Cập nhật lúc: 16:52, 13/06/2016 [GMT+7]
.

CPI tháng 6 sẽ tiếp tục tăng nhẹ


Đó là dự báo của Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính trước diễn biến thị trường những ngày qua. Theo cơ quan này, quy luật hàng năm, một số yếu tố sẽ gây sức ép lên mặt bằng giá tháng 6-2016.
 
Đó là thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện, nước sạch sinh hoạt lũy tiến tăng; tiêu thụ đồ giải khát, đồ may mặc, mũ nón, giày dép, vật liệu chống nóng, đồ gia dụng, điện tử như quạt máy, điều hòa nhiệt độ,... phục vụ mùa hè cũng tăng gây sức ép tăng giá các hàng hóa, dịch vụ này. 

 

 

Giá một số nguyên nhiên vật liệu như xăng, dầu,... tại thị trường trong nước có thể tăng theo xu hướng tăng trên thị trường thế giới.

 
Đồng thời, tháng 6 là tháng học sinh bắt đầu nghỉ hè, mùa thi và mùa du lịch nên nhu cầu dịch vụ du lịch, nghỉ mát, vận tải hành khách, lưu trú và khách sạn tăng dự báo sẽ tác động làm tăng giá nhóm hàng ăn uống ngoài gia đình; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch.
 
Tuy nhiên, do nguồn cung đa số các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trên thị trường trong nước khá dồi dào; việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá của các bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra những biến động đột biến trong tháng tới.
 
Bên cạnh mặt bằng tăng giá chung, một số mặt hàng cụ thể lại được dự báo sẽ giữ giá ổn định hoặc giảm nhẹ như thóc, gạo; thực phẩm tươi sống; muối; thức ăn chăn nuôi,...
 
Giá mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuối cũng tiếp tục đà ổn định. Tính từ 1-6-2014 đến 31-5-2016, 848 mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương. Giá các sản phẩm được công bố đều giữ ổn định trong thời gian qua. 
 
Được biết, ngày 24-5-2016, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ xem xét thay đổi biện pháp quản lý mặt hàng này và tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với mặt hàng này đến hết năm 2016.
 
Trong tháng 5-2016, cả 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ chính đều có CPI tăng, tăng cao nhất là nhóm Giao thông tăng 2,39%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,88%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,56%. 8 nhóm hàng còn lại có mức tăng nhẹ.
 
CPI tháng 5-2016 tăng 2,28% so với cùng kỳ năm trước; tăng 1,88% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân năm tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,59%.
 
Lạm phát cơ bản theo thước đo CPI (sau khi loại trừ lương thực-thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 5-2016 tăng 0,25% so với tháng trước, tăng 1,87% so với cùng kỳ; 5 tháng đầu năm 2016 so cùng kỳ năm 2015 tăng 1,78%.
 
H.Vân/ Báo Hải quan
 
.