Hội nghị trực tuyến về sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2014

03:08, 08/08/2014
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 8.8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành trên cả nước sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng kế hoạch năm 2015.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, 6 tháng đầu năm 2014, toàn ngành Y tế tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội.  Tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân, không kể Trạm Y tế xã ước đạt 23 giường/ 1 vạn dân, tăng so với chỉ tiêu Quốc hội giao là 22,5 giường/ 1 vạn dân; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 15,5%.
 
Trong 18 chỉ tiêu về y tế do Chính phủ giao, ngành đã đạt 16 chỉ tiêu; 2 chỉ tiêu khó đạt đó là tỷ số giới tính khi sinh và tỷ suất tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các chỉ tiêu về số người bệnh điều trị nội trú, ngoại trú, số ngày điều trị, và số phẫu thuật, thủ thuật đều tăng so với cùng kỳ năm 2013. Tính đến tháng 6. 2014, đã có 99% xã, phường, thị trấn có nhà trạm, 77% Trạm Y tế xã có bác sỹ làm việc.. Các dịch bệnh cơ bản được khống chế.
 
Quạng cảnh hội nghị trực tuyến ở đầu cầu Quảng Ngãi
Quang cảnh hội nghị trực tuyến ở đầu cầu Quảng Ngãi
 
Bên cạnh những thành tựu đạt được của toàn ngành y tế trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ y tế cũng nhận thấy những tồn tại, thách thức của toàn ngành trong thời gian đến. Đó là sự chưa đồng bộ của hệ thống văn bản pháp quy trong quản lý nhà nước và điều hành hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở. Chất lượng nguồn nhân lực y tế không đồng đều giữa các vùng, các tuyến nên chưa đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới; tài chính y tế chưa được đảm bảo…
 
Trong 6 tháng cuối năm 2014, toàn ngành tiếp tục thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm đã được đề ra, trong đó chú trọng đến công tác giảm tải các bệnh viện, nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở, chủ động phòng chống dịch bệnh; thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách và lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; quản lý chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc chữa bệnh, phấn đấu duy trì các kết quả  đã đạt được và hoàn thành các mục tiêu đề ra.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thống nhất với những nhiệm vụ đề ra trong thời gian tới của ngành y tế. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ y tế cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, cần phải rà soát lại mọi chính sách sát với người dân để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung cho hợp lý. Ngoài ra, cần phải kiểm tra, thanh tra toàn bộ từ Trung ương đến cơ sở và ở từng địa phương để phát hiện những biểu hiện tiêu cực trong ngành y tế.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế cần quyết liệt tổ chức lại bộ máy hoạt động. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế ở địa phương và Trung ương cần ghi nhận những phản ánh của công luận, nhân dân với tinh thần cầu thị và coi đó là bài học để nghiền ngẫm và sửa chữa cho hoàn thiện. Tập trung thực hiện hiệu quả công tác tuyền truyền trong nhân dân về các dịch bệnh, tiêm phòng…
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

 


.