Cập nhật lúc: 14:43, 31/10/2016 [GMT+7]
.

Miền Trung nguy cơ đối diện đợt ngập lụt mới


Sau hơn 2 ngày mưa lớn trên diện rộng, kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh, Quảng Bình bị ngập nặng, nguy cơ đối diện với đợt ngập lụt mới. 
 
Ở Hà Tĩnh, một số vùng thấp trũng ở xã Phương Điền, Phương Mỹ, Lộc Yên… thuộc huyện Hương Khê đã bị ngập nước, nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã bị chia cắt. Người dân nơi đây đang chủ động chuẩn bị các phương tiện thuyền 3 lá, thu dọn đồ đạc để ứng phó với đợt ngập lụt mới.
 
Trưa 31-10, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Phương Điền, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm này tại địa bàn đã ngớt mưa, nước lên chậm, các tuyến đường nối liền từ xã Phương Điền và Phương Mỹ lên huyện Hương Khê đã bị ngập nước không thể qua lại được. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa thể dùng thuyền đi lại vì nước đang nhỏ. Nếu như chiều tối nay tiếp tục có mưa to thì nguy cơ nước sẽ lên…
 
 
 
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, hiện tại chính quyền địa phương đang xuống các xã để kiểm tra xem có hộ nào ngập lụt hay không để có phương án ứng phó; riêng các tuyến đường liên xã, liên thôn ở Phương Mỹ, Phương Điền… hầu hết đã ngập nước.
 
Với lượng mưa hiện tại, vấn đề dân sinh chưa đáng lo ngại nhưng mưa dầm dề đang ảnh hưởng rất lớn đến mùa màng của bà con nhân dân. Sau đợt lũ đêm 14-10 vừa qua, người dân quyết tâm ra đồng sản xuất vụ đông nhưng trời lại không cho làm. Hiện có khoảng 75ha đất bà con đã cày bừa rồi có nguy cơ phải cày lại, số diện tích chưa làm cũng phải chờ tạnh mưa, nắng ráo mới ra đồng được…
 
Khoảng 2 giờ sáng 31-10, tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh mưa lớn, nước đổ về mạnh đã cuốn theo nhiều lớp bùn, đất đá tràn ra tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn phường Sông Trí. Ngay sau đó, Công an thị xã Kỳ Anh đã huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ kịp thời có mặt tại hiện trường để dọn dẹp, khắc phục tình hình để đảm bảo cho tuyến quốc lộ được thông suốt trở lại.
 
Tình trạng ngập lụt cũng diễn ra tại nhiều địa phương ở Quảng Bình. Theo ghi nhận của PV SGGP, trong sáng 31-10, do mưa lớn, nhiều tuyến đường tại TP Đồng Hới đã bị ngập sâu, giao thông đi lại khó khăn. Đợt mưa lũ mới đã làm vỡ đê ở xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn. Lũ trên sông Gianh tại Mai Hóa đang ở mức dưới báo động 3 - 3m. Nước lũ đã tràn qua Quốc lộ 12A, đoạn qua Tiến Hóa, Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa. Trên đường Hồ Chí Minh, đoạn thuộc Thượng Hóa, huyện Minh Hóa cũng bị ngập lụt. Do mưa lớn, nước lũ dâng, nên trong sáng 31-10, nhiều trường học ở Quảng Bình đã cho học sinh nghỉ học.
 
Theo Báo SGGP
 
.