Cập nhật lúc: 22:26, 12/12/2016 [GMT+7]
.
Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XII

Đại biểu thảo luận, bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017

 


(Baoquangngai.vn)- Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XII, chiều 12.12, đại biểu HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian để tập trung thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2017.

TIN LIÊN QUAN

Mở đầu phiên làm việc, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Ngô Văn Trọng đã trình bày Tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017. 
 
Theo đó, năm 2017 được xác định là năm: “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và khởi nghiệp”. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế bền vững; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tạo điều kiện, khuyến khích đổi mới, sáng tạo khởi nghiệp; đẩy mạnh xã hội hóa, khơi thông, huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; sắp xếp, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; quản lý, khai thác hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường; phát triển giáo dục, văn hóa, y tế; đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự và an toàn xã hội.
 
Các đại biểu chủ trì phiên thảo luận
Chủ trì phiên thảo luận.
 
Mục tiêu của tỉnh trong năm 2017 là phấn đấu tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng từ 1-1,2%, tổng sản phẩm không tính sản phẩm lọc hóa dầu tăng từ 9-10%. GRDP bình quân đầu người 2.321 USD/người (51,8 triệu đồng/người). Cơ cấu kinh tế công nghiệp- xây dựng 52- 53%; dịch vụ 28- 29%; nông- lâm- ngư nghiệp 18- 19%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 21.000 tỷ đồng. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng: 45.903 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu 345 triệu USD. 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng thu ngân sách trên địa bàn phấn đấu đạt 12.125 tỷ đồng…
 
Với tinh thần trách nhiệm cao các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi tại phiện họp. Hầu hết, các đại biểu đều thống nhất với nội dung về các chỉ tiêu kinh tế- xã hội UBND tỉnh trình tại kỳ họp; đồng thời các đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận vào đưa ra những đề xuất, giải pháp để tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua, nhằm góp phần triển khai thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017. 
 
Đại biểu Huỳnh Văn Tố tham gia thảo luận tại kỳ họp
Đại biểu Huỳnh Văn Tố tham gia thảo luận tại kỳ họp.
 
Góp ý kiến vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đại biểu Lê Trung Thành-  Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho rằng, chúng ta cần phải phân tích, tìm ra nguyên nhân vì sao tỷ lệ xã đạt NTM mới trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua đạt thấp. Lỗi do địa phương hay do các sở nhành của tỉnh, hay do đâu? Bởi nếu chúng ta không tìm ra nguyên nhân thì chỉ tiêu chúng ta đề ra đến năm 2017, toàn tỉnh có 18 xã đạt chuẩn NTM liệu có đạt được? Vì vậy, đòi hỏi các cấp ngành từ tỉnh đến địa phương cần tìm được câu trả lời, có như vậy thì việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh mới đạt được mục tiêu đề ra và góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. 
 
Liên quan đến lĩnh vực phát triển kinh tế biển, đại biểu Phạm Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn bày tỏ trong quá trình thực hiện Nghị định 67, 89 chúng ta cần phải xem lại và đánh giá chính xác qua đó có hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để việc thực hiện các Nghị định này có hiệu quả trong thời gian tới, giúp bà con ngư dân tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi nhất, nhằm góp phần phát triển kinh tế biển. 
 
Bên cạnh đó đại biểu Phạm Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cũng đề nghị tỉnh  cần quan tâm đến các đề án, các đề tài phát triển nông lâm, ngư nghiệp, quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện đảo Lý Sơn nói riêng. 
 
Về vấn đề thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, đại biểu Nguyễn Cao Phúc cho rằng, năm 2016, việc hụt thu ngân sách chủ yếu là do nguồn thu từ Nhà máy lọc dầu giảm, còn thu các sản phẩm ngoài dầu vẫn tăng trưởng tốt.  Năm 2017, Nhà máy lọc dầu ngừng sản xuất để bảo dưỡng định kỳ, do vậy nguồn thu sẽ giảm. Chính vì đề nghị tỉnh cần phải có quy chế phối hợp giữa các ngành, địa phương trong việc tăng thu ngân sách nhà nước.
 
