Cập nhật lúc: 15:06, 15/07/2015 [GMT+7]
.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ:

Khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm


(Baoquangngai.vn)- Sáng 15.7, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XI họp phiên bế mạc. Phát biểu mở đầu phiên làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ đánh giá những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2015... Báo Quảng Ngãi điện tử xin giới thiệu đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu này.

Kính thưa Chủ tọa kỳ họp,
 
Kính thưa Quý vị đại biểu HĐND tỉnh và Đại biểu dự kỳ họp,

 
Thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, tại kỳ họp này, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh 10 Báo cáo, 6 Đề án phát triển kinh tế - xã hội. UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nội dung báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, ý kiến thảo luận rất xác đáng của Đại biểu HĐND tỉnh và trân trọng cảm ơn HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua các nội dung mà UBND tỉnh trình tại kỳ họp lần thứ 16 này.
 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: M.Toàn
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: M.Toàn

 

Việc thực hiện trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo giải quyết 3 nội dung còn lại của kỳ họp thứ 13 và 14 nội dung của kỳ họp thứ 14; trả lời 14 nội dung kiến nghị còn lại của cử tri tại kỳ họp thứ 14. Trước và trong kỳ họp này, UBND tỉnh tiếp tục nhận được nhiều kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh đề nghị các sở, ngành, các thành viên UBND tỉnh trả lời trực tiếp tại kỳ họp 15 nội dung, một nội dung đề nghị chỉ đạo giải quyết và trả lời cho Thường trực HĐND tỉnh; Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổng hợp 8 nhóm vấn đề với 42 nội dung kiến nghị của cử tri báo cáo tại kỳ họp; đại biểu HĐND tỉnh thảo luận, chất vấn nhiều vấn đề bức xúc và đề xuất trực tiếp tại cuộc họp nhiều giải pháp hữu hiệu, chất lượng, phù hợp với thực tiễn về quản lý tài chính, điều hành ngân sách, quản lý đầu tư, thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ; nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, giải quyết việc làm, bảo đảm quốc phòng, an ninh… Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao trả lời trực tiếp và báo cáo bằng văn bản, giải trình đầy đủ, với tinh thần trách nhiệm cao; một số nội dung chưa giải quyết được, một số vấn đề trả lời chưa thực sự thỏa đáng rất mong cử tri và Đại biểu chia sẻ, UBND tỉnh tiếp thu, có lộ trình chỉ đạo khắc phục trong thời gian đến và báo cáo cử tri, đại biểu HĐND tỉnh.

 
Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận và thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2015; Quy định một số chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020; Quy hoạch thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Đề án công nhận thành phố Quảng Ngãi là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi; Đề án phân loại và công nhận đô thị Minh Long, huyện Minh Long đạt tiêu chuẩn đô thị loại V; Quy định về thu phí tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi; Bãi bỏ thu phí tham quan khu chứng tích Sơn Mỹ.
 
UBND tỉnh xin tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh; trên cơ sở Nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh bổ sung hoàn chỉnh, phê duyệt Đề án và tổ chức thực hiện theo thẩm quyền.
 
Kính thưa quý vị đại biểu HĐND tỉnh và các đồng chí,
 
Về tình hình kinh tế - xã hội, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều khởi sắc như báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại phiên khai mạc kỳ họp. Bên cạnh thời cơ và thuận lợi, kinh tế của tỉnh cũng đang chịu tác động của nhiều khó khăn, thách thức; đó là, thị trường không ổn định, một bộ phận khá lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ năng lực cạnh tranh, hội nhập còn nhiều khó khăn; các thị trường truyền thống đang bị thu hẹp, thị trường mới chưa được thiết lập; khu vực kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nhiều tiềm năng nhưng tăng trưởng chậm; xuất khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ; tín dụng ngân hàng còn khó khăn; hạn hán và thiên tai do mưa lũ bất thường gây thiệt hại nặng trong sản xuất nông nghiệp; tranh chấp biển Đông, an ninh trên biển còn phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác đánh bắt hải sản của ngư dân và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.
 
Trong 6 tháng còn lại của năm 2015 cũng như trong thời gian đến, tỉnh ta có nhiều thời cơ, thuận lợi để tăng tốc phát triển, nhưng cũng còn nhiều thách thức như đã đề cập. Tiếp thu ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, ý kiến thảo luận, chất vấn của Đại biểu HĐND tỉnh, kiến nghị của cử tri trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện dứt điểm, đạt kết quả 03 nội dung chất vấn còn lại của đại biểu tại kỳ họp thứ 13, 14 nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 14 và các chất vấn tại kỳ họp thứ 16, báo cáo kết quả cho Đại biểu HĐND tỉnh và cử tri; khắc phục các khó khăn, chú trọng tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và giải quyết việc làm cho Nhân dân; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Nghị quyết số 26 của HĐND tỉnh, Quyết định số 01 và Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu điều hành phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2015. Yêu cầu từng cơ quan, đơn vị rà soát, đánh giá cụ thể việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển liên quan đến ngành, địa phương mình; trên cơ sở đó, đề ra giải pháp hữu hiệu, phù hợp với thực tiễn để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu phát triển của cả năm; đối với các chỉ tiêu khó đạt được thì phải phấn đấu đạt ở mức cao nhất có thể.  
 
Năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 và chuẩn bị kế hoạch cho nhiệm kỳ đến. Ngay sau kỳ họp này, các ngành, các cấp khẩn trương hoàn thành việc lập kế hoạch phát triển, kế hoạch đầu tư và xây dựng dự toán thu, chi ngân sách năm 2016 và giai đoạn 2016-2020 theo hướng dẫn của Trung ương, bảo đảm tính khả thi, sát đúng với tình hình thực tế để triển khai thực hiện đạt kết quả cao, phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh giai đoạn 2016-2020.
 
 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ tham gia phát biểu và chất vấn tại kỳ họp
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ tham gia chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: M.Toàn

2. Chú trọng cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của tỉnh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Một tín hiệu đáng mừng là trong 6 tháng đầu năm có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu đầu tư vào tỉnh, như dự án Khu đô thị cao cấp Ngọc Việt, Khu lâm viên đô thị Thiên Bút của Công ty Thiên Tân; các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp của Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Mường Thanh, dự án Nhà máy thép của Tập đoàn Tôn Hoa Sen, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi; đồng thời, Chính phủ cũng đã chấp thuận việc đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất lên 8,5 triệu tấn/năm. Đây là các dự án có quy mô lớn, hứa hẹn là động lực thúc đẩy sự phát triển của tỉnh trong 5 năm đến. Tuy nhiên, hiện mới chỉ trong giai đoạn đăng ký đầu tư và chuẩn bị đầu tư. Tôi đề nghị thủ trưởng các sở, ban ngành; Chủ tịch UBND các cấp nằm trong vùng dự án phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm; chủ động tham mưu, đề xuất tháo gỡ khó khăn, phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư thực hiện, sớm hoàn thành và đưa dự án đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh; tôi cũng kêu gọi những hộ dân có đất trong khu vực bị ảnh hưởng của dự án chia sẻ, phối hợp với chính quyền làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; sớm nhường đất cho dự án góp phần vì mục tiêu phát triển chung của tỉnh.
 
Đối với các dự án đã giao đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chậm thực hiện, tỉnh chia sẻ với nhà đầu tư trong bối cảnh kinh tế chung còn nhiều khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và hiệu quả dự án. UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương chủ động gặp gỡ các nhà đầu tư, tháo gỡ các khó khăn thuộc trách nhiệm của Nhà nước; tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư thành công trên địa bàn tỉnh. Đối với các dự án chậm tiến độ không còn khả năng thực hiện, không phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, nhà đầu tư không đủ nguồn lực thực hiện thì xem xét và kiên quyết thu hồi dự án, không để tình trạng dự án trì trệ kéo dài ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân; chiếm đất làm mất cơ hội của nhà đầu tư tiềm năng khác. Việc thu hồi dự án thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định, không để dẫn đến phát sinh tranh chấp, khiếu nại và tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút đầu tư.
 
3. Đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, phối hợp với các doanh nghiệp có giải pháp mở rộng thị trường tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định cho thị trường hàng nông sản; tích cực mở rộng thị trường nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu cả năm; thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và bình ổn giá; tăng cường tuyên truyền, phổ biến những cơ hội, thách thức của các Hiệp định thương mại tư do mà Chính phủ đã và sẽ ký kết để doanh nghiệp trong tỉnh có kế hoạch chủ động hội nhập; đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình chợ trung tâm Quảng Ngãi, sớm ổn định địa điểm kinh doanh thương mại cho bà con tiểu thương thành phố.
 
4. Tăng cường quản lý đô thị; tập trung thực hiện dứt điểm các vướng mắc đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước; hoàn chỉnh thủ tục đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân khu vực Trung tâm hành chính tỉnh theo Quy hoạch điều chỉnh mới được phê duyệt; sớm xây dựng và thực hiện phương án sắp xếp, tái định cư cho các hộ dân tại khu tập thể giáo viên trường ĐH Phạm Văn Đồng, Khu tập thể Đông lạnh, phường Nghĩa Lộ theo phản ảnh của Thường trực HĐND tỉnh, kết hợp nâng cấp, chỉnh trang đô thị tại các khu vực này. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các dự án cải tạo nhà ở, đầu tư nhà ở xã hội góp phần cải thiện chỗ ở cho người dân.
 
5. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ bất thường gây ra; chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ sắp đến.
 
Trên cơ sở Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; các ngành, các cấp tích cực kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; chú trọng các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; tăng cường đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp gắn với chuyển đổi ngành nghề cho lao động nông thôn; huy động nguồn lực tập trung thực hiện Đề án kiên cố hóa kênh mương và giao thông nông thôn, ưu tiên đầu tư khắc phục, nâng cấp các công trình giao thông và các tuyến kênh phục vụ sản xuất nông nghiệp theo kiến nghị của cử tri; tập trung nguồn lực để cuối năm toàn tỉnh có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
 
Trên cơ sở kết quả thanh tra, tiếp tục rà soát trực trạng, đánh giá hiệu quả quản lý, sử dụng đất nông lâm nghiệp tại các địa phương; khẩn trương thu hồi đất lâm nghiệp chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả để giao cho dân sản xuất; thực hiện Đề án giao rừng, cho thuê rừng theo phương án được duyệt; khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đổi mới các nông lâm trường theo Nghị định 108 của Chính phủ, cân đối quỹ đất sản xuất, đảm bảo các hộ dân có đất sản xuất, xử lý triệt để tình trạng khai thác rừng trái phép và nạn phá rừng gây bức xúc tại một số địa phương.
 
Tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh phát triển thủy sản theo Nghị định 67 của Chính phủ. Ngày 03/7/2015, Tổng giám đốc ngân hàng BIDV có Công văn số 4787/BIDV gửi Chủ tịch UBND tỉnh thông tin về gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho vay đóng mới tàu theo Nghị định 67. Tôi yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan và địa phương liên quan của tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ bà con ngư dân tiếp cận gói tín dụng này và có kế hoạch sử dụng tín dụng một cách hiệu quả.
 
6. Quản lý chặt chẽ hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí trong lĩnh vực đầu tư công, chú trọng công tác quyết toán và trả nợ dự án hoàn thành; không làm phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản theo quy định của Luật đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân kế hoạch vốn 2015 đúng thời gian quy định; trong bối cảnh đầu tư công sụt giảm, nguồn vốn đầu tư của ngân sách tỉnh còn eo hẹp, cơ quan tham mưu về kế hoạch đầu tư có trách nhiệm tổng hợp, rà soát, lựa chọn và đề xuất những dự án thực sự cấp bách, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá theo nghị quyết của Tỉnh ủy để đề xuất đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, công trình đầu tư xong không đưa vào sử dụng gây lãng phí, bức xúc trong dư luận.
 
Trong khi chờ hướng dẫn của các Bộ, ngành trung ương, tỉnh cần chủ động xây dựng và ban hành các quy định của địa phương về hợp tác công tư (PPP) theo quy định tại Nghị định 15/2015/NĐ-CP và Nghị định 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Trên cơ sở đó, khuyến khích các ngành, địa phương phát huy lợi thế từng vùng; tăng cường thực hiện phương thức hợp tác công tư trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ ngân sách Nhà nước.
 
Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công và sớm hoàn thành các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh; trọng tâm là các dự án: Nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh giai đoạn 1, Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP giai đoạn 1a, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công cách mạng, Xây dựng 12 cổng thông tin trực tuyến mức độ 3 trên cổng thông tin điện tử tỉnh. Các dự án này cố gắng hoàn thành trong tháng 8 và khánh thành đầu tháng 9/2015 để chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.
 
7. Thực hiện tốt nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2015. Từ nay đến cuối năm dự báo giá dầu thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, đòi hỏi các ngành, các cấp, nhất là cơ quan thuế phải có giải pháp khai thác các nguồn thu, chống thất thu, quyết liệt truy thu thuế, hạn chế thấp nhất nợ thuế; các ngành, các cấp phải triệt để tiết kiệm chi; bảo đảm hoàn thành kế hoạch thu, chi ngân sách cả năm.
 
8. Tăng cường công tác quản lý, khai thác hữu hiệu tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường. UBND tỉnh đồng tình với đại biểu HĐND tỉnh là hiện còn nhiều bất cập trong lĩnh vực này, đặc biệt là trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, xử lý rác thải, phục hồi môi trường, trồng rừng thay thế đối với các công trình thủy điện. Việc này không chấn chỉnh dễ dẫn đến nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững, môi trường và đời sống của Nhân dân. Tôi yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành liên quan, nhất là các địa phương phải siết chặt công tác quản lý, nâng cao chất lượng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của nhà đầu tư, đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân ý thức bảo vệ môi trường, khai thác, sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và đúng quy định, phát triển kinh tế gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, bền vững.
 
