Cập nhật lúc: 21:57, 26/10/2016 [GMT+7]
.

Xem xét đình chỉ hoạt động của Vinastas


Liên quan đến vụ Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố thông tin arsen có trong nước mắm, ngày 26-10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ sẽ bàn bạc với các cơ quan liên quan như Bộ Công an để xem xét đình chỉ hoạt động của Vinastas.

 

 Một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc. Ảnh: T.L
Một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc. Ảnh: T.L

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, việc công bố chất lượng sản phẩm đều cần ý kiến của các đơn vị nhà nước thuộc các cơ quan như Bộ KH-CN, Bộ Y tế, Bộ NN-TNT, Bộ Công thương. “Ngay cả Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) muốn công bố xuất xứ hàng hóa cũng phải báo cáo và được Chính phủ đồng ý mới được tham gia, thực hiện”, ông Tuấn nói.

Vì vậy, vụ việc của Vinastas liên quan đến việc công bố khảo sát nước mắm có thể đủ điều kiện để Bộ Nội vụ ban hành quyết định tạm dừng hoạt động để các cơ quan có thẩm quyền xác minh xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật, những hành vi ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại cho các tổ chức, đơn vị sản xuất kinh doanh nước mắm hay không. Bộ Nội vụ sẽ trao đổi, thống nhất, giao cho Vụ Phi chính phủ soạn thảo văn bản và có thể sẽ ký đình chỉ hoạt động của Vinastas. Việc này sẽ được Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ Công an.

Theo ông Tuấn, chỉ có 2 hội được cấp chứng chỉ hành nghề là hội luật sư và hội công chứng. Các hội khác thì việc cấp chứng chỉ hành nghề là thuộc về chức năng quản lý nhà nước, không phải việc các hội làm. Các hội chỉ có thể được ủy quyền của các cơ quan nhà nước để thực hiện một hoạt động nào đó, nhưng sau đó vẫn chịu sự kiểm soát của cơ quan nhà nước. Việc công bố chất lượng sản phẩm là việc của các cơ quan nhà nước: Bộ KH-CN có tổng cục tiêu chuẩn đo lượng chất lượng; Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương đều có cơ quan kiểm tra và công bố, kể cả xuất xứ hàng hóa.

“Vì vậy, việc Vinastas công bố chất lượng của các sản phẩm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về phát ngôn của mình. Thứ nhất là không đúng chức năng, thứ hai là hội đã phát ngôn gây ảnh hưởng, gây tác hại đến đời sống xã hội, hoạt động kinh doanh, gây thiệt hại trong lĩnh vực kinh doanh ngành nghề này thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hội đã làm việc không đúng chức năng, nhân danh hội”, ông Tuấn cho biết.

Vẫn theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Vinastas thành lập để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chứ không phải công bố chất lượng của các sản phẩm người tiêu dùng sử dụng.

Về vụ việc Vinastas công bố kết quả khảo sát nước mắm nhiễm arsen, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm nếu có và báo cáo Thủ tướng trước ngày 10-11. Bộ Công thương đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, cuộc kiểm tra này sẽ tiến hành từ 8 đến 10 ngày.

Chiều 26-10, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) Phạm Văn Tân cho biết Vusta sẽ cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra liên ngành này. Trước thông tin có thể có đơn vị đã tài trợ cho Vinastas thực hiện khảo sát nước mắm, ông Tân cho biết Vusta chưa hỏi Vinastas về việc này.

PHAN THẢO/Báo SGGPO

 

.