Cập nhật lúc: 15:05, 30/05/2017 [GMT+7]
.

Kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm phát triển ổn định


(Baoquangngai.vn)- Sáng 30.5, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương để đánh giá tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và bàn giải pháp 6 tháng cuối năm 2017. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ, Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp.
 
Theo đánh giá, 6 tháng năm 2017, tình hình KT-XH của tỉnh đạt được một số kết quả tích cực. Tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 69.000 tỷ đồng. Trong đó giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 49.355 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt 22.695 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu đạt 218 triệu USD (tăng 23% so với cùng kỳ), kim ngạch nhập khẩu ước đạt 239 triệu USD (tăng 120% so với cùng kỳ). Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 6.853 tỷ đồng.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng phát biểu tại cuộc họp
 
Về xây dựng nông thôn mới, dự kiến đến hết tháng 6.2017, toàn tỉnh có 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Về phát triển khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp: Từ đầu năm đến nay đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 62.663 tỷ đồng. 
 
Về thu ngân sách, tổng thu ngân sách cân đối trên địa bàn ước khoảng 7.985 tỷ đồng, giảm 12,6% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 7.585 tỷ đồng, thu hoạt động xuất nhập khẩu đạt 400 tỷ đồng. Thu từ NMLD Dung Quất đạt 5.260 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách địa phương ước đạt 4.156 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ...
 
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi, rộng khắp các địa phương tromg tỉnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Cùng với đó, công tác y tế, chăm sóc sức khỏa nhân dân có nhiều tiến bộ; công tác đền ơn đáp nghĩa được quan tâm; lượng khách du lịch đến tỉnh ngày càng tăng; Quốc phòng an ninh được giữ vững.
 
Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình KT-XH của tỉnh trong 6 tháng đầu năm cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, đó là: Giá trị sản xuất công nghiệp giảm mạnh do rơi vào thời điểm bảo dưỡng NMLD Dung Quất; thời tiết diễn biến bất thường, một số sản phẩm chăn nuôi gặp khó khăn do giá thu mua giảm; các dự án đầu tư công triển khai và giải ngân chậm, chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của tỉnh giảm.
 
Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cho rằng, kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chỉ tiêu đạt thấp so với cùng kỳ, vì vậy các sở, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện các giải pháp đề ra trong những tháng cuối năm.

 

Quang cảnh cuộc họp
Các đại biểu tham dự cuộc họp.
 
Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp phải chỉ đạo và có giải pháp đẩy mạnh phát triển cây trồng vật nuôi. Phải chú trọng phát triển các loại cây, con phù hợp với từng vùng, từng địa phương. Chú trọng phát triển thủy sản nhưng phải đảm bảo môi trường.
 
Trong phát triển công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành địa phương cần tạo điều kiện để thu hút các dự án đầu tư, cùng với đó tiếp tục gặp gỡ, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trong KKT và các KCN Quảng Ngãi, hạ tầng đô thị, trong đó tập trung giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng cho các dự án trọng điểm như Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất; Khu liên hiệp sản xuất giang thép Hòa Phát Dung Quất...
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung, đồng bộ các giải pháp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, phấn đấu thu đạt và vượt dự toán năm 2017. Tăng cường, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, đồng thời tăng cường trách nhiệm của các chủ đầu tư trước UBND tỉnh về tiến độ cũng như kết quả giải ngân các dự án.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục chú trọng nâng cao công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa; nâng cao chất lượng giáo dục; thực hiện tốt công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh, và trật tự an toàn xã hội... 
 
Tin, ảnh: M.Toàn
 
.