Cập nhật lúc: 23:05, 09/08/2017 [GMT+7]
.

Kết nối vùng kinh tế trọng điểm miền Trung


(Báo Quảng Ngãi)- Mới đây, Bộ GTVT và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác 65km Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và dự kiến sẽ chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác toàn tuyến vào cuối năm nay. Đây sẽ là điều kiện quan trọng kết nối giao thương vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với hành lang kinh tế Đông – Tây...

  • KCN, KCX, KKT duyên hải miền Trung: "Trở mình" phát triển
    (Báo Quảng Ngãi)- Nằm dọc dài duyên hải miền Trung, các Khu công nghiệp (KCN), Khu chế xuất (KCX), Khu kinh tế (KKT) trong khu vực đang "trở mình" liên kết để phát triển. Những dự án lớn đã và đang được khởi động tại khu vực này mở ra kỳ vọng đưa cả vùng duyên hải miền Trung cất cánh.
    .

Dự án Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng chiều dài toàn tuyến gần 140km, trong đó tuyến cao tốc 131,5km, với tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) 34.516 tỷ đồng.

Trong đó, đoạn tuyến thuộc hợp phần JICA tài trợ dài 65km, bắt đầu từ nút giao với Quốc lộ 14B và đường tránh nam hầm Hải Vân (Đà Nẵng) đến nút giao TP. Tam Kỳ (Quảng Nam). Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ tối đa 120km/giờ. Sau hơn 4 năm thi công, đoạn tuyến 65km đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo yêu cầu thông xe, để đưa vào khai thác. Trong quá trình khai thác, VEC tiếp tục chỉ đạo các nhà thầu thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án, để đưa toàn tuyến vào khai thác cuối năm 2017.

Việc hình thành đoạn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế - đô thị của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các KCN, KKT của Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Qua đó, mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư đến với khu vực miền Trung, tạo điều kiện thúc đẩy sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, du lịch dọc tuyến và các khu du lịch sinh thái ven biển. Dự án còn có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đặc biệt là liên kết, hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng-an ninh, nâng cao đời sống nhân dân; đồng thời góp phần kết nối vận chuyển giữa các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với khu vực tam giác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia thông qua Hành lang kinh tế Đông –Tây. Ngoài ra, tuyến cao tốc này khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo giao thông thuận lợi, ổn định và liên tục trong mọi tình huống, đặc biệt trong mùa mưa bão sẽ cùng với Quốc lộ 1 đảm nhận nhiệm vụ quan trọng vận tải hàng hóa và hành khách cho khu vực và cả nước.

Với Quảng Ngãi, dự án cao tốc nói trên có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ rút ngắn thời gian đi lại từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng, mà còn kết nối KKT Dung Quất, đặc biệt là cảng biển nước sâu Dung Quất với hành lang kinh tế Đông – Tây thông qua tuyến đường Trì Bình – Dung Quất. Qua đó, tạo thuận lợi trong việc kêu gọi, thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

PHẠM DANH
 

.
.