Cập nhật lúc: 13:46, 22/08/2014 [GMT+7]
.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ: Tiếp tục đổi mới hoạt động ngành xây dựng


(Báo Quảng Ngãi)- Sáng 21.8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ đã làm việc với Sở Xây dựng về tình hình hoạt động của ngành.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, quản lý hoạt động xây dựng và hạ tầng kỹ thuật, từ đầu năm đến nay, Sở đã tham gia thiết kế cơ sở 8 dự án, với tổng mức đầu tư 951 tỷ đồng; thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật cấp II, III 75 công trình, với tổng dự toán trên 600 tỷ đồng. Quy hoạch và phát triển đô thị, hiện đã có 3/14 đô thị, khu chức năng đã lập và phê duyệt xong quy hoạch chung. Dự kiến, đến cuối năm 2014 sẽ hoàn tất công tác lập, phê duyệt quy hoạch chung các đô thị.

 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc.      Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG TRIỀU


Đối với thị trường bất động sản, hiện nay, trên địa bàn tỉnh 9 dự án bất động sản đang triển khai xây dựng, với tổng mức đầu tư hơn 6.620 tỷ đồng.  Tổng diện tích đất theo quy hoạch được duyệt gần 438 ha, với tổng số lô đất nền là 9.270 lô, nhưng chỉ có 1 dự án hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Hiện Sở Xây dựng đang tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý những vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước (không tính quỹ nhà công sản), hiện trên địa bàn tỉnh còn 106 nhà. Ngoài ra còn 7 khu tập thể do cơ quan tự quản chưa chuyển giao và 3 nhà đang kiểm tra, xác minh để xử lý…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ biểu dương ngành xây dựng đã có những đổi mới trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành trong thời gian qua và bước đầu đã tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị. Tuy nhiên, hoạt động của ngành vẫn còn những tồn tại, cần tiếp tục có sự đổi mới.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Sở Xây dựng cần làm tốt hơn nữa công tác ban hành văn bản quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực của ngành; tập trung thực hiện Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh; sớm hoàn thành nhà ở cho người có công theo kế hoạch.

Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, Sở Xây dựng phối hợp, thành lập tổ công tác rà soát nguồn gốc, hiện trạng các nhà tự quản, tham mưu cho UBND tỉnh hướng xử lý. Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát để xuất UBND tỉnh xử lý đối với từng dự án. Về kiến nghị mua sắm trang thiết bị kiểm định chất lượng công trình cho Trung tâm Quy hoạch và kiểm định chất lượng công trình thuộc Sở, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính có kế hoạch bố trí vốn đầu tư phù hợp, tuy nhiên Trung tâm phải có lộ trình thực hiện tự chủ hoạt động sau khi đã được đầu tư.    

          HOÀNG TRIỀU
 

.