9. Đẩy mạnh thu hút đầu tư; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực văn hóa, xã hội ở những nơi có điều kiện theo chính sách khuyến khích quy định tại Nghị quyết số 03/2015/NĐ-HĐND của HĐND tỉnh; trong đó, đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư dự án xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, các cơ sở y tế, giáo dục, thể thao chất lượng cao; tôn tạo gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn phục vụ phát triển du lịch và tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước; không để tình trạng di tích bị xuống cấp, xâm lấn, sử dụng không đúng quy định; khai thác, sử dụng không gắn với nhiệm vụ đầu tư, tôn tạo, giữ gìn di tích, danh lam thắng cảnh.
 
Ưu tiên nguồn lực của nhà nước đầu tư sự nghiệp giáo dục, y tế, thông tin truyền thông ở miền núi, hải đảo và những nơi có điều kiện còn khó khăn; trong đó, chú trọng nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực; bố trí trang thiết bị cho tuyến cơ sở theo phản ảnh của cử tri và Đại biểu HĐND tỉnh; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non và đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện sản nhi Quảng Ngãi sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động để giảm tải cho bệnh viện đa khoa tỉnh; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
 
10. Tăng cường công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho Nhân dân theo hướng nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, doanh nghiệp tự đào tạo gắn với tuyển dụng và sử dụng lao động ổn định, lâu dài; chú trọng giải quyết việc làm cho lao động bị mất đất sản xuất do thực hiện công tác di dời, tái định cư. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND các cấp phải trực tiếp chỉ đạo việc rà soát, tuyển dụng lao động cung cấp cho nhà đầu tư tổ chức đào tạo, sử dụng; khắc phục tình trạng người dân không có thông tin về doanh nghiệp; doanh nghiệp thì không đến được với người lao động; cần phải có giải pháp đào tạo để về lâu dài lao động của tỉnh có thể thay thế ở những vị trí không đòi hỏi kỹ thuật quá cao. Chú trọng bảo vệ quyền lợi người lao động, tăng cường thanh tra, kiểm tra; không để tình trạng lao động không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; thực hiện chu đáo công tác đền ơn đáp nghĩa; tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chương trình, chính sách giảm nghèo đối với đồng bào miền núi, hải đảo và khu vực bãi ngang ven biển.
 
11. Đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, các cơ quan, đơn vị phải sớm hoàn thành Đề án vị trí việc làm, bảo đảm chất lượng, thực sự thiết thực; làm rõ chức danh, nhiệm vụ của từng cán bộ, viên chức;  rà soát, tinh giảm thủ tục hành chính, xây dựng nền hành chính minh bạch, công khai, giảm thiểu tối đa phiền hà cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân; thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ, tạo chỗ trống để tuyển dụng mới cán bộ bảo đảm đủ chuẩn, có chất lượng làm việc trong cơ quan nhà nước; tăng cường thanh tra công vụ; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính theo tinh thần chỉ thị 17-CT/TU và chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định 20/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Nâng cao hiệu quả quản lý doanh nghiệp; trong đó, tăng cường công tác quản lý hoạt động của doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh, hạn chế thấp nhất tình trạng doanh nghiệp bỏ địa chỉ trụ sở chính và không hoạt động, gian lận về thuế như phản ảnh của đại biểu HĐND tỉnh. Kịp thời triển khai và áp dụng đúng các văn bản luật mới được ban hành, nhất là Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng và các Nghị định hướng dẫn thi hành của Chính phủ; sửa đổi quy định về quản lý cán bộ, công chức theo Quyết định 01 của UBND tỉnh trong quý III/2015.
 
12. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, chú trọng an ninh trên biển; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân; tăng cường tuyên truyền, phổ biến luật pháp quốc tế về biển để ngư dân nghiêm túc chấp hành; có giải pháp bảo vệ quyền lợi, tính mạng, tài sản của ngư dân đánh bắt hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của tổ quốc; tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, tăng cường an ninh khu vực nông thôn; kiềm chế tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí.
 
Kính thưa chủ tọa kỳ họp,
 
Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đồng chí,
 

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức; để hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2015; UBND tỉnh quyết tâm thực hiện tốt nhất trách nhiệm được giao. UBND tỉnh rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, ủng hộ, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các ban, các đại biểu HĐND tỉnh và của cử tri trong tỉnh; sự tham gia của UBMTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên. UBND tỉnh rất mong nhận được nhiều ý kiến hiến kế của Nhân dân, các nhà khoa học, chuyên gia trên các lĩnh vực; các doanh nhân trong và ngoài nước. Các ngành, địa phương cần có giải pháp để khuyến khích sáng tạo; xem nguồn lực con người là động lực mới cho sự phát triển.
 
Chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc.
Xin chân thành cảm ơn./.

 

 

.