Tham gia đóng góp ý kiến thảo luận tại phiên họp, đại biểu Huỳnh Văn Tố- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp trong lĩnh vực phát triển công nghiệp của tỉnh, trong đó, nhấn mạnh đến vấn đề, tỉnh cần quan tâm hơn nữa trong việc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, nhất là các ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ; đồng thời, cần đẩy mạnh việc thực hiện lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội của các huyện, thành phố, bởi đây là vấn đề hết sức cần thiết để thúc đẩy sự phát triển.
 
Đại biểu Nguyễn Cao Phúc tham gia thảo luận tại kỳ họp
Đại biểu Nguyễn Cao Phúc tham gia thảo luận tại kỳ họp.
 
Trong lĩnh vực y tế, đại biểu Phạm Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn kiến nghị, tỉnh cần có phương án để hỗ trợ bệnh nhân nghèo, đặc biệt là chính sách hỗ trợ bệnh nhân nghèo ở huyện Lý Sơn khi chuyển viện vào đất liền. Bởi, người dân Lý Sơn khi đau ốm, chuyển viện vào điều trị trong đất liền rất tốn kém, nhất là với những bệnh nhân nghèo.  
 
Hiện tại, mỗi chuyến tàu khi chuyển bệnh khẩn cấp phải tốn ít nhất là 20 triệu đồng. Trong thời gian tới, huyện cũng đang tính đến cơ chế sẽ hỗ trợ mỗi trường hợp là 7 triệu đồng, tuy nhiên, việc thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn, nếu tỉnh có một nguồn hỗ trợ ổn định hoặc có Quỹ hỗ trợ cho trường hợp này, sẽ góp phần giải quyết kịp thời khó khăn của người dân.
 
Tại buổi thảo luận, các đại biểu cũng đã dành thời gian thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến trên các lĩnh vực đời sống – xã hội, chế độ phụ cấp trưa cho giáo viên mầm non, tình hình thu ngân sách, tình hình thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Dung Quất…
 
Thay mặt chủ tọa kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cảm ơn các ý kiến đóng góp của đại biểu; đồng thời yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu, đưa vào chương trình hành động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong năm 2017.  
 

* Cũng trong chiều 12.12, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XII đã thống nhất thông qua Tờ trình về việc miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021 của UBND tỉnh trình tại kỳ họp.

Theo nội dung Tờ trình, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XII đã bầu Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 17 Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, do yêu cầu của công tác cán bộ, 2 ủy viên UBND tỉnh đã chuyển công tác khác không còn là người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và bổ nhiệm mới người đứng đầu ở 6 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. 

Để đảm bảo cơ cấu tổ chức của UBND tỉnh theo quy định tại Điều 20 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nhằm thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của UBND tỉnh theo quy định của pháp luật và tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016- 2021. HĐND tỉnh đã miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021 đối với ông Nguyễn Cao Phúc- nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh và ông Trần Văn Thanh- nguyên Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh, đã chuyển công tác khác.
 
Các đại biểu biểu quyết miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh
Các đại biểu biểu quyết miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021.

 

Đại biểu tham gia bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021
Đại biểu tham gia bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021

 

HĐND tỉnh cũng đã thống nhất bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 là người đứng đầu 6 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh gồm:  Ông Ngô Văn Trọng- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Đỗ Văn Phu- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Đỗ Minh Hải- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Phước Hiền- Giám đốc Sở Công Thương; ông Hà Hoàng Việt Phương- Giám đốc Sở Giao thông Vận tải và ông Lương Kim Sơn- Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi.

Sáng mai (13.12), theo kế hoạch, HĐND tỉnh sẽ tiến hành thảo luận, thông qua các tờ trình của UBND tỉnh
 
Báo Quảng Ngãi điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin kỳ họp trong các bản tin sau. 
 
M.Toàn- N.Đức
.