Cập nhật lúc: 13:59, 23/10/2017 [GMT+7]
.

Toàn cảnh khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV


Sáng 23/10, kỳ họp thứ tư, Quốc hội Khóa XIV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Như thông lệ, trước khi khai mạc phiên họp, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các ĐBQH đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Trong phiên trù bị, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp thứ 4. Đúng 9h00 Quốc hội khai mạc trọng thể kỳ họp. Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018. Tiếp đó, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.
 
* 11h00: Kết thúc phiên khai mạc
 
* 10h38: Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.
 
Báo cáo nêu rõ, nhìn tổng thể tình hình năm 2017 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đa số ý kiến nhất trí với đánh giá của Chính phủ về việc bảo đảm thực hiện mục tiêu tổng quát theo Nghị quyết của Quốc hội.
 
Về cơ bản, các giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đã được thực thi đúng hướng và phù hợp với diễn biến thị trường, nền kinh tế duy trì được ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thiết lập nền tảng cho tăng trưởng kinh tế.
 
Theo báo cáo, cả 13 chỉ tiêu trong Nghị quyết của Quốc hội đều dự kiến đạt và vượt so với kế hoạch, đây là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sự quyết tâm, cố gắng rất lớn trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ,sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2017 đã có chuyển biến rõ nét trong công tác phối hợp giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, giúp giải quyết tích cực nhiều vấn đề còn yếu kém, trì trệ trước đây trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính và phòng, chống tham nhũng...
 
Đa số ý kiến cho rằng, với tình hình tăng trưởng kinh tế khả quan, chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát và các cân đối vĩ mô cơ bản ổn định,cần xem xét, điều chỉnh lại các giải pháp, chính sách đã đề ra.
 
Đây là cơ hội để đẩy mạnh thực hiện các chính sách với tầm nhìn trung và dài hạn như chương trình cơ cấu lại nền kinh tế, tạo nền tảng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ các ngành có giá trị gia tăng thấp sang ngành có giá trị gia tăng cao hơn, tiếp tục tạo ra thay đổi tích cực về thể chế, môi trường kinh doanh, chủ động điều chỉnh giá các hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước quản lý.
 
Bên cạnh đó, cần quan tâm đánh giá kỹ lưỡng các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn như phấn đấu tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt khoảng 21% (so với chỉ tiêu khoảng 18% từ đầu năm), đẩy mạnh thoái vốn nhà nước, thúc đẩy tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất trong bối cảnh nợ xấu còn cao... tránh những rủi ro phát sinh tiêu cực như “bong bóng” trên thị trường chứng khoán, bất động sản và khả năng kiểm soát lạm phát trong các năm tiếp theo. Ngoài ra,trong điều hành nền kinh tế cần hạn chế việc ban hành quyết định mang tính hành chính, áp đặt, can thiệp không phù hợp quy luật thị trường.
 
Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho ý kiến cụ thể về một số chỉ tiêu chủ yếu (tốc độ tăng trưởng GDP; tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu và tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; một số chỉ tiêu liên quan đến lĩnh vực lao động, giải quyết việc làm, y tế;... cũng như đánh giá về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ. Trên cơ sở dự báo tình hình kinh tế – xã hội năm 2018, báo cáo cho ý kiến cụ thể  về các mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu cụ thể và nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2018.
 
 
 
Cử tri và nhân dân đánh giá cao điều hành của Chính phủ

* 10h10: Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.
 
Theo báo cáo do Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn trình bày trước Quốc hội, chuẩn bị kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3320 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.
 
Báo cáo nhấn mạnh, cử tri và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của Nhà nước; đánh giá cao việc Chính phủ đã có nhiều giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức tăng trưởng khá, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh xuất khẩu; thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế.
 
Đảng, Nhà nước, MTTQVN, các bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp thường xuyên quan tâm đến công tác an sinh xã hội, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, chăm lo người nghèo, kịp thời hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai.
 
Công tác đối ngoại và hoạt động hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là các hoạt động hướng tới Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 tổ chức tại Việt Nam. Cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ vừa qua đã tổ chức thành công Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Cử tri và nhân dân quan tâm theo dõi và ghi nhận việc Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan và chính quyền địa phương các cấp đã nghiêm túc xem xét, tiếp thu và chỉ đạo giải quyết, trả lời những kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại các kỳ họp thứ hai, thứ ba của Quốc hội khóa XIV,...
 
 
 
Toàn cảnh phiên khai mạc. Ảnh VGP/Nhật Bắc
 
Cụ thể như: Quốc hội tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng xây dựng luật; đổi mới phương thức chất vấn tại kỳ họp Quốc hội từ tham luận sang tranh luận trực tiếp; các cơ quan Đảng và Nhà nước đã quyết liệt hơn trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xử lý nghiêm minh những hành vi tham nhũng, khẳng định không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.
 
