Cập nhật lúc: 17:17, 15/06/2016 [GMT+7]
.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra xử lý ô nhiễm môi trường tại Công ty Hoàng Rin


(Baoquangngai.vn)- Chiều 15.6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô đã kiểm tra thực tế và có buổi làm việc với các đơn vị liên quan trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường của Nhà máy sản xuất bột cá Hoàng Rin tại KCN Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của BQL các KCN, Công ty TNHH Hoàng Rin được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2014. Theo đó, công ty xây dựng một nhà máy sản xuất bột cá và chế biến thủy sản trên diện tích 6.400m2.

Trong quá trình hoạt động, nhà máy này đã gây ô nhiễm môi trường, chủ yếu là mùi hôi, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân xung quanh.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô phát biểu tại buổi làm việc.


Từ khi hoạt động đến nay, đã có 6 lần người dân sống trong khu vực phản ánh nhà máy gây ô nhiễm, và các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với công ty và yêu cầu dừng hoạt động sản xuất, tiến hành sửa chữa, khắc phục hệ thống xử lý khí thải. Sau mỗi lần dừng hoạt động, Công ty Hoàng Rin cam kết khắc phục, tuy nhiên khi hoạt động trở lại thì lại tiếp tục có mùi hôi và tiếp tục bị người dân phản đối.

Trước thực trạng trên, ngày 3.6.2016, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhà máy sản xuất bột cá và chế biến thủy sản Hoàng Rin.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe các cơ quan liên quan báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô cho rằng, thời gian qua Quảng Ngãi luôn tạo điều kiện thu hút đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu khắt khe về môi trường, các doanh nghiệp phải cam kết đảm bảo môi trường trong quá trình sản xuất.

Đối với Công ty Hoàng Rin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian đến phải khắc phục được ô nhiễm mùi như người dân phản ánh, qua đó tạo điều kiện cho DN hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho lao động đang thất nghiệp do công ty bị dừng hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TNMT, BQL các KCN thành lập đoàn kiểm tra, có sự tham gia của chính quyền địa phương và người dân. Nếu đảm bảo thì cho Công ty hoạt động trở lại. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động phải tiếp tục giám sát, nếu công ty tiếp tục gây ô nhiễm thì phải đình chỉ để tìm hướng xử lý khác.


Tin, ảnh: M.Toàn

 

.