Cập nhật lúc: 14:24, 08/10/2016 [GMT+7]
.

Hội nghị trực tuyến về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo


(Baoquangngai.vn)- Chiều 7.10, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đồng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Quảng Ngãi, tham gia hội nghị có Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cùng lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc khối nội chính, lãnh đạo các huyện, thành phố.
 
Trình bày báo cáo tình hình, kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) tại hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác tiếp công dân, KNTC, tạo chuyển biến tích cực.
 
Theo đó, giai đoạn 2012-2015, tình hình KNTC của công dân có xu hướng giảm so với với giai đoạn năm 2008-2011, điều này được thể hiện trên các chỉ tiêu như số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để KNTC, kiến nghị, phản ánh giảm 4,3%; số đơn khiếu nại, tố cáo giảm 54,6%; số vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước giảm 39,3%.
 
Qua giải quyết, đã thu hồi về cho Nhà nước gần 373,9 tỷ đồng, 274ha đất; khôi phục quyền lợi cho 11.618 công dân với số tiền 512 tỷ đồng và 418,6ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 2.072 người; chuyển cơ quan điều tra 197 vụ với 183 người.
 
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi
 
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, các địa phương đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại hạn chế, cũng như những kết quả đạt được trong thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết KNTC cũng như những bài học kinh nghiệm để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, xử lý dứt điểm đơn thư KNTC của công dân trong thời gian tới.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC và các văn bản pháp luật liên quan.
 
Tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hìnhKNTC và chủ động, kịp thời giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra vụ phức tạp, đông người, nhất là điểm nóng làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự xã hội. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Tập trung lực lượng và quyết tâm giải quyết các vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp, kéo dài.
 
Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục thuyết phục trong quá trình giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài. Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương cần phải công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả giải quyết theo quy định…
 
N.Đức
.