Cập nhật lúc: 10:15, 20/07/2015 [GMT+7]
.

Mất tỷ đô mà mừng


(Báo Quảng Ngãi)- Kỳ họp HĐND tỉnh vừa rồi đã thật sự “nóng” lên khi có đại biểu đã đề cập đến nhiều “khu đất vàng” ở Dung Quất được các nhà đầu tư “xí phần” trong nhiều năm qua, nhưng không triển khai dự án. Nhà máy thép Guang Lian là một điển hình.

TIN LIÊN QUAN

Theo Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Tập đoàn E-United, chủ đầu tư của Dự án Thép Guang Lian đã chính thức có văn bản thông báo việc không thể thu xếp tài chính cho dự án này. Điều này có nghĩa, Khu Kinh tế Dung Quất sẽ mất hàng tỷ đô la (vốn đầu tư), nhưng người dân và các nhà quản lý thì mừng.

Mất ở đây được hiểu là mất đi cơ hội để một dự án 4 tỷ đô la có thể triển khai tại Dung Quất. Vì sao mừng? Mừng vì cuối cùng thì cái dự án tỷ đô có nguy cơ gây ô nhiễm cho toàn khu Dung Quất cũng đã chấm dứt cuộc “phiêu lưu” và liên tục khất hẹn của mình.  

Chưa có dự án nào được cấp phép đầu tư tại Khu Kinh tế Dung Quất kéo dài trong 9 năm (từ năm 2006) với 4 lần xin điều chỉnh quy mô, mỗi lần “điều chỉnh” là một lần xin giãn thêm thời hạn hoàn thành như Dự án thép Guang Lian này. Từ vốn ban đầu là 3 tỷ đô la, sau tăng lên 4 tỷ, cuối cùng rồi chủ đầu tư đã phải bỏ cuộc.

Thế là, 9 năm sau ngày chủ dự án làm lễ động thổ, cái còn lại là một bãi đất trên 300ha kèm một số cọc sắt đã gỉ mòn sau nhiều năm phơi mưa nắng. Người dân Dung Quất cũng như các nhà quản lý ở Quảng Ngãi không còn đủ kiên nhẫn để có thể chờ thêm nữa, sau khi đã “nhún nhường” hết mức, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án trở thành hiện thực. Một khi lòng kiên nhẫn đã bị tát cạn như thế, việc rút lui của nhà đầu tư như một tiếng thở phào nhẹ nhõm cho các nhà quản lý lẫn người dân.

Nhìn sang bên cạnh, cũng được cấp giấy phép cùng lúc, nhưng Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina (Hàn Quốc), số vốn chỉ vài trăm triệu USD, nhưng họ đã có những bước đi “thần tốc” trong việc khẳng định thương hiệu của mình. Sản phẩm của Doosan Vina, nhất là thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt đã có mặt khắp thế giới. Hàng ngàn công nhân, trong đó có con em ở Khu Kinh tế Dung Quất đã từng nhường đất cho dự án này, đã có công ăn việc làm ổn định.

Mỗi một dự án tỷ đô được đầu tư về vùng nông thôn hiện nay là một lần gieo vào lòng người nông dân bao hy vọng cùng với những nỗi lo. Hy vọng vì từ những dự án này, con em họ sẽ có cơ hội thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn để bước vào đời sống công nghiệp, nhưng cũng phấp phỏng lo âu trước nguy cơ mất đất dẫn đến cảnh trắng tay. Dự án thép Quảng Liên là ví dụ điển hình cho sự khao khát đổi đời cùng thất vọng vô bờ ấy.     
          

TRẦN ĐĂNG
 

.