Cập nhật lúc: 16:13, 21/07/2014 [GMT+7]
.

Câu chuyện đèn lồng Huế

*Thanh Thảo


(Baoquangngai.vn)- “Đèn lồng Huế đã xuất ngoại!”. Đó là một tin vui không chỉ cho những cơ sở sản xuất đèn lồng thuần Việt ở Huế, mà tôi nghĩ, còn là tin rất vui cho tất cả những người Việt Nam yêu sản phẩm văn hóa Việt. Nhưng “xuất ngoại” chỉ là một “kênh” quảng bá văn hóa Việt của đèn lồng Huế, còn thị trường tiềm năng và hết sức rộng lớn của đèn lồng Huế chính là tại… Việt Nam.

Lâu nay, truyền thông và dư luận đã nhiều lần phải kêu lên về chiếc đèn lồng… Trung Quốc hay xuất hiện một cách… cắc cớ ngay những lễ hội hay liên hoan văn hóa ở một số địa phương. Đón một lễ hội hay sự kiện văn hóa Việt mà lại treo đèn lồng… Trung Quốc, thì thật buồn! Mà đâu phải người Việt ta không có đèn lồng, không sản xuất được đèn lồng thuần Việt đẹp và bền.

 

Các loại đèn lồng của cơ sở Cố Đô -Huế
Các loại đèn lồng của cơ sở Cố Đô -Huế. Ảnh Internet


Nhưng, một số người treo đèn lồng Trung Quốc nói: “Cũng đơn giản thấy đèn nào hay bán mà… rẻ thì treo thôi. Nhưng bây giờ chúng tôi muốn treo đèn lồng Việt thì mua ở đâu? Và mẫu mã đèn lồng Việt nó thế nào? Có đẹp không? Giá cả có cạnh tranh không”?

Xin thưa: đã có! Đèn lồng Huế, mẫu mã đẹp, phong phú, thân thiện (vì được làm từ những chất liệu tự nhiên như tre nứa, gỗ thông, tơ lụa), giá bán khá cạnh tranh, và đặc biệt là mang đậm hồn dân tộc, sắc màu Huế, do chính các nghệ nhân và thợ thủ công tại Huế chế tác.

Nếu bà con ta trong cả nước ủng hộ đèn lồng thuần Việt, bà con sẽ ưng ý khi mua đèn lồng Huế để treo trong những dịp thích hợp, hay đơn giản, treo thường xuyên ở những vị trí thích hợp thuộc sở hữu của mình. Gọi những chiếc đèn lồng này là vật trang trí cũng được, mà gọi nó là một sản phẩm văn hóa cũng đúng luôn.

“Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” là một chủ trương của nhà nước đang được nhân dân ta hưởng ứng mạnh mẽ. Nhưng “Người Việt dùng sản phẩm văn hóa Việt” thì còn… đúng và đẹp gấp hai lần, vì nó vừa là hàng Việt, vừa là văn hóa Việt.

Từ xưa nay, văn hóa Việt đã ăn sâu vào nhiều sản phẩm, trong đó có những sản phẩm trang trí và cả những sản phẩm tiêu dùng hay công cụ lao động. Nếu chúng ta chịu khó tìm kiếm, sưu tầm lại, chúng ta sẽ có cả những công cụ lao động mang đậm nét văn hóa Việt trong trang trí hay tạo dáng, nhất là những công cụ lao động ở nông thôn. Muốn duy trì và phát huy những sản phẩm văn hóa Việt, nên bắt đầu từ những nơi có truyền thống làng nghề thủ công, những nơi là Cố đô của người Việt như Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Huế, Bình Định…

Đó là những nơi đậm đặc chất văn hóa Việt, và được thể hiện một cách phong phú, đa dạng qua nhiều sản phẩm thủ công hay mỹ nghệ, trong đó chủ yếu là những sản phẩm trang trí và tiêu dùng.

Đèn lồng Huế thuần Việt là một sản phẩm văn hóa đang được đón nhận không chỉ ở Huế hay Việt Nam, mà còn được đón nhận ở một số nước có nền văn hóa cao trên thế giới.
   

.