Cập nhật lúc: 17:47, 11/10/2017 [GMT+7]
.

UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Sembcorp


(Baoquangngai.vn)- Chiều 11.10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Sembcorp để nghe tình hình triển khai dự án điện khí Sembcorp tại Dung Quất. Tham dự buổi làm việc còn có các sở, ngành liên quan, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi và UBND huyện Bình Sơn.

TIN LIÊN QUAN

Theo quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 và có xét đến năm 2030 của Chính phủ, tại Khu kinh tế Dung Quất (KKT) sẽ phát triển 4 tổ máy tuabin điện khí lấy từ mỏ Cá Voi Xanh, công suất mỗi tuabin 750MW (trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam 3 tổ máy và Tập đoàn Sembcorp 1 tổ máy). 
 
Ngày 23.3.2017, Tập đoàn Sembcorp ký kết với Bộ Công thương về phát triển Dự án BOT Tuabin khí hỗn hợp Dung Quất, công suất 1 tổ máy 750MW. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận địa điểm xây dựng Nhà máy điện khí Dung Quất tại Khu công nghiệp nhẹ phía Tây KKT Dung Quất. Nhà máy có tổng diện tích khoảng 86ha. Tập đoàn Sembcorp cũng đã thuê Công ty Tư vấn điện 2  làm đơn vị tư vấn  nghiên cứu khả thi Dự án. 
 
Hiện nay, Ban quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã phối hợp cùng với các sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Sembcorp và đơn vị tư vấn điều chỉnh tổng mặt bằng và cung cấp số liệu liên quan để lập báo cáo nghiên cứu khả thi đối với  các nhà máy điện khí tại Dung Quất.
 
Ban quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã tập trung công tác bồi thường giải phóng mặt bằng  xong 25/54,7ha đất cho các nhà máy điện. Phần diện tích còn lại của các Nhà máy điện ( 29,4ha) và 6ha Khu vận hành và nghỉ ca dự kiến sẽ hoàn thành giải  phóng mặt bằng xong năm 2019.
 
Quang cảnh buổi  làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
 
Tập đoàn Sembcorp đã dự thảo biên bản ghi nhớ (trên cơ sở chỉnh sửa lại Bản ghi nhớ đã ký ngày 12.01.2012 để thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện than) để thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện khí chu trình hỗn hợp Dung Quất II (750MW). Sau khi thảo luận thống nhất, hai bên sẽ tiến hành ký vào ngày 10 hoặc 11.11.2017 tại Đà Nẵng nhân sự kiện APEC.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, do có sự thay đổi vị trí xây dựng Nhà máy nên Tập đoàn Sembcorp và tỉnh Quảng Ngãi sẽ có phương án thống nhất địa điểm để trình Bộ Công thương phê duyệt. Đây là dự án được ưu đãi đầu tư nên tiền thuê đất và mặt nước được miễn. 
 
Riêng tiền thực hiện giải phóng mặt bằng thì nhà đầu tư phải trả lại cho tỉnh đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực hiện tái định cư theo phương án đã được triển khai. 
 
Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Ban quản lý KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư và đơn vị tư vấn khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng Nhà máy.
 
N.Đức
 
                                                          
 
.