Cập nhật lúc: 16:49, 01/07/2014 [GMT+7]
.
Triển lãm và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý":

Những bằng chứng vững chắc khẳng định chủ quyền của Việt Nam


(Baoquangngai.vn)- Hơn 100 bản đồ, tư liệu và hàng trăm hiện vật khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được giới thiệu tại triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tổ chức sáng 1.7, tại Quảng Ngãi do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.

TIN LIÊN QUAN

Dự triển lãm có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Thế Đức, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam...

Bản đồ và tư liệu lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến hiện nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền Quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

 

Lãnh đạo Bộ thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cắt băng khai trương triển lãm.
Lãnh đạo Bộ thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cắt băng khai trương triển lãm.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn lịch sử của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng cho biết, với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, các học giả trong nước và quốc tế. Đây là một tài liệu vô cùng quý hiếm và có giá trị rất lớn, góp phần vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nổi bật trong triển lãm lần này tại Quảng Ngãi là lần đầu tiên nhiều tài liệu quý về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa đã được các viện nghiên cứu; một số tổ chức trong nước tốn rất nhiều công sức để sưu tầm và đưa ra công bố, trưng bày. Đó là bộ Atlas Universel, do nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện địa lý Hoàng gia Bỉ là Philippe Vandermaelen (1795-1869) biên soạn, được xuất bản tại Bỉ vào năm 1827, gồm 6 tập.

Trong các tư liệu được trưng bày lần này có phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, các châu bản triều Nguyễn (từ Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới truyền Nguyễn (1802-1945).

Triển lãm còn giới thiệu phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Một số tư liệu và quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1030 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19.1.1974.

Ngoài ra, có bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. Bộ sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi hỏi chủ quyền với hai quần đảo này.

Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản năm 1971), Trung Hoa chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1993). Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn đến các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không thể hiện trong các bản đồ allas.

Các tư liệu còn khẳng định cương giới cực Nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ rằng, cho đến khi nhà Thanh phát hành các atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các atlas này vào các năm 1917, 1919 và 1933, thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố như hiện nay.

Triển lãm còn giới thiệu những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay, cũng như những hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của Hoàng Sa và Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa,hiện đại hóa đất nước...

Theo ông Lê Văn Nghiêm- Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại, thuộc Bộ thông tin và Truyền thông thì triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Tại lễ khai mạc triển lãm sáng 1.7, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trao tặng tỉnh Quảng Ngãi toàn bộ Bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trưng bày tại triển lãm. Ngoài ra, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trao tặng cho Hải đội 2 - Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi 60 triệu đồng, trao tặng 60 triệu đồng cho con em Bộ đội biên phòng và lực lượng Hải quân.

Ngày 2.7, tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, huyện đảo Lý Sơn, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
 
Những hình ảnh mà phóng viên Báo Quảng Ngãi ghi lại được tại triển lãm:

 

Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông
Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn trao tặng tỉnh Quảng Ngãi toàn bộ Bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”


Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về các tài liệu được trưng bày tại triển lãm.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về các tài liệu được trưng bày tại triển lãm.

 

Bộ Atlas thế giới do nhà địa lý người Bỉ biên soạn, xuất bản năm 1827 là một tài liệu vô giá, góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường S
Bộ Atlas thế giới do nhà địa lý người Bỉ biên soạn, xuất bản năm 1827 là một tài liệu vô giá, góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

 

Những bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
Những bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.


 

 

 

 

Đại Nam Nhất thống toàn bản đồ do vua Minh Mạng cho vẽ vào năm 1983, có thể hiện Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa bằng chữ Hán.
Đại Nam Nhất thống toàn đồ do vua Minh Mạng cho vẽ, có thể hiện Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa bằng chữ Hán.

Cán bộ và nhân dân tham quan triển lãm.
Cán bộ và nhân dân tham quan triển lãm.

 

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi viết cả tưởng tại khu triển lãm.
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi viết cảm tưởng tại khu triển lãm.

 

Đại diện Bộ Bưu chí
Đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trao tặng cho Hải đội 2 - Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi 60 triệu đồng, trao tặng 60 triệu đồng cho con em Bộ đội biên phòng và lực lượng Hải quân.

 

Bài, ảnh: M.Toàn

 

.