Cập nhật lúc: 13:58, 07/05/2015 [GMT+7]
.

HĐND tỉnh giám sát 3 dự án thủy điện


(Báo Quảng Ngãi)- Chiều 6.5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Trà 1, Sơn Tây và Đăkdrinh 2 về tình hình triển khai các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với các chủ đầu tư.                  Ảnh: H.HÀ
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với các chủ đầu tư. Ảnh: H.HÀ


Theo báo cáo của Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Trà 1 thì, dự án thủy điện này nằm trên địa bàn 2 xã Sơn Lập (Sơn Tây) và Sơn Kỳ (Sơn Hà) có tổng công suất 60MW, tổng mức đầu tư gần 1.965 tỷ đồng. Diện tích chiếm đất của dự án là 76,15ha, trong đó có hơn 19ha rừng phòng hộ. Hiện nay, chủ đầu tư đang hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và tiến hành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào tháng 7.2015, tháng 6.2018 vận hành tổ máy đầu tiên và quý IV năm 2018 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án.

Dự án thủy điện Sơn Tây do Công ty Sovico Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên địa bàn 3 xã Sơn Tân, Sơn Dung và Sơn Mùa (Sơn Tây), có công suất 18MW, tổng mức đầu tư trên 621 tỷ đồng. Chủ đầu tư  hiện đang trình phê duyệt phương án chi tiết đền bù, giải phóng mặt bằng đối với 92 hộ dân ảnh hưởng của dự án, dự kiến khởi công trong quý II năm 2015 và hoàn thành, đưa vào vận hành trong quý II năm 2017.

Đối với dự án thủy điện Đăkdrinh 2, chủ đầu tư là Công ty CP Thủy điện Miền Trung cho biết, dự án nằm trên địa bàn xã Sơn Bao (Sơn Hà), có công suất 13MW, tổng mức đầu tư 422 tỷ đồng. Công ty đã ký hợp đồng với Trung tâm Trắc địa và Quan trắc Môi trường tỉnh Quảng Ngãi lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và đo vẽ lập bản đồ địa chính tỷ lệ 1/2000 phục vụ cho công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, thu hồi đất. Hiện nay, chủ đầu tư đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án trong quý I năm 2016.

 Tại cuộc họp, các chủ đầu tư đã kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt các thủ tục pháp lý của dự án, cũng như hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng… để chủ đầu tư sớm triển khai các dự án.

Thay mặt đoàn giám sát, Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Đỗ Văn Cường yêu cầu các chủ đầu tư cần hoàn chỉnh báo cáo, làm rõ hơn quy mô dự án, hiệu quả kinh tế-xã hội, các tác động tiêu cực đến môi trường và giải pháp khắc phục, nhất là tính toán phương án xả lũ, hạn chế ảnh hưởng đối với vùng hạ lưu. Đặc biệt, các chủ đầu tư phải nêu rõ giải pháp ổn định cuộc sống của người dân vùng ảnh hưởng. Đối với dự án thủy điện Đăkdrinh 2, chủ đầu tư cần hoàn thiện thủ tục pháp lý và chứng minh tính khả thi của dự án. Riêng những kiến nghị của chủ đầu tư, Đoàn giám sát tổng hợp và báo cáo với HĐND tỉnh.
 

Hoàng Hà
 

.