Cập nhật lúc: 20:22, 31/05/2018 [GMT+7]
.

Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh giám sát chất lượng giáo dục tại huyện Ba Tơ


(Baoquangngai.vn)- Chiều 31.5, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh đã đi giám sát việc nâng cao chất lượng giáo dục tại huyện miền núi Ba Tơ. 

TIN LIÊN QUAN

Trên địa bàn huyện Ba Tơ hiện nay có hơn 12.000 học sinh, với hơn 1.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở các cấp học từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở. Trong đó, có 810 biên chế với trình độ đạt chuẩn trên 70%. Huyện có 52 trường học, trong số này có 1 trường mầm non, 3 trường tiểu học và 3 trường THCS đạt chuẩn quốc gia.
 
Những năm gần đây, hệ thống trường học, cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện được củng cố và hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu giáo dục đặt ra. Cơ sở vật chất được tăng cường. Tỉ lệ trường học kiên cố hóa ngày càng cao, phòng học tạm giảm đi.
 
Quang cảnh buổi làm việc.
Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng cho ý kiến tại buổi làm việc với huyện Ba Tơ và ngành giáo dục huyện.
 
Về chế độ chính sách cho nhà giáo, học sinh, đặc biệt là chế độ cho học sinh người dân tộc thiểu số được huyện triển khai kịp thời. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ được duy trì.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá, chất lượng học sinh toàn ngành nói chung còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Tình hình học sinh bỏ học vẫn còn ở mức cao. Việc triển khai dạy và học chương trình tiếng Anh ở cấp tiểu học còn thấp. 
 
Nguồn nhân lực thừa, thiếu, chưa đồng bộ ở các cấp học. Cơ sở vật chất trường lớp tuy được tập trung đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu xây dựng trường chuẩn quốc gia. Việc thành lập, chuyển đổi thành trường PT DTBT còn chậm so với kế hoạch đề ra.
 
Đoàn giám sát đi khảo sát thực tế tại Trường THCS Ba Xa.
Đoàn giám sát đi khảo sát thực tế tại Trường THCS Ba Xa.
 
Tại buổi làm việc, ngành giáo dục huyện đưa ra nhiều nguyên nhân làm tác động đến chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện. Đó là đời sống người dân vẫn còn chật vật khó khăn, ý thức của học sinh, sự quan tâm của phụ huynh đến con em còn hạn chế. Tình hình giảm biên chế sự nghiệp giáo dục hằng năm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn tại các cơ sở giáo dục. 
 
Trao đổi tại buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong thời gian đến, các trường học trong huyện cần kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng giáo dục tại cơ sở, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cho hợp lý.
 
Huyện cần tiếp tục triển khai kịp thời các chế độ chính sách cho giáo viên, học sinh dân tộc thiểu số, hỗ trợ đúng đối tượng để động viên các em đến trường. Ngành giáo dục cần có giải pháp phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, phụ huynh trong việc tuyên truyền, giảm thiểu nạn tảo hôn… 
 
Trước đó, sáng ngày 31.5, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa -Xã hội HĐND tỉnh, UBND huyện Ba Tơ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình thực tế tại các trường học trên địa bàn xã Ba Xa, huyện Ba Tơ và làm việc với chính quyền địa phương.
 
Sau huyện Ba Tơ, từ ngày 1.6 đến ngày 8.6, đoàn tiếp tục đi giám sát việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các huyện miền núi Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà và có buổi làm việc với Sở GD&ĐT vào chiều ngày 11.6.
 
Tin, ảnh: Thiên Hậu
 
.
.