Chính phủ, các bộ, ngành đã rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện nhiều chính sách, văn bản pháp luật, giảm “nợ đọng” văn bản, thực hiện việc đánh giá chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, khai thác tài nguyên trái phép. 
 
Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân vẫn lo lắng về một số vấn đề như: Nợ công cao, việc cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; nhiều dự án do doanh nghiệp nhà nước đầu tư kém hiệu quả, gây thất thoát lớn; công tác tổ chức và cán bộ còn nhiều bất cập; tham nhũng, lãng phí chưa thực sự được đẩy lùi; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và việc công khai các kết luận thanh tra chưa kịp thời; an ninh trật tự, an toàn xã hội ở một số địa phương còn diễn biến phức tạp.
 
Kiến nghị của cử tri và MTTQ
 
Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng gửi tới các kiến nghị cụ thể về: Sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân; về y tế và bảo đảm an toàn thực phẩm; về giáo dục, đào tạo và dạy nghề; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác tổ chức cán bộ; về quản lý đô thị và giao thông, vận tải; về bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
 
Trên cơ sở những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các địa phương 6 kiến nghị.
 
Thứ nhất, đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tham nhũng, lãng phí; quan tâm chỉ đạo hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt là việc sửa đổi, hoàn thiện các quy định về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý, thực thi nhiệm vụ; thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường biện pháp thu hồi tài sản bị tham nhũng, lãng phí; hoàn thiện cơ chế để phát huy vai trò của MTTQVN, nhân dân và báo chí trong việc giám sát phòng, chống tham nhũng, lãng phí.
 
Thứ hai, đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh việc cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn; thực hiện nghiêm túc việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các đơn vị sự nghiệp công lập đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công; thực hiện tổng rà soát công tác cán bộ và việc tuân thủ quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở mọi cấp, mọi ngành; tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí và quy định về đánh giá cán bộ.
 
Thứ ba, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ NNPTNT, các bộ, ngành có liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích sản xuất, chế biến các mặt hàng nông sản sạch, bảo đảm chất lượng, mở rộng quảng bá, kết nối với hệ thống phân phối sản phẩm, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tìm “đầu ra” ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, hình thành những chuỗi liên kết kinh tế, cộng đồng phát triển nông nghiệp bền vững.
 
Thứ tư, đề nghị Quốc hội, Chính phủ khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo làm rõ và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành có chức năng quản lý nhà nước và chính quyền địa phương các cấp ở những tỉnh, thành phố để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên trái phép, nhất là tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, chặt phá rừng trên địa bàn quản lý.
 
Thứ năm, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng, các bộ, ngành và chính quyền các thành phố lớn, nhất là chính quyền thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác lập và thực hiện quy hoạch đô thị; khẩn trương đề xuất và thực hiện các giải pháp để giảm ngập úng, ùn tắc giao thông; rà soát, điều chỉnh lại những dự án chậm tiến độ gây lãng phí, ảnh hưởng đến giao thông và phát triển đô thị.
 
Thứ sáu, đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, chính quyền các địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, chấn chỉnh công tác tiếp công dân, xử lý và giải quyết thấu tình, đạt lý các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân; sớm giải quyết dứt điểm những khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài; không để phát sinh các “điểm nóng”; kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở; phát huy hơn nữa vai trò giám sát của MTTQVN và nhân dân.
 
 
 
Quyết liệt thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra
 
* 9h15: Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.
 
Báo cáo nêu rõ những kết quả đã đạt được về KT-XH năm 2017, nhấn mạnh tinh thần quyết tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn; thường xuyên đối thoại; cải cách thủ tục hành chính; chỉ đạo rà soát cắt giảm chi phí; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu; xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp; bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập,... thực hiện các mục tiêu được Quốc hội giao.
 
