Cập nhật lúc: 22:12, 23/01/2015 [GMT+7]
.

Công bố Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất


(Baoquangngai.vn)- Sáng 23.1, tại xã Bình Trị (Bình Sơn), UBND tỉnh phối hợp cùng Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất đã tổ chức Lễ Công bố Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

TIN LIÊN QUAN

Theo đó, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ được mở rộng thêm hơn 304 ha trải rộng trên địa địa bàn 2 xã Bình Trị và Bình Thuận. Trong đó có khoảng 108,2 ha mặt đất và 196 ha mặt biển. Trong 4 vị trí mở rộng trên mặt đất có khoảng 94 ha đất xây dựng và 14 ha đất vành đai bảo vệ. 
 
Quy mô của dự án gồm: bổ sung một số phân xưởng công nghệ mới, nâng công suất của các phân xưởng công nghệ hiện hữu nhằm nâng công suất chế biến của Nhà máy lọc dầu Dung Quất từ 148.000 thùng/ngày (6,5 triệu tấn/năm) lên 192.000 thùng/ngày (8,5 triệu tấn/năm); bổ sung thêm một phao rót dầu không bến (SPM), đáp ứng cho tàu chở dầu thô có tải trọng 300.000 tấn cập bến; bổ sung thêm các bể chứa dầu thô, bể chứa trung gian và bể chứa sản phẩm… 

Dự án do Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự kiến, tổng vốn đầu tư của dự án hơn 1,8 tỉ USD, hoàn thành và đưa vào vận hành trước năm 2022.

Mục tiêu của việc nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất là nâng cao độ linh hoạt trong lựa chọn nguyên liệu dầu thô, đảm bảo cung cấp nguồn dầu thô ổn định, lâu dài nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy; sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường theo lộ trình áp dụng bắt buộc của Chính phủ; đáp ứng nhu cầu các sản phẩm lọc hóa dầu trong nước. Đồng thời, nâng cao hiệu quả đầu tư Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của khu vực Trung Trung Bộ và cả nước.

 

Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất thành công sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh nhà
Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất thành công sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh nhà

 

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong những năm qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng, Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất thành công sẽ phục vụ nhiều hơn nữa cho mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian tới.
 
Để đảm bảo cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng của dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô yêu cầu Ban Quản lý KKT Dung Quất phối hợp cùng huyện Bình Sơn và Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn khẩn trương hoàn thành xây dựng các khu tái định cư. Trong đó chú ý xây dựng khu tái định cư phải theo tiêu chuẩn nông thôn mới, đô thị mới để bà con đến tái định cư có cuộc sống tốt hơn.
 
Đồng thời, Ban Quản lý cần quan tâm có những đề án, dự án cụ thể để đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân bị ảnh hưởng; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong khu kinh tế để ưu tiên tạo việc làm, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.
 
 
N.Đức
 
 
 
 
.