Cập nhật lúc: 10:01, 04/08/2014 [GMT+7]
.

Từ chiếc tivi đời cũ


(Báo Quảng Ngãi)- Câu chuyện em Nguyễn Thị Bích Phượng, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Trà Bồng (Quảng Ngãi), mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống nương tựa vào ông nội, đã trở thành thủ khoa khối C có điểm thi cao nhất nước hiện nay với 27 điểm, đã thực sự là câu chuyện cổ tích thời hiện đại.

 Gia tài của ông nội Phượng chỉ có 2 sào lúa và 2 sào keo nên bữa cơm thường chỉ có mắm, rau luộc. Kể về cái nghèo cái khổ của ông cháu Phượng thì kể cả ngày không hết. Nhưng chính trong hoàn cảnh ấy, văn hóa đã xuất hiện. Tài sản đáng giá nhất trong nhà ông cháu Phượng chỉ là chiếc tivi đời cũ, nhưng nó đã giúp hai ông cháu cập nhật với đời sống, với xã hội, và cả với văn hóa. Không chỉ học giỏi, Phượng còn là một MC chuyên dẫn những chương trình văn nghệ của trường, một “cây hùng biện” ngay khi em đang học THPT. Đó là điều rất đáng ngạc nhiên.
 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh trao học bổng cho Bích Phượng.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh trao học bổng cho Bích Phượng.

Bao nhiêu em cùng tuổi với em, điều kiện kinh tế gia đình, điều kiện sống và học tập hơn em gấp trăm nghìn lần, nhưng không dễ để có được những gì mà Phượng đã có từ ngôi nhà dột nát và chiếc tivi đời cũ. Chính vì biết tự rèn luyện kỹ năng sống, biết cập nhật những thông tin nóng hổi từ cuộc sống qua nhiều nguồn, đặc biệt là qua… chiếc tivi, mà Phượng đã làm rất tốt cả bài thi môn Sử lẫn môn Địa, hai môn thi năm nay đều có những câu hỏi mở, đòi hỏi thí sinh phải cập nhật thời sự của đất nước.

Riêng với đề thi môn Văn khối C, Phượng bảo em thích nhất là câu nghị luận xã hội: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh là kẻ nâng đỡ kẻ khác trên đôi vai mình”. Và em đã viết về câu này thật xuất sắc bởi đã trải qua những quan sát xã hội và trải nghiệm cuộc sống của chính bản thân. Văn hóa-đời sống đã giúp em làm tốt những bài thi không hề dễ. Và khi đã trở thành thủ khoa khối C với 27 điểm-điểm thi khối C cao nhất từ trước tới nay không chỉ ở Quảng Ngãi, mà còn ở cả nước, Nguyễn Thị Bích Phượng lại tiếp tục được nâng đỡ bởi văn hóa-tình yêu thương, một biểu hiện cao cả nhất của văn hóa.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Trần Văn Minh, sau khi biết tin Phượng đậu thủ khoa và hoàn cảnh của em, đã lập tức lên Trà Bồng, tìm tới tận nhà ông cháu em Phượng để thăm. Cảm thông sâu sắc với hoàn cảnh gia đình thủ khoa Nguyễn Thị Bích Phượng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh đã đi vận động để tặng một suất học bổng 200 triệu đồng cho Phượng. Đây là học bổng do nhà tài trợ là Bệnh viện quốc tế Capella Quảng Ngãi trao.

UBND huyện Trà Bồng cũng trao giấy khen và học bổng 20 triệu đồng, Hội khuyến học huyện Trà Bồng trao học bổng 10 triệu đồng, Phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng trao học bổng 10 triệu đồng cho em Phượng. Như thế là em học trò thủ khoa cực nghèo ở một huyện miền núi rất khó khăn là huyện Trà Bồng đã có 240 triệu đồng-số tiền đủ cho em hoàn thành 4 năm học đại học. Văn hóa không chỉ soi sáng cho em, văn hóa còn đóng vai trò “cô tiên” trong chuyện cổ tích mang tới cho em những điều kiện cần để thực hiện ước mơ. Còn chính em sẽ là điều kiện đủ để biến những ước mơ của em thành hiện thực. Có thể những chuyện ấy bắt đầu từ một chiếc tivi đời cũ.       
                         

   Thanh Thảo
 

.