Cập nhật lúc: 15:24, 01/07/2016 [GMT+7]
.

Quảng Ngãi: Các công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước phải sử dụng vật liệu xây không nung


(Baoquangngai.vn)- UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu tăng cường việc quản lý chất lượng và sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh, tiến tới xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh.
 
​Theo quy định tại Quyết định số 222/QĐ-UBND ngày 26/9/2013 của UBND tỉnh, kể từ ngày 1.1.2016, 100% các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh sử dụng vốn nhà n​ước phải tuân thủ sử dụng vật liệu xây không nung. 

 

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

 

Qua công tác thẩm định, kiểm tra và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng cho thấy, các công trình thuộc đối tượng bắt buộc sử dụng vật liệu xây không nung đã tuân thủ thực hiện theo đúng quy định nêu trên.

Hiện nay, nguồn cung vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh khoảng 115 triệu viên/năm, cơ bản đáp ứng cho các công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước. Qua thực tế cho thấy, sử dụng gạch không nung sẽ giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường, hạn chế sử dụng nguyên liệu đất sét và than, nhưng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong công trình sử dụng vốn ngoài ngân sách.
 
Nguyên nhân là do các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng không nung chưa có tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trong việc thực hiện công tác xây cho các chủ đầu tư, nhà thầu cũng như khách hàng sử dụng; có một số cơ sở sản xuất gạch không nung không đảm bảo chất lượng, dẫn đến việc nứt, thấm; không thuận tiện trong quá trình sử dụng.
 
UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng khẩn trương ban hành hướng dẫn định mức xây dựng đối với gạch xi măng và bê tông bọt để các đơn vị liên quan biết và áp dụng. Ban hành hướng dẫn chung về quy trình kỹ thuật sử dụng đối với vật liệu xây không nung.
 
Các đơn vị, các nhà sản xuất phải có hướng dẫn kỹ thuật khối xây đối với chủng loại vật liệu do đơn vị mình sản xuất để khách hàng biết và sử dụng. Khuyến cáo các nhà máy sản xuất đa dạng sản phẩm, hướng đến việc tiện lợi sử dụng trong xây dựng của toàn xã hội. 
 
PV
.