Hồ đã nói: Một tấm gương sống bằng cả trăm bài diễn văn tuyên truyền. Chính vì ý nghĩa đó mà lần này ban hành quy định nêu gương, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ làm, dễ kiểm tra, giám sát”, Tổng Bí thư nói và nhấn mạnh việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân, cử tri là rất cần thiết.
 
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV là kỳ họp cuối năm nên có rất nhiều việc. Ngoài việc chất vấn, trả lời chất vấn thì còn vấn đề lớn là đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, công tác quản lý lãnh đạo điều hành, ngoài ra còn lấy phiếu tín nhiệm đối với các đại biểu.
 
Trên cơ sở phiếu tín nhiệm của Quốc hội, cuối năm nay, Trung ương Đảng họp và lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng. “Đây là cách giám sát rất mới, là dịp để nhắc nhở, động viên và cũng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe đối với tất cả các cán bộ kể cả bên Đảng, Nhà nước, Chính phủ, hệ thống chính trị nói chung”, Tổng Bí thư cho biết.
 
Về Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Tổng Bí thư cho biết Quốc hội đang quyết tâm cố gắng thông qua trong kỳ họp tới, song cũng vướng vào 2 vấn đề khó là kê khai tài sản và kiểm soát tài sản; hơn nữa đây cũng là việc liên quan đến các luật khác về quyền của công dân nên phải làm sao cho hài hòa.
 
Về tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, Tổng Bí thư khẳng định chưa có giai đoạn nào trong lịch sử Đảng ta mà công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng quyết liệt như những năm gần đây, với tinh thần làm chặt chẽ từng bước, có lý có tình, tâm phục khẩu phục, trong đó răn đe ngăn chặn là chính.
 
“Không phải cứ kỷ luật nhiều mới là tốt. Tuy nhiên phải làm rất nghiêm. Nghiêm không có nghĩa nặng mới là nghiêm mà phải hợp tình hợp lý, tâm phục khẩu phục, đúng luật pháp”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.
 
Theo Tổng Bí thư có những vụ xử nhiều lần vì liên quan đến nhiều vụ, qua nhiều khâu, chứ không thể vượt ra khỏi khuôn khổ.
 
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Tổng Bí thư nêu rõ qua xem xét nhiều mặt, Hội nghị Trung ương vừa rồi đã kỷ luật theo quy định trong Đảng, tới đây còn kỷ luật hành chính tương xứng với kỷ luật Đảng.
 
“Công tác phòng chống tham nhũng được cử tri rất quan tâm, lần nào họp các bác cũng nêu vấn đề này. Và chắc chắn còn phải lâu dài, kiên quyết kiên trì, cuộc chiến đấu này còn dai dẳng lắm, xử vụ này nhưng đôi khi lại nảy sinh thêm vụ khác”, Tổng Bí thư cho biết.
 
Về sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết Trung ương 6, người đứng đầu Đảng ta nhấn mạnh hiện nay đang được làm rất quyết liệt, như Bộ Công an thời gian qua đã giảm rất nhiều đầu mối, bỏ các Tổng cục, biên chế. Hay như việc sáp nhập 3 văn phòng ĐBQH, HĐND, UBND cũng nhằm mục đích giảm đầu mối, nhưng sáp nhập như thế nào thì còn phải lắng nghe, tìm tiếng nói chung vì “vấn đề giảm biên chế, nâng cao hiệu lực hiệu quả thì dứt khoát phải làm” nhưng không được nóng vội.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã gửi lời chúc mừng vì được Trung ương tín nhiệm cao giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước. Tuy nhiên, ông không dám nhận lời "chúc mừng sớm" vì việc này còn phải đưa ra Quốc hội bầu./.
 
theo VOV
.