Cập nhật lúc: 14:17, 11/10/2016 [GMT+7]
.

UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp


(Baoquangngai.vn)- Sáng 11.10, UBND tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp nhằm lắng nghe, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, Đặng Ngọc Dũng, Phạm Trường Thọ chủ trì hội nghị.
 
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh đã đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian qua và cho rằng, lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp... đây là cách để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
 
Trong 9 tháng năm 2016, UBND tỉnh đã tiếp nhận được 150 kiến nghị của các doanh nghiệp, đã giải quyết được 132 kiến nghị, các kiến nghị chưa giải quyết  chủ yếu là chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình, lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội...
 
Tại buổi gặp gỡ, đối thoại này, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn phát biểu ý kiến về một số khó khăn cũng như vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số giải pháp giúp doanh nghiệp tỉnh phát triển. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía tỉnh để phát triển, đóng góp một phần công sức cùng với cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh.
 
Ông Phạm Hồng Sơn-Giám đốc Công ty TNHH Hồng Sơn, đại diện cho các doanh nghiệp thuê đất tại đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Quảng Ngãi kiến nghị, hiện giá thuê đất đới với các doanh nghiệp tại đây bị điều chỉnh quá cao, không phù hợp. Các doanh nghiệp đã có kiến nghị và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, thế nhưng các sở, ngành liên quan lại không quan tâm.
 
Doanh nghiệp Hân Nga kiến nghị, nhiều địa phương như Tịnh Giang (Sơn Tịnh), Tịnh Khê (thành phố Quảng Ngãi) và một số địa phương nợ tiền xây dựng công trình nông thôn mới nhưng chưa thanh toán, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
 
Nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị, nên xem xét điều chỉnh hệ số đắp đất và đơn giá vật liệu đất để đắp phù hợp với quy định hiện hành và phù hợp với thị trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. 
 
Nhiều doanh nghiệp tại KCN Tịnh Phong cũng kiến nghị, hiện KCN chưa có hệ thống xử lý nước thải chung, vì vậy doanh nghiệp khó có thể đầu tư hệ thống xử lý nước thải bởi nó rất tốn kém. Vì vậy đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư tại đây một hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra, cần đầu tư một hệ thống đèn xanh, đèn đỏ ngay ngã ba quốc lộ 1 giao với với đường vào KCN Tịnh Phong nhằm hạn chế tai nạn giao thông...
 
Các doanh nghiệp kiến nghị đến UBND tỉnh và các sở, ngành
Các doanh nghiệp kiến nghị đến UBND tỉnh và các sở, ngành
 
Ngay sau khi nghe các doanh nghiệp kiến nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan trả lời trực tiếp những vấn đề doanh nghiệp kiến nghị, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục, thời gian cụ thể. 
 
Theo đó, trả lời những kiến nghị của các Công ty TNHH Hồng Sơn, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, sở đã tham mưu UBND tỉnh đồng ý thống nhất giảm 50% giá thuê đất của các doanh nghiệp, và Cục Thuế tỉnh đang hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục để được giảm.
 
Liên quan đến kiến nghị kiến nghị xem xét điều chỉnh hệ số đắp đất và đơn giá vật liệu đất, Sở Xây dựng cho biết, sở đã có công văn hướng dẫn áp dụng hệ số đào đất đắp và đơn giá trong định mức dự toán xây dựng công trình.
 
Liên quan đến kiến nghị của Công ty Hân Nga, ông Đặng Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đối với nợ đọng các công trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh sẽ rà soát lại, những công trình nào thuộc nhà nước đầu tư thì tỉnh sẽ cân đối và sớm thanh toán cho nhà đầu tư. Còn những công trình khác ngoài doanh mục đầu tư của tỉnh thì địa phương phải chịu trách nhiệm.
 
Liên quan đến hệ thống xử lý nước thải, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cho rằng, tỉnh cũng đã có quyết định đầu tư tại KCN Tịnh Phong một khu xử lý nước thải tập trung với kinh phí 47 tỷ đồng. Còn đối với kiến nghị xây dựng điểm cảnh báo tại ngã ba Quốc lộ 1 với đường vào KCN, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở GTVT có văn bản xin Bộ GTVT để triển khai trong thời gian sớm nhất.
 
Quang cảnh đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại.
 
Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng một lần nữa nhấn mạnh: Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi luôn xác định doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu và chủ trì, phối hợp với  Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trương, Cục thuế tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh trả lời cụ thể cho doanh nghiệp những nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh, đồng thời đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương đối với những nội dung vượt thẩm quyền của tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng khẳng định: Quảng Ngãi sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động…; nhất quán trong chính sách đầu tư; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương. 
 
Quảng Ngãi sẽ thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, giảm đầu mối, giảm thủ tục; tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, khó thực hiện...
 
 
M.Toàn 
 
 
.