Kết quả nổi bật nhất năm 2017 là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế chuyển biến tích cực, có bước đột phá, quý sau cao hơn quý trước và trên đà hướng tới hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của cả năm 2017. Các ngành, lĩnh vực đều có bước tăng trưởng khá, có đóng góp đáng kể vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Nông nghiệp phục hồi mạnh mẽ sau khi gặp nhiều khó khăn trong năm 2016. Công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng tăng cao, bù đắp được sự giảm sút của công nghiệp khai khoáng. Dịch vụ, du lịch phát triển vượt bậc, nhất là du lịch quốc tế đến Việt Nam. Xuất nhập khẩu tăng mạnh, vượt xa mục tiêu đã đề ra của cả năm 2017...
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo. Ảnh VGP/Nhật Bắc
 
Báo cáo cho biết, trong 9 tháng đầu năm, đã mua thêm 6 tỷ USD, nâng mức dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước tới nay; kỷ luật tài chính được tăng cường; nợ công trong giới hạn cho phép và có xu hướng giảm; vốn FDI thực hiện đạt kỷ lục; thị trường chứng khoán cao nhất từ 2008; công tác quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu được tăng cường; năng lực cạnh tranh tăng; ước cả năm GDP đạt 6,7%;...
 
Các lĩnh vực văn hóa xã hội được chú trọng, đạt nhiều kết quả; tổ chức thiết thực các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ; an sinh xã hội được bảo đảm; Chính phủ đã phê duyệt chủ trương xây dựng 10 bệnh viện mới; đẩy mạnh thực hiện, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân; thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đổi mới kỳ thi trung học phổ thông, CĐ-ĐH; thể dục thể thao có bước tiến bộ với nhiều thành tích nổi bật;...
 
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý tài nguyên, môi trường, chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm minh việc khai thác cát, rừng trái phép; chủ động thực hiện ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản; Tổ công tác của Thủ tướng tăng cường kiểm tra đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, khắc phục tình trạng "nói không đi đôi với làm"; kiên quyết xử lý các công chức sai phạm; đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế; xử lý nhiều vụ việc tham nhũng; chú trong công tác thanh tra, tập trung vào những vấn đề gây bức xúc... An ninh, quốc phòng được bảo đảm; các hoạt động đối ngoại được tổ chức chu đáo, thiết thực; nắm chắc tình hình xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quan hệ quốc tế...
 
Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém về: Chất lượng tăng trưởng; năng suất lao động; năng lực cạnh tranh; giải ngân vốn đầu tư; xử lý nợ xấu; tái cơ cấu nền kinh tế; quản lý đô thị; chất lượng giáo dục, đào tạo; phát triển thị trường khoa học công nghệ; phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm; vấn đề nâng cao đời sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai; quản lý tài nguyên môi trường; tổ chức bộ máy, cải cách hành chính, đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập,...
 
Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, báo cáo nêu rõ những mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể về KT-XH (tăng trưởng GDP, giải quyết việc làm, giảm nghèo, quản lý môi trường, bảo đảm an sinh xã hội...) trong năm 2018 và những nhiệm vụ, giải pháp cơ bản cần tập trung nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.
 
Ảnh VGP/Nhật Bắc
 
9h00: Quốc hội chính thức khai mạc.
 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các ĐBQH, các vị khách quý, các vị đại diện các Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế đã đến dự phiên khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 4; gửi đến các đại biểu cùng toàn thể đồng bào, cử tri cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
 
Quốc hội kêu gọi chung tay giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai
 
Mở đầu phần phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Trong những ngày vừa qua, bão số 10 và tình hình mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhiều địa phương.
 
Quốc hội xin chia sẻ những khó khăn, mất mát và gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn; đồng thời đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương; tinh thần chủ động, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong công tác phòng, chống bão, lũ lụt, cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Quốc hội kêu gọi đồng bào, cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tiếp tục ủng hộ về vật chất và tinh thần, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định sản xuất và đời sống.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc. Ảnh VGP/Nhật Bắc
 
 
Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ
 
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Kỳ họp thứ 4, QH Khóa XIV diễn ra khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2017. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nỗ lực, sáng tạo của các bộ, ngành trung ương và các địa phương, cùng với sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, nỗ lực của nhân dân, tình hình KT-XH nước ta đã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực.
 
9 tháng đầu năm, kinh tế nước ta tăng trưởng khá; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; sản xuất, xuất khẩu, du lịch đang tiếp tục tăng trưởng. Cải cách hành chính có nhiều chuyển biến, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế tiếp tục có bước chuyển biến. An sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Quan hệ đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế thu được những kết quả tốt đẹp, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên, đặc biệt với các sự kiện của Năm APEC Việt Nam 2017…
 
“Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ, các ngành, các cấp trong việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước, biểu dương tinh thần phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, dành được những kết quả tích cực, tạo tiền đề để đạt và vượt các chỉ tiêu của năm 2017 theo Nghị quyết của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội nói. 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình KT-XH nước ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao; việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn. Phân bổ và giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước còn chậm. Việc xử lý những dự án đầu tư không hiệu quả, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, thất thoát kéo dài. Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa đạt yêu cầu... Tất cả những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, tác động trực tiếp đến việc hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH.
 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại của năm 2017 và thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải tăng cường đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đặc biệt là các Nghị quyết quan trọng vừa được Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Khóa XII; hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2017, tạo thế và lực cho năm 2018 và chặng đường phát triển tiếp theo.
 
