Cập nhật lúc: 13:29, 03/06/2014 [GMT+7]
.

Ra khơi theo tổ đội


(Báo Quảng Ngãi)- Ông Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, sau khi cực lực phản đối hành động ngang ngược và vô nhân đạo của phía Trung Quốc trong việc đâm chìm tàu cá Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa mới đây, đã có lời khuyên với ngư dân rằng, bà con không nên ra khơi đơn lẻ như lâu nay. Lời khuyến dụ này không mới, ngư dân Quảng Ngãi hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa đều biết cả, song trong tình thế hiện nay, bà con cũng nên lưu tâm đến việc ra khơi phải “có toán có đoàn” để hạn chế thấp nhất những tai ương như vừa rồi.

Tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập được một số hợp tác xã nghề cá, có nghiệp đoàn nghề cá đứng ra tổ chức, hướng dẫn đánh bắt và đảm bảo một số quyền lợi cơ bản của người lao động. Tuy nhiên, việc ra khơi của ngư dân chúng ta là rất tùy hứng. Thường thì bà con ra khơi đơn lẻ, cùng lắm là rủ thêm một vài tàu thân quen trong làng chài đi cùng.

Cách ra khơi như thế đã tồn tại khá lâu rồi đối với ngư dân nên chuyện rủi ro trên biển mỗi khi có gió bão là không thể tránh khỏi. Tình thế hiện nay đã khác, trên vùng biển Hoàng Sa bây giờ, Trung Quốc đã huy động hàng trăm tàu và dùng “sức mạnh” để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Bất luận là tàu kiểm ngư, hải giám hay chỉ là tàu đánh cá của Việt Nam, hễ họ thấy xuất hiện quanh vùng biển đang có giàn khoan Hải Dương 981 là họ lao đến xua đuổi, xịt vòi rồng, thậm chí lao vào húc tàu Việt Nam cho hư hỏng. Sự kiện 10 ngư dân của Đà Nẵng vừa mới thoát chết trong gang tấc sau cú đâm của tàu Trung Quốc là một ví dụ.

Thực tế trong gần một tháng qua, hành động ngang ngược của Trung Quốc đã lặp lại hàng ngày đối với các tàu chấp pháp và ngư dân Việt Nam ra bảo vệ chủ quyền và đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa. Nhờ tàu kiểm ngư và tàu hải giám của Việt Nam thường xuyên có mặt nên việc đánh bắt hải sản của ngư dân tại đây cũng có đôi chút thuận lợi là họ sẽ được bảo vệ nếu gặp nạn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các ngư dân “đơn lẻ” của ta hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa cũng được lực lượng kiểm ngư “bao bọc” một bên. Vì vậy, việc ra khơi theo từng tổ đội như lời khuyến cáo của ông Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam trên đây cũng là một cách tự bảo vệ mình nếu bị tàu Trung Quốc tấn công.

Công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia trên Biển Đông nói chung và quần đảo Hoàng Sa nói riêng là câu chuyện còn dài. Việc ra khơi phải có toán, có đoàn, cưu mang nhau trên biển trong lúc này là điều ngư dân cần phải hết sức lưu tâm vậy.

TRẦN ĐĂNG
 

.