Cập nhật lúc: 20:13, 28/09/2014 [GMT+7]
.

Quảng Nam: Hợp long một trong những cây cầu dài nhất nước


Chiều 28/9, UBND tỉnh Quảng Nam và các nhà thầu đã tổ chức lễ hợp long cầu Cửa Đại nối đôi bờ sông Thu Bồn. Đây là một trong những cây cầu có chiều dài dài nhất cả nước hiện nay.

Dự lễ hợp long có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và Quảng Nam.
 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các lãnh đạo Trung ương và địa phương thực hiện nghi thức hợp long cầu Cửa Đại
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các lãnh đạo Trung ương và địa phương thực hiện nghi thức hợp long cầu Cửa ĐạiCầu Cửa Đại nằm trong dự án cầu đường kết nối phố cổ Hội An với các huyện Duy Xuyên và Thăng Bình với tổng chiều dài 18,3km. Riêng phần cầu dài gần 1.500m với 24 mố trụ, phần cầu chính với 7 nhịp liên tục dài 830m, bề rộng 25,2m, được thi công bằng công nghệ đúc hẫng; nhịp dài nhất có khẩu độ dài đến 150m.

Dự án do liên doanh nhà thầu Cienco 4, Cienco 5 và Công ty Đạt Phương xây dựng với tổng mức đầu tư 3.450 tỷ đồng; trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 50%, còn lại là nguồn vốn của địa phương.

Đây là công trình nằm trong tổng dự án xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các khu tái dịnh cư phục vụ di dời, sắp xếp lại dân cư vùng biển Quảng Nam vốn chịu nhiều tác động trực tiếp của thiên tai vào nơi ở mới an toàn hơn, có điều kiện sống tốt hơn. Dự án cũng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cơ cấu ngành nghề, cơ cấu lao động tại chỗ theo hướng dịch vụ, công nghiệp.

Dự án cũng góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biển đảo, mở rộng hệ thống giao thông trong khu vực, hoàn thiện mạng lưới đường ven biển quốc gia từ Lăng Cô (Huế) đến Đà Nẵng, Hội An, vào Kỳ Hà (Quảng Nam) và Dung Quất (Quảng Ngãi).

Dự án được khởi công tháng 8/2009 nhưng do giai đoạn đầu thiếu vốn và công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, đến tháng 6/2011, các hạng mục của phần cầu chính mới được thực hiện.

Phát biểu tại lễ hợp long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của chính quyền địa phương và các nhà thầu trong việc phối hợp giải quyết các khó khăn, thi công công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là dự án có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Quảng Nam về kinh tế, văn hóa, xã hội; đảm bảo cứu hộ cứu nạn khi có bão lũ, thiên tai. Công trình cũng góp phần phát triển kinh tế của Quảng Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, khắc phục khó khăn, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại, đảm bảo thông xe vào tháng 3/2015 nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Nam.
 

Theo Công Bính/Dân Trí

 

.