Cập nhật lúc: 08:56, 21/07/2015 [GMT+7]
.

Xem xét đặc xá nhân dịp Quốc khánh năm 2015


Chiều 20/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015 đã chủ trì phiên họp của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương.
 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp - Ảnh: VGP/Lê Sơn
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp - Ảnh: VGP/Lê Sơn


Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đặc xá tha tù năm nay nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh là việc tiếp tục thực hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc ta đối với người lầm lỗi để họ có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng và từng bước phục thiện.


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá yêu cầu Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan cần nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình một cách khẩn trương, cụ thể, công khai, công tâm, khách quan, đúng quy định, đúng người, đúng đối tượng, không đặc xá người thiếu tiêu chuẩn và bỏ sót người đủ tiêu chuẩn, kiên quyết không để tiêu cực xảy ra, nếu phát hiện xử lý nghiêm.

Bộ Công an là cơ quan thường trực phải đôn đốc các cơ quan liên quan hoàn thành nhiệm vụ được Hội đồng Tư vấn đặc xá phân công.

Các cơ quan truyền thông đưa tin đầy đủ, cụ thể để mọi người dân và phạm nhân đối chiếu, giám sát hoạt động của cơ quan chức năng trong quá trình xét duyệt đặc xá. Tuyên truyền mạnh mẽ, nhiều đợt để nhân dân thấy được sự nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá cho biết: Theo Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, sẽ thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9. Thời gian chấp hành án phạt tù để xét đặc xá được tính đến ngày 31/8/2015.

Phạm nhân từ 70 tuổi trở lên, phạm nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc từ 60 tuổi trở lên thường xuyên ốm đau mà không tự phục vụ bản thân, phạm nhân có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn với bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, nữ phạm nhân đang có thai hoặc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đang ở với mẹ trong trại giam... là những đối tượng được xem xét đặc xá.
Đối tượng đặc xá bao gồm: Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện.

Mới đây, thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN, Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2015.Theo Chinhphu.vn

.