Điểm qua những nội dung chủ yếu của kỳ họp, thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.
 
Ảnh VGP/Nhật Bắc
 
 
* 8h00: Quốc hội họp phiên trù bị. Quốc hội đã nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Tiếp đó, Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự kiến chương trình kỳ họp. Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp.
 
Từ 7h15, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước... cùng các đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
 
Ảnh VGP/Nhật Bắc
 
Tăng trưởng rất ấn tượng
 
Trước thềm kỳ họp, trao đổi trên báo Đại biểu Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết:
 
Theo số liệu Chính phủ báo cáo với UBTVQH thì tốc độ tăng trưởng ước đạt 6,7%; 13/13 chỉ tiêu cụ thể dự kiến cũng sẽ đạt mục tiêu QH đề ra. Đây là kết quả rất tích cực, rất ấn tượng, nhất là trong điều kiện, nước ta liên tục xảy ra thiên tai, lũ lụt, hạn hán… như mấy năm trở lại đây. 
 
Tuy nhiên, câu chuyện cần quan tâm hơn là, cái gì làm nên tăng trưởng như vậy? Động lực thực sự của tăng trưởng nằm ở đâu? Tốc độ tăng trưởng cao nhưng tăng trưởng thế nào cho hiệu quả? Tín dụng tăng trưởng 9 tháng đạt 11% là rất tốt nhưng vào lĩnh vực nào?...  
 
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, chất lượng tăng trưởng không phải là việc đạt hay không đạt, muốn đạt cũng được, không đạt cũng không sao mà liên quan đến cả một chiến lược phát triển của đất nước trong tương lai. Trước kỳ họp của Quốc hội, Ban Chấp hành Trung ương đã họp bàn về tăng trưởng kinh tế. Nghị quyết của Đảng cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu về chất lượng tăng trưởng. Vì thế, đây là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả Quốc hội và Chính phủ. Nếu có ách tắc về thể chế pháp luật thì Quốc hội phải tháo gỡ, phải mở đường, bảo đảm thông thoáng và minh bạch để Chính phủ thực hiện nhưng nếu nguyên nhân, lực cản thuộc về chủ quan thì Chính phủ phải tập trung xử lý.
 
Đổi mới tổ chức bộ máy - thấu đáo và khoa học
 
Về đổi mới tổ chức bộ máy, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Trong thời gian Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các địa phương, bộ, ngành thì Ban chỉ đạo Đề án về tiếp tục đổi mới tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị cũng tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo hoàn thiện Đề án để chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 6, Khóa XII.
 
Có nhiều nội dung của Đề án liên quan đến giám sát này và đã được Đoàn giám sát của Quốc hội đưa ngay vào báo cáo giám sát. Nói cách khác, tinh thần, tư tưởng tiếp tục đổi mới tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị đã được Đoàn giám sát cập nhật ngay trong quá trình giám sát chứ không phải chờ đến sau Hội nghị Trung ương 6.
 
Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ ban hành Nghị quyết về chuyên đề giám sát tối cao này. Đây là điều kiện rất thuận lợi vì chúng ta sẽ đưa ngay được những quan điểm đổi mới của Đảng vào Nghị quyết của Quốc hội, thể chế hóa tư tưởng, quan điểm, chỉ đạo của Đảng về đổi mới tổ chức bộ máy, đẩy nhanh tiến độ đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. 
 
Đoàn giám sát đã đưa ra nhiều kiến nghị mạnh mẽ. Cần lưu ý rằng, đổi mới mạnh mẽ không có nghĩa là làm ào ào, tạo ra sự xáo trộn trong hệ thống. Quan điểm của Trung ương là cái gì chưa làm, chưa rõ thì thận trọng, từng bước, thí điểm, cái gì rõ rồi thì áp dụng ngay, làm ngay. Kết luận giám sát tối cao của Quốc hội cũng phải trên tinh thần này. Chúng ta đã có những bài học về việc tách, nhập các cơ quan. Vì vậy phải thấu đáo, thận trọng, bàn bạc kỹ lưỡng và có phương pháp khoa học. Cái gì đụng đến luật thì phải tổng kết đánh giá tác động cho thấu đáo mới sửa. Có như vậy thì đổi mới tổ chức bộ máy hành chính nhà nước mới hiệu quả và vững chắc được. 
 
Theo Chinhphu.vn

 

.