Cập nhật lúc: 14:42, 08/12/2016 [GMT+7]
.

Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 1,5- 2%


(Baoquangngai.vn)- Sáng 7.12, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016- 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ chủ trì hội nghị. 

TIN LIÊN QUAN

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo đã được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016- 2020, đến đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn tỉnh vẫn còn ở mức cao 24,03%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là 15,19%, hộ cận nghèo là 8,84%. 

Để khắc phục những hạn chế và tạo sự đột phá trong công tác giảm nghèo theo hướng bền vững, tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020. 
 
 

Sinh kế cho người dân miền núi vẫn còn nhiều khó khăn.

 
Mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 1,5- 2%/năm, riêng các huyện miền núi giảm 4%/năm; phấn đấu đến năm 2020 có 50% huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn; 30% số xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát nghèo tình trạng đặc biệt khó khăn; 20- 30% số xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình khoảng 10.407 tỷ đồng. 
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cho rằng: Công tác giảm nghèo đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo và nguy cơ tái nghèo vẫn còn cao.
 
Trong thời gian tới, các địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể xây dựng từng giai đoạn và từng năm và thành lập ban chỉ đạo để thực hiện; xây dựng kế hoạch thi đua và phát động phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không để người nghèo bị bỏ lại phía sau và thực hiện phong trào này trong cả giai đoạn.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ lưu ý các sở, ngành, địa phương phải ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển sinh kế cho hộ nghèo. Đây là yếu tố then chốt tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hộ nghèo và từng bước giảm nghèo bền vững. 
 
 
Tin, ảnh: Ái Kiều
 
 
 
.